Thứ hai, 17/01/2022 | 16:33

Cựu chiến binh - doanh nhân Đinh Thị Lý

Năm 1986, từ quê hương Ninh Bình, Đinh Thị Lý cùng gia đình vào tổ 10, thị trấn Kbang, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) lập nghiệp. Với số vốn ít ỏi ban đầu, chị mở cửa hàng bán tạp hóa làm kế sinh nhai. Những ngày đầu, chị gặp vô vàn khó khăn, song với bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ”, vừa thân thiện, vừa nhanh nhạy với nhu cầu người tiêu dùng và biến đổi của thị trường, chị buôn bán thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Sau một thời gian tích lũy, chị mở thêm các dịch vụ kinh doanh xăng, dầu, vận tải. Đến năm 2004, chị thành lập doanh nghiệp tư nhân Lý Kình, chuyên kinh doanh vận tải, khai thác khoáng sản, xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi. Doanh nghiệp không ngừng phát triển, doanh thu cao, chấp hành tốt các quy định của địa phương, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và tạo việc làm cho hàng trăm lao động là con, em cựu chiến binh, NNCĐDC còn sức lao động và lao động quanh vùng với mức thu nhập từ 6-9 triệu đồng/người/tháng.
Giỏi làm kinh tế, chị Đinh Thị Lý còn giàu lòng nhân ái. Chị và gia đình đã nhiều lần ủng hộ vào việc xây dựng, tôn tạo các công trình văn hóa, đường giao thông, giúp đỡ tặng quà, làm nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương cùng nhiều việc làm ý nghĩa khác: Năm 2009, chị ủng hộ 100 triệu đồng xây dựng Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ở Kbang; năm 2011 ủng hộ 100 triệu đồng làm đường giao thông ven đô T8 xã Đông (Kbang); năm 2012 ủng hộ cây cảnh trị giá 50 triệu đồng đặt tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku); năm 2017, chị hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà ở cho gia đình nạn nhân da cam ở xã Kon Pne (Kbang); năm 2018 ủng hộ giá 50 triệu đồng để đổ nền bê tông Nhà văn hóa tổ dân phố 10 (thị trấn Kbang) và một bộ loa, đài, âm ly phục vụ văn hóa- văn nghệ cho bà con; ủng hộ bộ cồng chiêng và vật liệu xây dựng Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thị trấn Kbang trị giá 50 triệu đồng; năm 2019 ủng hộ 200 triệu đồng làm nhà tái định cư làng Hà Đừng I, xã Đăk Rong (huyện Kbang); năm 2020 ủng hộ xã Đăk Rong 50 triệu đồng xây dựng nông thôn mới…Đặc biệt, năm 2015 chị nhận hỗ trợ, nuôi 7 hộ NNCĐDC, người nghèo, bị bệnh tật ở thị trấn Kbang, 200 ngàn đồng/người/tháng; đến năm 2020 có 2 người qua đời, một số đã thoát nghèo, hiện còn 3 hộ nạn nhân và thương binh nặng đều ở làng Nak (thị trấn Kbang), chị nâng mức hỗ trợ lên 500 ngànđồng/người/ tháng đến hết đời.
Không chỉ làm việc nghĩa tại địa phương nơi cư trú, chị Lý còn ủng hộ các địa phương khác và quê hương như: Năm 2010 ủng hộ 17 hộ nghèo ở làng Even (huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk) tiền điện thắp sáng trị giá trên 40 triệu đồng và năm 2013 ủng hộ làng Even làm cổng chào 25 triệu đồng; năm 2015 và 2016 ủng hộ 180 triệu đồng cho xóm Mỹ Chính, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) xây dựng nhà cộng đồng và đường giao thông… Tính chung từ năm 2009 đến nay, chị và gia đình đã ủng hộ các địa phương, đặc biệt là nạn nhân và gia đình NNCĐDC, thương binh, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Kbang số tiền trên 1,5 tỷ đồng.
Những việc làm của CCB Đinh Thị Lý đã góp phần xoa dịu nỗi đau da cam trên địa bàn và góp công không nhỏ xây dựng kinh tế, văn hóa và an sinh xã hội ở đia phương, được lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận. Với những cống hiến đó, từ năm 2016-2020, chị được Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai tặng 5 bằng khen; năm 2018 được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tặng bằng khen về thành tích “Doanh nhân CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi nhiệm kỳ 2013-2018”; năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và bằng Tri ân tấm lòng vàng “Vì NNCĐDC”. Chị vinh dự được Hội đồng thi đua khen thưởng Tỉnh hội Gia Lai chọn cử là đại biểu tiêu biểu cho những người có công chăm sóc nạn nhân của địa phương đi dự Đại hội Điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ IV năm 2021 tại Hà Nội.
Phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ, CCB, doanh nhân Đinh Thị Lý tiếp tục cống hiến và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho những việc làm đầy ý nghĩa của mình, góp phần giảm bớt nỗi đau với NNCĐDC và chia sẻ với cộng đồng trong công tác an sinh xã hội./.