Thứ sáu, 12/03/2021 | 11:10

“Cánh chim đầu đàn” vì nạn nhân chất độc da cam

Ðược ví là “cánh chim đầu đàn” trong hoạt động "vì nạn nhân chất độc da cam" của TP Quy Nhơn, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Nguyễn Văn Cừ đã có nhiều hoạt động huy động quỹ, tập hợp hội viên, chăm lo cho gia đình nạn nhân chất độc da cam.

Vận động quỹ hiệu quả

Phường Nguyễn Văn Cừ là địa phương có số người bị phơi nhiễm chất độc da cam nhiều nhất TP Quy Nhơn với khoảng 500 người. Trong đó, có 110 người được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; nhiều gia đình có 2 đến 3 thành viên bị bệnh hiểm nghèo. Thấu hiểu tình cảnh của các gia đình phải gánh nỗi đau hậu chiến tranh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Nguyễn Văn Cừ đã tiến hành nhiều hoạt động, đặc biệt là mô hình vận động quỹ hội hiệu quả, được duy trì 10 năm liền.

Ông Hoàng Văn Tuất, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin phường Nguyễn Văn Cừ, chia sẻ: “Muốn hoạt động hiệu quả, nhất thiết phải xây dựng được quỹ Hội ổn định. Bên cạnh việc kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ vào các dịp kỷ niệm lớn như 50, 55 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (năm 2011 và 2016), chúng tôi tích cực đặt thùng từ thiện tại các cơ sở kinh doanh. Việc đặt thùng từ thiện này cũng nhiều khó khăn, không phải chủ cơ sở nào cũng đồng tình. Phải qua nhiều lần thuyết phục, phân tích, năm 2011, chúng tôi đặt được 3 thùng từ thiện đầu tiên. Đến năm 2013, tổng số thùng đã đặt là 10 thùng và được duy trì cho đến nay”.

Ông Hoàng Văn Tuất, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Nguyễn Văn Cừ (bìa trái) nhận giấy khen của UBND TP Quy Nhơn về hoạt động "vì nạn nhân chất độc da cam".

10 thùng từ thiện của Hội NNCĐDC/dioxin phường Nguyễn Văn Cừ hiện đang đặt tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn, 5 quán cà phê, 3 khách sạn, 1 tiệm cơm chay. Bà Nguyễn Thị Ký, chủ khách sạn Hoa Linh (đường Trần Văn Ơn, phường Nguyễn Văn Cừ) - một trong những cơ sở kinh doanh đang đặt thùng từ thiện của Hội - chia sẻ: “Nạn nhân da cam gặp nhiều khó khăn. Tôi thương, muốn chia sẻ với họ, tin tưởng vào Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường, nên đồng ý đặt thùng từ thiện tại cơ sở của mình để du khách khi dừng chân nghỉ tại khách sạn, tham gia ủng hộ”.

Nhờ vào nguồn đóng góp từ các thùng từ thiện này, quỹ Hội /dioxin phường qua 20 năm thành lập đến nay đã đạt hơn 210 triệu đồng. Trong đó, số tiền thu được từ thùng từ thiện trong 10 năm qua hơn 120 triệu đồng, chiếm trên 50% số tiền vận động của Hội. Mô hình vận động quỹ hội của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Nguyễn Văn Cừ được hội cấp trên đánh giá cao, khuyến khích nhân rộng.

Hội NNCĐDC/dioxin phường Nguyễn Văn Cừ thăm ông Lương Quang Đăng.

Tận tâm, chăm lo cho hội viên

Thời gian qua, Ban Chấp hành Hội đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi hội viên, nạn nhân da cam vào Ngày Nạn nhân chất độc da cam (10.8) và tết Nguyên đán với tổng số tiền gần 136 triệu đồng; đồng thời phối hợp với các hội, đoàn thể, ban, ngành của địa phương thăm và tặng hàng trăm suất quà khác. Nhiều trường hợp khó khăn, được thăm hỏi, động viên trực tiếp tại nhà như ông Lương Quang Đăng (73 tuổi, ở KV 2) nằm liệt 4 năm nay vì di chứng chất độc hóa học, bệnh tật và tuổi già; chị Hồ Thị Quỳnh Trang (40 tuổi, ở KV 9) bị tâm thần, có cả cha và mẹ bị phơi nhiễm chất độc hóa học; anh Bùi Đình Thắng (44 tuổi, ở KV 5) bị thiểu năng, chân tay co quắp...

Các ủy viên Ban Chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin phường, xác định: Có thể nhiều gia đình nạn nhân da cam không quá khó khăn về đời sống như ở vùng nông thôn bởi họ có lương hưu, có thể kinh doanh nhỏ; song, nỗi buồn, đau thương, mất mát vẫn đeo bám họ. Nhiều mong ước giản dị như mong con khỏe mạnh, hình hài vẹn tròn, được đi học, đi làm như bao người bình thường... mãi không thành hiện thực. Chính vì vậy, Hội phải thường xuyên quan tâm, nắm chắc tình hình gia đình của hội viên để kịp thời chia sẻ. Từ tinh thần này, Hội kết nối được với nhiều hội viên, nhanh chóng phát triển tổ chức. Từ 74 hội viên đầu tiên, đến nay, Hội đã có 415 hội viên.

Ông Nguyễn Khắc Minh, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, nhận định: “Hội NNCĐDC/dioxin phường Nguyễn Văn Cừ là “cánh chim đầu đàn” trong công tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam của TP Quy Nhơn. Ban Chấp hành Hội gồm những người tâm huyết, đoàn kết, dám nghĩ dám làm, khắc phục những khó khăn để tổ chức hoạt động Hội hiệu quả dù không có chế độ phụ cấp. Ngoài mô hình thùng từ thiện hiệu quả, họ còn duy trì ổn định các hoạt động gặp gỡ, sinh hoạt hội viên, động viên hội viên... 10 năm liền, họ được các cấp khen thưởng, biểu dương”.

Nguồn báo điện tử Bình Định