Chủ nhật, 26/05/2019 | 16:16

Kết nối những tấm lòng nhân ái ở Tiền Giang

Với vai trò là một tổ chức xã hội- từ thiện, những năm qua Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Tiền Giang đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức các hoạt động và vận động các cá nhân, cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh giúp đỡ nạn nhân, nhất là nạn nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để họ được cải thiện đời sống, hòa nhập cộng đồng. Hội đã gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ nạn nhân bằng những việc làm thiết thực, đậm tính nhân văn.

Huyện hội Gò Công Đông tặng quà cho nạn nhân da cam

Theo bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội tỉnh Tiền Giang, để làm tốt chức năng, nhiệm vụ, các cấp Hội đã thực hiện tốt Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng gắn với các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương. Hội thường xuyên đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, thực hiện đầy đủ các chính sách đối với nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh, như chế độ đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ; chế độ trợ cấp cho người bị nhiễm chất độc hóa học trong và sau chiến tranh… Toàn tỉnh có đến 10.871 nạn nhân, trong đó 9.856 nạn nhân đã được hưởng trợ cấp. Hoạt động của Hội mang ý nghĩa thiết thực đối với nạn nhân, là nơi gắn kết những tấm lòng nhân ái đối với những hoàn cảnh thương tâm.

Với truyền thống “Đoàn kết- Nghĩa tình- Trách nhiệm- Vì nạn nhân CĐDC”, vào những ngày kỷ niệm lớn, tết cổ truyền của dân tộc, ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” (10/8), Hội tập trung tuyên truyền, vận động, qua đó để mọi người cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ một cách thiết thực, giúp nạn nhân và gia đình họ vượt qua khó khăn. Trường hợp của ông Chín Dũng (Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1951), nạn nhân CĐDC ở ấp Tân Bình, xã Tân Lập II, huyện Tân Phước, là một ví dụ cụ thể. Ông và các con của ông đều bị nhiễm CĐDC. Ông nhập ngũ năm 1967; sau giải phóng, ông xuất ngũ, hưởng chế độ bệnh binh hạng 2/3, tỉ lệ mất sức 51%; đồng thời là thương binh hạng 4/4, tỉ lệ mất sức 22%. Đối với ông, thương tật, bệnh tật không làm ông đau đớn, nhưng ông đau lòng, cắt ruột vì những đứa con của mình. Ông kể: “Đứa thứ nhất vừa sinh ra đã chết vì dị tật, đứa thứ 2 cũng vậy, chỉ nuôi được 3 ngày. Khi đó tôi không biết mình bị nhiễm CĐDC. Nhưng đến đứa thứ 3 thì suốt hơn 30 năm qua đã phải sống một cuộc đời thực vật; chỉ biết cười mà không biết khóc, không biết nói. Vợ chồng tôi chỉ còn biết thay nhau chăm sóc cho cháu. Cũng chính vì vậy mà cái nghèo cứ đeo bám hoài. Đau lòng hơn, đứa con thứ tư là Nguyễn Thị Thanh Trang lấy chồng thì bị chồng bỏ chỉ vì sinh ra đứa con dị tật…” .

Được các cấp hội quan tâm, nhiều năm nay, gia đình ông là địa chỉ tìm đến của những tấm lòng thiện nguyện, sẻ chia, giúp đỡ. Trong năm 2018, Tỉnh hội Tiền Giang đã tổ chức 3 cuộc vận động lớn, được các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đồng tình hưởng ứng, ủng hộ với số tiền và hiện vật trị giá trên 14,3 tỷ đồng. Nhiều đơn vị dẫn đầu trong công tác vì nạn nhân CĐDC như các huyện Châu Thành, Cái Bè, Gò Công Tây… Đặc biệt, Công ty Cổ phần Thủy sản Sông Tiền là một điển hình, luôn đồng hành và trải lòng với hoạt động xã hội- từ thiện của Hội trong nhiều năm qua bằng những phần quà đầy nghĩa tình đến với nạn nhân CĐDC mỗi khi tết đến, xuân về.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, năm 2019, Tỉnh hội Tiền Giang tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức hội và xây dựng đội ngũ cán bộ Hội tâm huyết, trách nhiệm, hướng về cơ sở, tích cực vận động, giúp đỡ nạn nhân, nhất là nạn nhân ở vùng sâu, vùng xa, những trường hợp đặc biệt khó khăn, những mảnh đời éo le, bất hạnh do bệnh tật, tạo mọi điều kiện để họ được tiếp cận và thụ hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước. Thực hiện các biện pháp hỗ trợ hiệu quả, bằng cách giúp vốn sản xuất, phát triển kinh tế gia đình theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, để nạn nhân và gia đình họ có cuộc sống ổn định, bền vững. Cùng với đó, các cấp Hội chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với nạn nhân CĐDC.

Lê Huỳnh

(Tiền Giang)