Thứ năm, 29/10/2020 | 15:53

Bài dự thi: Người phụ nữ hết lòng vì công tác hội

Gắn bó với công tác Hội NNCDĐC/dioxin quận Ba Đình, tp. Hà Nội từ những ngày đầu mới bắt đầu thành lập, bà Đinh Thị Giới, Phó Chủ tịch quận Hội (Nguyên là Chủ tịch quận Hội, nhiệm kỳ 2014 - 2019) đã góp công lớn xây dựng viên gạch đầu tiên cho mái nhà chung. Đến nay, mái nhà Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình đã trở thành địa chỉ quen thuộc, nơi chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn của gần 400 nạn nhân.

Gõ cửa từng gia đình nạn nhân

Ngày chớm đông, theo giới thiệu của ông Đỗ Đăng Thanh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình, chúng tôi hẹn gặp được bà Đinh Thị Giới tại nhà riêng. Trong căn phòng nhỏ ấm cúng, bà Giới vừa cẩn thật mở từng tập ảnh, hồ sơ NNCĐDC vừa kể cho chúng tôi những câu chuyện xúc động từ những ngày đầu gắn bó với công tác hội.

Bà Đinh Thị Giới cẩn thận với từng trang hồ sơ của NNCĐDC

Cái duyên đến với Hội bắt đầu từ khi bà Giới còn đang giữ chức Trưởng phòng Lao động – Thương binh và xã hội quận Ba Đình. Trong thời gian này, bà thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng chính sách, nhất là NNCĐDC trên địa bàn. Chính vì vậy, bà luôn thấu hiểu, đồng cảm với gia đình các nạn nhân. Năm 2002, sau khi nghỉ hưu, bà Giới tiếp tục tham gia công tác tại Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam. Đến năm 2014, Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình thành lập, bà nhận nhiệm vụ Chủ tịch hội.

Những ngày đầu Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình được thành lập, bà Giới nghĩ ngay đến việc phải xây dựng được hồ sơ chi tiết gia đình từng hội viên để có kế hoạch hoạt động, hỗ trợ cụ thể, phù hợp. Nghĩ là làm, bà cùng hai đồng chí Thường trực quận Hội là Bùi Minh Dần và Ngô Đức Du trực tiếp gõ cửa từng gia đình nạn nhân để thăm hỏi, nắm hoàn cảnh cụ thể, lấy số liên lạc, chụp ảnh làm hồ sơ.

Trong tập hồ sơ dầy cộm những thông tin, ảnh của các NNCĐDC, bà Giới xúc động kể cho chúng tôi những hoàn cảnh thật éo le. Đó là trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Mùi và ông Nguyễn Bá Tứ. Ông Tứ là 1 trong 4 người lính trên chiếc xe tăng mang số hiệu 846 tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Sau khi xuất ngũ, ông Tứ trở về với cuộc sống đời thường làm nghề lái xe rong ruổi mưu sinh. Năm 1978, vợ chồng ông Tứ sinh được con gái đầu lòng. Niềm vui ngắn ngủi, đến năm 2 tuổi thấy con cứ nằm 1 chỗ mãi không biết đi, sau này bà Mùi đưa con đi khám mới phát hiện ra cháu bị ảnh hưởng của chất độc hóa học di truyền từ người cha. Năm 2011, ông Tứ mắc bệnh ung thư phải phẫu thuật cắt bỏ thanh quản. Từ đó, sức khỏe ông giảm sút hẳn, khi muốn giao tiếp với mọi người phải viết ra giấy. Kinh tế gia đình chỉ trông vào chiếc xe nhỏ bán đồ ăn sáng của bà Mùi.

