Thứ hai, 08/03/2021 | 16:22

BÀI DỰ THI: Một Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tiêu biểu

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tôi là một người gương mẫu, đó là ông Đào Văn Hộ, ở thôn Trung Nghĩa 5, xã Nghĩa Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Nhiều năm qua với quyết tâm vượt lên đói nghèo, ông đã mạnh dạn đấu thầu đất 37 của xã thời hạn 50 năm, ông đã trồng một vạn cây bạch đàn, nay đã được 5 năm. Ông đã từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình và sẵn sàng giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn.

Ông nhập ngũ tháng 02/1961, thuộc Đại đội 21, Trung đoàn 270, đóng tại Hạ Cờ, Vĩnh Linh, Quảng Trị. Ông đã hoàn thành nghĩa vụ xuất sắc, được cấp trên cho xuất ngũ tháng 8/1964. Tháng 6/1965, ông tái ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông vào đơn vị K814 đóng quân ở Quảng Trị cùng với các đơn vị bạn chiến đấu liên tục, ông đã cùng đơn vị vào đánh ở Thành Cổ 3 đợt. Trong những năm 1970, 1971 và đầu năm 1972 ông cùng đơn vị cố thủ 75 ngày đêm chiến đấu kiên cường giành từng tấc đất ở Thành Cổ, Thành Cổ lúc bấy giờ bị bom đạn đào lên xới lại, lớp trước ngã, lớp sau tiến lên bám trụ 75 ngày đêm kiên cường. Đế quốc Mỹ lúc bấy giờ đã dùng thủ đoạn cho máy bay phun rải chất độc ngày đêm trong Thành Cổ và khu vực xung quanh nhằm huỷ diệt tận gốc con người, huỷ diệt môi trường, đốt cháy nhà cửa, cây cối để tìm bộ đội chủ lực của ta mà diệt. Khu vực Thành Cổ đã trở thành một bãi tha ma, một bầu trời đầy tang thương chết chóc. Nhưng cây cối vẫn đâm chồi nẩy lộc, con người vẫn sống, vẫn bám trụ và chiến đấu không biết sợ. Cuối cùng vì quân địch quá mạnh, đơn vị tạm thời rút lui. Qua 75 ngày đêm chiến đấu anh dũng ông được cấp trên tặng thưởng 1 huân chương chiến công giải phóng hạng Nhất và một Dũng sĩ diệt Mỹ.

Ông lấy vợ năm 1967, sinh được 5 người con, một đứa mất khi vừa ra đời, một người con gái sứt môi hở hàm ếch và một cháu trai cũng bị sứt môi, thêm một cháu trai nữa thì bị thần kinh, chỉ được một cháu nguyên vẹn. Tháng 8 năm 1977, ông được cấp trên cho về hưởng chế độ bệnh binh.

Thời mới về kinh tế gặp nhiều khó khăn, sống ở chốn quê nghèo cực khổ, làm thì có, ăn thì không, thiếu ăn triền miên (1 năm thiếu ăn 3 tháng), cùng với vợ để tần tảo nuôi đàn con nhỏ lớn lên bằng củ khoai, bắp ngô, cọng rau thật là một gian nan vất vả.

Chiến tranh đã kết thúc, cùng với toàn tỉnh và thị xã Đồng Hới, xã Nghĩa Ninh đã vươn lên xây dựng hợp tác xã nông nghiệp và chuyển sang mô hình sản xuất VAC với phong trào nhà nhà lập vườn. Nhờ kinh tế được cải thiện nên các hoạt động y tế, văn hoá, giáo dục cũng đã có nhiều chuyển biến tốt hơn trước, bước vào những năm đầu tiên của công cuộc đổi mới của đất nước, nhiều mô hình cũ và cách làm ăn cũ đã không còn phù hợp dẫn đến thua lỗ và tự giải thể, ông đã suy nghĩ nhiều về cách làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình, ông đã làm đơn gửi UBND xã xin đấu thầu 4 mẫu đất trống, đồi trọc để trồng cây bạch đàn, cây tràm và một số cây ăn quả, ông trồng hơn một vạn cây hiện nay đã khai thác, tính ra thu nhập hàng trăm triệu đồng. Không chỉ có thế, ông đấu thầu đất làm lúa 2 vụ có 2 hecta, thu hàng năm 3-4 tấn lúa, khi mới về quê ông đảm nhiệm đội trưởng đội sản xuất 3 năm liên tục, từ hai bàn tay trắng ông đã tích góp mua được máy móc phục vụ nông nghiệp như máy cày, máy phay, máy bơm phục vụ gia đình và giúp đỡ bà con cày cấy kịp thời vụ.

