Thứ sáu, 12/03/2021 | 09:09

BÀI DỰ THI: Sống hết mình vì nạn nhân chất độc da cam

Tuổi cao, nhưng ông Lê Lý Trịnh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực, tích cực hoạt động giúp đỡ NNCĐDC với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

Ông Lê Lý Trịnh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Phước Long

Là người lính tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại chiến trường Nam Tây Nguyên, ông Lê Lý Trịnh và đồng đội đã hứng chịu nhiều đợt máy bay Mỹ phun rải chất độc hóa học. Những người lính Trường Sơn năm ấy như ông Trịnh đã ăn lá cây, rau rừng, uống nước suối nhiễm chất độc hóa học. Được sống đến hôm nay và vẫn còn nguyên vẹn thân thể là một kỳ tích của người lính Cụ Hồ như ông Trịnh và một số ít đồng đội khác. Xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của người còn sống trước hàng ngàn NNCĐDC, ông Lê Lý Trịnh càng phấn đấu hết mình vì đời sống, sức khỏe và mái ấm cho NNCĐDC.

Hơn 20 năm tham gia công tác Hội Cựu chiến binh (CCB), ông Lê Lý Trịnh đã góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, xóa trên 70 căn nhà tranh, tre dột nát, xây dựng được qũy hội trên 2 tỷ đồng cho hội viên vay sản xuất. Năm 2017, ông Lê Lý Trịnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Vừa là Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã Phước Long, năm 2016 tham gia Ban chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, với cương vị kiêm nhiệm phụ trách Hội là Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Phước Long, ông Lê Lý Trịnh luôn nỗ lực, tích cực hoạt động giúp đỡ nạn nhân, vận động và được Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh hỗ trợ làm được 5 căn nhà tình nghĩa. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, ông Trịnh đã cùng Ban chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin thị xã Phước Long luôn đoàn kết thống nhất cao, chịu khó, chịu khổ, chịu mặc cảm đã đi đến các tập thể, cá nhân vận động, thuyết phục họ am hiểu về nỗi đau của nạn nhân. Qua đó nhiều đơn vị, cá nhân đã đồng hành chia sẻ giúp cho Hội và nạn nhân bằng quà và tiền mặt trên 1 tỷ 50 triệu đồng. Tặng quà cho nạn nhân vào dịp lễ, tết, đồng thời xây được 1 căn nhà tình thương trị giá 83 triệu đồng cho gia đình NNCĐDC; gửi Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Phước Long 190 triệu đồng làm quỹ hội.

Trong dịp Tết Tân Sửu 2021 và ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 vừa qua, ông Trịnh đã vận động được 10 phần quà (mỗi phần quà trị giá từ 1.400.000 đồng - 1.500.000 đồng). Ông Trịnh cho biết, hiện nay tiền quỹ của hội có trên 200 triệu đồng. Toàn bộ số tiền quỹ này để dành cho nạn nhân và đã gửi Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, khi cần thiết mới rút ra. Tuy vậy, số tiền quỹ không rút ra mà còn được bổ sung thêm hằng năm qua vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... Ngoài vận động tặng quà, tiền mặt và xây nhà tình nghĩa, ông Lê Lý Trịnh còn trực tiếp đưa 25 nạn nhân đến bệnh viện đa khoa tỉnh khám sức khỏe định kỳ. Ông Trịnh còn làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ giáo dục truyền thống thế hệ trẻ thị xã Phước Long. Ông đã nhiều lần đến các điểm trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thị xã nói về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống quân dân Phước Long cho hơn 40 nghìn lượt học sinh và thầy, cô giáo nghe.

Ông Trịnh đã 76 tuổi đời, có 22 năm tuổi quân, 50 năm tuổi Đảng, trong suốt 31 năm qua (tính từ khi được nghỉ hưu năm 1989), ông Lê Lý Trịnh đã nỗ lực cống hiến và tiếp tục phấn đấu hết mình vì NNCĐDC. Ghi nhận những thành tích đóng góp đó của ông, Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng 3 bằng khen. UBND tỉnh Bình Phước tặng 12 bằng khen. Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng 2 bằng khen và nhiều giấy khen của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, UBND thị xã Phước Long. Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua thị xã Phước Long nhiều năm. Đặc biệt, ông Lê Lý Trịnh được Tỉnh ủy tuyên dương cá nhân tiêu biểu “Dân vận khéo”, giai đoạn 2015 - 2020.

Nhận xét về ông, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bùi Văn Thành khẳng định: Ông Lê Lý Trịnh là một trong những cán bộ Hội năng nổ nhiệt tình, Mặc dù tuổi cao nhưng ông là gương điển hình trong công tác tuyên truyền, vận động giúp đỡ NNCĐDC. Không những vận động giúp đỡ nạn nhân ở thị xã Phước Long, mà ông còn tích cực đóng góp, vận động giúp đỡ NNCĐDC trong tỉnh./.

Duy Hiến