Năm 2015, gia đình bà Mùi ông Tứ là 1 trong 20 gia đình được tri ân trong năm đầu tổ chức ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” của quận Ba Đình. Cũng trong năm này, với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của bà Giới và Thường trực quận Hội, 7 Hội cấp phường được thành lập. Đến năm 2017, thêm 6 tổ chức hội cấp phường được thành lập. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, 13 trên tổng số 14 phường đã có tổ chức, chỉ còn duy nhất phường Trung Trực có 2 nạn nhân nên không đủ điều kiện thành lập tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin. Qua 5 năm, Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình đã vận động được gần 2 tỉ tiền và hiện vật quy ra tiền. Qua đó, dành những quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời đến gia đình các nạn nhân.

Sáng kiến thành lập CLB “Giữ lửa yêu thương”

Trong hoạt động công tác hội, bà Giới dành nhiều quan tâm đến những người vợ, mẹ của NNCĐDC. Bà tâm sự: “Chẳng cứ nạn nhân trực tiếp của chất độc da cam mà người vợ, người mẹ cũng chịu nhiều thiệt thòi, căng thẳng tâm lý và ảnh hưởng về sức khỏe. Họ vừa phải đối mặt với trở ngại khi chăm sóc nạn nhân, vừa phải cố gắng cân bằng những yêu cầu của cuộc sống, những mối quan hệ gia đình, xã hội”.

CLB “Giữ lửa yêu thương” là nơi trao gửi tin yêu

Chính vì vậy, bà Giới có sáng kiến thành lập một câu lạc bộ (CLB) dành riêng cho những người phụ nữ chăm chồng, con là NNCĐDC. Tháng 10/2017, Hội NNCĐDC/dioxin phối hợp với Hội Phụ nữ quận Ba Đình ra mắt CLB “Giữ lửa yêu thương”. Ngay từ ngày đầu thành lập, CLB đã xác định rõ mục đích hướng đến hỗ trợ, giúp đỡ những người phụ nữ có chồng, con là nạn nhân được tiếp thêm nghị lực sống, “giữ lửa” hạnh phúc gia đình. Những hoạt động của CLB hết sức phong phú, đa dạng và thiết thực. Có thể kể đến như: Thăm hỏi, tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế phụ nữ, ngày 27/7, tổ chức sinh hoạt tại cơ sở để trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống, tổ chức thi nấu ăn vào ngày gia đình Việt Nam, phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung Ương khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hội viên… nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên tinh thần các chị em trong cuộc sống.

Với bà Nguyễn Thị Dương ở phường Liễu Giai, việc tham gia CLB “Giữ lửa yêu thương” đã giúp cuộc sống có nhiều thay đổi tích cực. Bà Dương tâm sự: “Trước đây, tinh thần của tôi lúc nào cũng lo âu, hoảng loạn. Ngày ngày chăm sóc chồng đau yếu, con trai thì phải “giam” trong căn phòng 10m2 vì tâm thần không ổn định. Một mình gồng gánh công việc khiến tôi không khỏi chán nản, ngồi khóc một mình. Từ khi tham gia CLB, được các chị em hội viên, đặc biệt là chị Giới dành nhiều quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ, tôi cảm thấy tự tin, mạnh mẽ hơn rất nhiều”.

Sau 3 năm thành lập, CLB “Giữ lửa yêu thương” ban đầu chỉ có 53 hội viên nay đã tăng lên 120 hội viên. Đặc biệt, 20 % số hội viên không phải là vợ, mẹ của NNCĐDC nhưng đồng cảm và quan tâm đến hoạt động ý nghĩa của CLB nên chủ động đăng ký và tích cực tham gia.

Đánh giá cao những đóng góp của bà Đinh Thị Giới, bà Phạm Thị Diễm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình chia sẻ: “Đặt trong điều kiện khó khăn chung của công tác hội, những nỗ lực, tận tụy, sáng tạo trong hoạt động của bà Đinh Thị Giới rất đáng ghi nhận. Tôi tin tưởng trong thời gian tới, bà Giới và Ban Thường trực sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa để Hội NNCĐDC/dioxin quận Ba Đình tiếp tục là nơi trao gửi yêu thương, xoa dịu nỗi đau cho các nạn nhân”.

Nguyễn Đức Hà