Thứ ba, 18/02/2020 | 08:37

Cảm phục bà Trần Thị Lưỡng

Bà Trần Thị Lưỡng đi bộ đội ngày 10/10/1969, thuộc đơn vị C1, D4, Đoàn 559. Năm 1972, bà chuyển sang lực lượng TNXP làm đường và san lấp hố bom thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị. Chiến tranh kết thúc, bà trở về địa phương (xã Quảng Long, huyện Quảng Trạch (nay thuộc thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình). Năm 1982, bà đi xây dựng vùng kinh tế mới tại tỉnh Sông Bé (Bình Phước) và làm công nhân thuộc Nông trường Tân Thành (Công ty Cao su Đồng Phú). Năm 2008, bà làm Chi hội phó Chi hội cựu TNXP xã. Năm 2013, bà được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thuận Phú cho đến nay.

Bà Trần Thị Lưỡng còn là NNCĐDC mất sức lao động 61%. Trong một lần một lần vì huyết áp cao đột ngột, bà đã bị ngã đập xuống đường, cánh tay trái bị tật từ đó. Gia đình bà có 5 người đều bị nhiễm CĐDC: vợ chồng bà Lưỡng, con trai và hai cháu ngoại. Không cam chịu đói nghèo, bà Lưỡng vượt lên thương tật, chịu khó lao động tạo nguồn kinh tế gia đình. Hơn 7 năm làm Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP xã, bà Lưỡng luôn là tấm gương sáng vượt khó, tận tâm với công tác hội.
Bà là một trong những cán bộ hội cơ sở không biết đi xe máy. Từ thôn Tân Phú ra Trung tâm hành chính xã Thuận Phú xa 9, 10km, mỗi lần hội họp, bà đều thuê xe ôm; có lúc cả tháng bà ra xã để tập văn nghệ cho hội diễn, hội thi do Huyện hội Đồng Phú tổ chức. Bởi vậy, đồng lương phụ cấp hơn 1 triệu đồng/tháng của bà không đủ trang trải vào khoản tiền thuê xe ôm, chưa nói đến bao nhiêu việc khác của hội. Nhưng bà không quản ngại khó khăn, không so sánh thiệt hơn, miễn là được tiếp tục cống hiến, đóng góp sức mình cho công tác xây dựng hội vững mạnh, cho phong trào văn hóa văn nghệ của hội và xã nhà nói chung. Chồng bà, ông Trần Xuân Tùng, đảng viên 45 năm tuổi Đảng, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Trị - Thiên, cũng bị ảnh hưởng trực tiếp CĐDC nặng như bà. Ông Tùng thường đau ốm; con trai thì nhiều lúc không được tỉnh táo bình thường; hai cháu ngoại còn nhỏ đã bị mờ mắt, sức khỏe yếu. Là NNCĐDC, lại bị thương tật, đi đứng khó khăn, vậy mà suốt hàng chục năm qua, bà là lao động chính của gia đình. “Tôi không cam chịu đói nghèo, ở nhà tạm dột nát, với số tiền dành dụm qua nhiều năm lao động, thu nhập từ vườn, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương, các hội, ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ thêm và xây được căn nhà cho gia đình, có các công trình phụ như nhà bếp, nhà vệ sinh tự hủy. Gia đình đã thoát nghèo và từng bước nâng cao đời sống kinh tế...” - bà Lưỡng tâm sự.
Bà là tấm gương tận tâm với công việc hội và là người giàu lòng nhân ái. Hiếm có một NNCĐDC, thương tật, lại say sưa hoạt động văn nghệ, đam mê công tác hội và làm từ thiện như bà Lưỡng. Ông Nguyễn Thế Kiên, Chủ tịch Hội TNXP xã Thuận Phú cho biết: Tuổi cao, sức khỏe kém vậy mà bà Lưỡng không bỏ một buổi sinh hoạt và tập văn nghệ nào. Mặc dầu hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, bà Lưỡng vẫn dành dụm, tích lũy tiền cạo mủ cao su để giúp đỡ hội viên khó khăn hơn. Bà đã ủng hộ cho tổ văn nghệ của hội hàng chục triệu đồng để mua sắm nhạc cụ, quần áo trang phục múa hát và thuê thầy về đạo diễn các chương trình văn nghệ trước mùa hội thi. Vừa qua, bà Lưỡng làm đơn trình Đảng ủy, UBND xã và tập thể Hội cựu TNXP xã xin nghỉ vì sức khỏe kém, nhưng cán bộ, hội viên không muốn bà nghỉ và động viên bà gắng làm thêm cho hết nhiệm kỳ. Tình cảm, ý chí vượt khó và lòng nhân ái “nghĩa tình đồng đội” của bà Lưỡng luôn là động lực để toàn hội phấn đấu noi theo. Trong cuộc sống đời thường, bà Lưỡng là tấm gương sáng, một nạn nhân vượt khó bằng nghị lực và phẩm chất trong sáng của người lính Cụ Hồ, cán bộ, hội viên và được nhân dân địa phương cảm phục, yêu quý./.
Duy Hiến

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.