Ngày đêm ông đã đấu tranh với bệnh tật cùng với vợ con trích góp xây dựng được ngôi nhà khang trang sạch đẹp. Con ông, đứa con gái và một con trai đã lấy vợ lấy chồng và sinh 4 cháu đang ở tuổi đi học, ông đã có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chỉ còn hai cháu chưa có vợ vì tật nguyền, con của ông đã có gia đình riêng, làm ăn khá giả và ông xây cho hai đứa con hai ngôi nhà khang trang sạch đẹp. Cho đến nay gia đình ông sống rất hạnh phúc.

Ngoài việc gia đình, ông Đào Văn Hộ còn là một Chủ tịch Hội NNCĐDC/ dioxin, ông đã trăn trở suy tính, tìm mọi cách để thành lập cho được một Chi hội NNCĐDC/dioxin ở xã, ông đã cùng đồng đội điều tra tìm hiểu thống kê số lượng những người bị nhiễm chất độc da cam ở các thôn. Sau khi nắm được số lượng, ông đã mạnh dạn đề xuất với Đảng uỷ, UBND xã xin thành lập Câu lạc bộ Hội NNCĐDC/dioxin; Đảng uỷ và UBND xã đã ra quyết định cho thành lập Câu lạc bộ Hội NNCĐDC/dioxin sớm nhất trong toàn thành phố.

Ngày 28/3/2010 là ngày đáng nhớ của những người bị nhiễm chất độc da cam ở xã Nghĩa Ninh, quân số ban đầu có 10 người trực tiếp chiến đấu ở các chiến trường đã được hưởng chế độ ưu đãi và 16 người là con của họ đã được hưởng chế độ và ông đã thành lập được một ban lãnh đạo gồm 3 đồng chí ở 3 thôn để tiện liên lạc và công tác. Cử ra một tổ trưởng, một tổ phó, một uỷ viên ban chấp hành ngay ngày mới thành lập CLB, chi hội hoạt động rất khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng uỷ, UBND xã và cấp uỷ các thôn, sự giúp đỡ nhiệt tình của các tổ chức đoàn thể, Hội đã đứng vững và hoạt động có nề nếp, hàng năm có sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm. Ông đã quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, có những gia đình hội viên thiếu đói, ông đã kịp thời giúp đỡ, không có tiền ông lấy gạo của gia đình để giúp đỡ họ qua khỏi khó khăn, ông đã đi từng ngõ, đến từng nhà, tuyên truyền vận động tìm nhiều nhà hảo tâm để họ hiểu và ủng hộ. Từ hai bàn tay trắng, nay Hội đã có của ăn của để, hiện nay đầu quỹ của từng hội viên là 300.000đ. Ngoài nguồn quỹ cá nhân, Hội đã thành lập được nguồn quỹ đồng đội, đặc biệt ông đã quan tâm đến những cháu ốm đau đi viện, các ngày lễ, tết đều có quà cho các cháu.

Ngày 9/3/2012, Hội chính thức được thành lập. Từ khi thành lập Hội đã có quy chế hoạt động, có nề nếp, được cấp trên khen thưởng. Đặc biệt, giữa năm 2019 ông đã xung phong đồng hành da cam với nước bạn Hàn Quốc đoạn đường từ Đồng Hới đi Hà Tĩnh 200 km, ở độ tuổi 72 ông đã cùng các vận động viên trẻ tuổi leo đèo vượt dốc, ông nhận được phần thưởng nhất toàn đoàn, được Thường trực Tỉnh hội Quảng Bình đánh giá cao và tặng Giấy khen.

Ông Đào Văn Hộ là một Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin đầy trách nhiệm, chịu khó, nhiệm vụ nào cũng đều hoàn thành và hoàn thành xuất sắc, được cấp trên khen thưởng. Tổng kết năm 2012 được Tỉnh hội khen thưởng.

Nhận xét về người hội viên của mình, ông Bùi Công Thoẹ - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Đồng Hới cho biết: ông Hộ là NNCĐDC, một hội viên hết sức gương mẫu, một cán bộ mẫu mực biết vươn lên làm kinh tế để xoá nghèo, hàng năm trừ các chi phí sản xuất ông đã thu được hàng chục tấn lúa, ông có một vườn cây chuẩn bị thu nhập cũng được hàng trăm triệu đồng. Mặt khác ông luôn nhiệt tình với mọi hoạt động ở cơ sở, hoạt động Hội.

Quyết chí vươn lên làm giàu bằng phát triển kinh tế gia đình trên vùng đất đồi xã Nghĩa Ninh còn nhiều khó khăn bộn bề, tấm gương của ông Đào Văn Hộ rất đáng được mọi người học tập và noi theo./.

Nguyễn Thanh Xuân