Chủ nhật, 28/03/2021 | 14:27

BÀI DỰ THI: Người cán bộ hội năng nổ, hết lòng vì nạn nhân chất độc da cam

Chiến tranh chấm dứt, ai ai cũng hết sức vui mừng vì được sống trong tự do, độc lập, được hưởng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc; cùng chung tay góp phần vào việc xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm văn minh, phát triển và giàu đẹp.

Nhưng, có những con người không có được niềm vui trọn vẹn ấy; vào thời kỳ chiến tranh ác liệt, Quân đội Mỹ đã dã tâm phun rải chất độc hóa học dioxin: CHẤT ĐỘC DA CAM khắp trên miền Nam thân yêu của đất nước chúng ta, một loại hóa chất vô cùng độc hại, khiến cho cỏ cây phải chết rụi, điêu tàn; những cánh rừng bị tàn lụi, xác xơ. Chất độc hóa học ấy đã thấm vào cây cối, đất đai, mảnh vườn, đồng ruộng; từ đó, nhiều người đã bị phơi nhiễm chất độc quái ác ấy một cách âm thầm, không hề hay biết và đang còn lưu lại những di chứng trong cơ thể mà không thể nào chữa trị được, những con người ấy chính là nạn nhân chất độc da cam.

Ông Nguyễn Văn Tấn, được mọi người quý mến và gọi bằng cái tên thân mật là “Anh Tư Tấn”, năm nay 75 tuổi, quê ở xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho; anh tham gia cách mạng từ tháng 01/1963, là cán bộ Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Mỹ Tho, hoạt động trên vùng đất Cái Bè và huyện Châu Thành. Theo anh Tư kể lại, đó là những nơi mà Quân đội Mỹ thường xuyên phun rải chất độc hóa học; có những khi anh và đồng đội trên đường đi công tác, từ trên trời cao những chiếc máy bay của Mỹ phun chất độc ấy trắng cả đất trời; anh và đồng đội phải lấy áo mưa ra mặc để phần nào bớt đi nguy hiểm.

Sau đó, anh được cử đi học ngành y, về Ban Chăm sóc sức khỏe cán bộ của tỉnh; đến khi sau ngày giải phóng 30/4/1975, anh chuyển sang công tác ở ngành Y tế của tỉnh Tiền Giang cho đến khi nghỉ hưu. nhưng chất độc da cam ấy đã thấm sâu vào cơ thể anh, phát hiện mình đã bị nhiễm chất độc da cam, vợ anh cũng là nạn nhân da cam, rồi con gái anh cũng là nạn nhân của thứ chất độc chết người ấy.

Ông Nguyễn Văn Tấn, là NNCĐDC, nguyên Phó Chủ tịch Hội tỉnh Tiền Giang

Nhưng ông Tấn không chịu đầu hàng số phận, ông tình nguyện tham gia vào Hội NNCĐDC/dioxin của tỉnh, làm việc gần 02 nhiệm kỳ với chức vụ Phó Chủ tịch Hội kiêm Bí thư Chi bộ. Từ đó, ông có điều kiện tham gia các hoạt động Hội, tham gia chăm sóc nạn nhân và gia đình các nạn nhân. Trong suốt quá trình công tác Hội, ông đã tích cực vận động nhiều tổ chức, doanh nghiệp; kêu gọi những tấm lòng nhân ái trong và ngoài tỉnh hỗ trợ rất nhiều về nguyên vật liệu xây dựng được nhiều “Mái ấm da cam” giúp đỡ những nạn nhân nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Ông Tấn cho biết, tỉnh Tiền Giang nằm trong số các tỉnh, thành bị Quân đội Mỹ phun rải chất độc dioxin từ năm 1961, nhiều địa phương trong tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nên số nạn nhân nhiều nơi rất cao, nhiều nạn nhân bị di chứng các bệnh tật như Down, bại liệt, thần kinh, bại não, teo cơ … tổng số nạn nhân trên toàn tỉnh là hơn 11.700 người, trong đó có 1.553 nạn nhân hưởng trợ cấp theo chế độ người có công. Hiện ông và gia đình đang sinh sống tại Phường 1, thành phố Mỹ Tho. Dù là thành phố trung tâm của tỉnh, nhưng Mỹ Tho cũng có hơn 1.650 nạn nhân, nhiều người bị nhiễm dioxin rất nặng; các thế hệ sau này vẫn sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng của chất độc da cam.

Sau thời gian công tác Hội, bản thân anh Tấn đã cao tuổi, sức khỏe cũng bị hạn chế, vợ và con anh ngày càng bệnh nặng hơn, phải cần có người kề bên chăm lo thuốc thang, sinh hoạt. Do hoàn cảnh khó khăn, anh xin nghỉ để ở nhà chăm sóc vợ, con mặc dù bản thân anh vẫn còn muốn đóng góp công sức cho tổ chức, cho xã hội. Hiện tại, anh vẫn tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức hỗ trợ quà và nhà ở cho nạn nhân nghèo.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam thăm hỏi và tặng quà cho nạn nhân thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Với đồng lương hưu và số tiền trợ cấp ít ỏi, gia đình anh gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, nhưng anh vẫn luôn quan tâm đến nạn nhân da cam, rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Anh Nguyễn Văn Tấn, người cán bộ Hội gương mẫu, là NNCĐDC, lúc nào cũng lạc quan, tin tưởng, luôn hết lòng vì nạn nhân; là một tấm gương đáng quý cho mọi người chúng ta học tập, noi theo!

Võ Quang Đảm