Thứ năm, 19/11/2020 | 17:17

Đôi chân không mỏi

Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng bà Bảy ( Bà Trần Liên Kiều – Uỷ viên Thường vụ Trung ương Hội – nguyên Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Cần Thơ) vẫn giữ được tác phong nhanh nhẹn, nghiêm túc khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là đầu tàu của tổ chức Hội, bà Bảy luôn chủ động “ trên từng cây số” đến với những số phận kém may mắn. Ít ai biết rằng ẩn sau những cử chỉ âu yếm, dịu dàng mà bà Bảy dành cho những NNCĐDC luôn thường trực một ý chí mạnh mẽ, kiên cường của người nữ Cựu chiến binh được tôi luyện từ những năm tháng tham gia đấu tranh và làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức Đảng thành phố. Chính ý chí, sự quyết đoán và kinh nghiệm làm việc trước đây đã góp phần giúp bà Bảy điều hành thành công hoạt động Hội NNCĐDC/dioxn thành phố hơn 15 năm qua.

Hết lòng với nạn nhân

“ Bao nhiêu khó khăn, gian khổ và những đau thương, mất mát thời chiến được bù đắp và dần vơi đi theo năm tháng từ khi đất nước được hòa bình. Tuy nhiên, nỗi đau đớn do CĐDC để lại vẫn nhói buốt trái tim nhiều thế hệ. Là một Cựu chiến binh, khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh hàng ngày hứng chịu nỗi đau tiếp nối từ chiến tranh đến nay, không có lý gì mình lại yên lặng đứng nhìn, không làm gì giúp được cho họ”. Với suy nghĩ đó, bà Bảy tham gia vào Ban vận động thành lập Hội NNCĐDC/dioxin thành phố, dồn tâm huyết hỗ trợ nạn nhân. Với vai trò là Phó Ban vận động, bà Bảy tích cực cùng các thành viên còn lại đi học hỏi các mô hình hoạt động của Hội bạn ở tỉnh Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh; rà soát và vận động hội viên tham gia; xây dựng Điều lệ, quy chế hoạt động của Hội. Chỉ sau hơn 3 tháng làm việc, ngày 11/7/2006, Đại hội thành lập Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Cần Thơ được tổ chức với 180 hội viên. Qua 15 năm xây dựng và phát triển, hệ thống tổ chức của Hội đã được kiện toàn. 100% quận/huyện, xã/phường, thị trấn có tổ chức Hội, phát triển được 5.912 hội viên, trong đó có 4.550 NNCĐDC.

Ngay sau khi thành lập Hội, công tác vận động nguồn lực chăm sóc nạn nhân được tiến hành bền bỉ, thường xuyên. Điều mà bà Bảy trăn trở nhất là hầu hết gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có căn nhà lành lặn để che mưa che nắng. Chính vì vậy, thôi thúc bà Bảy kết nối những tấm lòng mạnh thường quân khắp nơi, tạo kinh phí xây dựng nhà tình thương, trợ vốn không lãi suất, trợ cấp những “địa chỉ đỏ”, cấp học bổng, cấp phương tiện xe lăn, xe lắc…cho NNCĐDC. Để hoạt động Hội luôn bền vững, giữ được sự tin cậy của các tổ chức, cá nhân, bà Bảy cố gắng trực tiếp tham gia rà soát, điều tra hoàn cảnh từng nạn nhân, từ đó có phương án vận động hỗ trợ phù hợp, vì vậy, bà Bảy biết gần hết những hoàn cảnh đau thương của nạn nhân trong từng địa phương. Nhiều nạn nhân dù tâm trí đôi lúc không bình thường, khó khăn trong giao tiếp vẫn nhận ra bà Bảy mỗi khi có dịp gặp gỡ. Nhìn cách những nạn nhân nắm lấy đôi bàn tay của bà Bảy một cách thân thuộc, đầy tình cảm mới biết bà Bảy đã dành sự quan tâm, gần gũi cho nạn nhân như thế nào.

15 năm qua, với sự góp sức của bà Bảy, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Cần Thơ đã vận động hơn 17 tỷ đồng đưa vào quỹ chăm sóc NNCĐDC thành phố. Dưới sự lãnh đạo của bà, Hội thành phố luôn đạt thành tích cao trong phong trào thi đua của hệ thống Hội trên cả nước. Với những cống hiến không mệt mỏi cho NNCĐDC, Bà được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Trung ương Hội, Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố tặng nhiều bằng khen, vinh danh những danh hiệu cao quý.

Khi chuyển giao nhiệm vụ cho cán bộ mới bà mong muốn Hội các cấp luôn đoàn kết, tận tâm, tận tình với NNCĐDC “ không để ai bỏ lại phía sau”, phong trào hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam” được lan tỏa mạnh mẽ hơn nạn nhân có cơ hội vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bà đau đáu mong Đảng, Nhà nước có chính sách bảo trợ cho NNCĐDC/Dioxin là dân thường, vì hiện nay đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mỗi khi có cơ hội bà luôn truyền cảm hứng cho cán bộ Hội các cấp quyết tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh xứng đáng với niềm tin của Đảng, chính quyền các cấp, nạn nhân và nhân dân.

Bà Bảy đã thể hiện trọn vẹn nghĩa tình với Hội, với các số phận kém may mắn. Chúc Bà luôn mạnh khỏe./.

Mỹ Tú

cộng tác viên Hội thành phố Cần Thơ