Chủ nhật, 21/03/2021 | 10:38

MỘT CÁN BỘ HỘI TIÊU BIỂU

Nói đến ông Nguyễn Xuân Khả, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin phường Tân Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, thì NNCĐDC ở thành phố và các xã, phường ai cũng biết, bởi ông là một cán bộ Hội, một cựu chiến binh, một thương binh tiêu biểu.

Ông sinh ra và lớn lên ở xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam, một miền quê vô cùng ác liệt trong thời chống Mỹ. Năm 1963 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông nhập ngũ vào quân đội, được biên chế vào Tiểu đoàn 70 tỉnh đội Quảng Nam “Đơn vị trận đầu đánh Mỹ ở Núi Thành”. Năm 1970 trong một trận chiến đấu ông bị thương nặng (thương binh loại II) ông được quân đội cho ra Miền Bắc chữa bệnh và học tập, sau thời gian sức khỏe bình phục, ông làm đơn tình nguyện xin trở về Miền Nam chiến đấu cùng đồng đội. Đáp ứng nguyện vọng của ông, tháng 12/1972, ông trở lại chiến trường, được phân công về tiểu đoàn 74 tỉnh đội Quảng Nam, cùng đồng đội chiến đấu cho đến ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Tỉnh đội Quảng Nam biết ông là người thông thạo địa hình, am hiểu những trận đánh của quân và dân tỉnh Quảng Nam trong các thời kỳ. Vì vậy ông được cử làm chỉ huy đội quy tập, tu bổ mộ liệt sỹ. Trong 3 năm (từ 1976 -1978), ông cùng đồng đội lặn lội từ núi cao, rừng sâu, những nơi heo hút, hiểm trở, những căn cứ Cách mạng trong chiến tranh, tìm kiếm, cất bốc được 630 mộ liệt sỹ, tu bổ, sữa chữa trên 10.000 mộ. Ông Được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện trọn vẹn nghĩa tình với đồng đội đã hy sinh vì Tổ quốc. Năm 1979 ông được giao đảm nhiệm Trợ lý chính sách Trung đoàn 886, tỉnh đội Quảng Nam. Năm 1984 làm Chính trị viên phó cơ quan quân sự TP Tam Kỳ. Năm 1988 ông nghỉ hưu về sống tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ.

Về địa phương ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ Khối phố 12, rồi Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, đến tháng 11/2006 khi Hội NNCĐDC/dioxin phường Tân Thạnh được thành lập ông được bầu làm Chủ tịch Hội cho đến nay.

Trải qua bao năm tháng ác liệt trong chiến đấu với kẻ thù, khi về với đời thường ông luôn xác định làm việc gì cũng phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, rèn luyện đạo đức phẩm chất Cách mạng của người Đảng viên, một người lính cụ Hồ. Với cương vị là Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin phường, ông cùng với lãnh đạo Hội thống nhất quy chế hoạt động, phát huy dân chủ, đoàn kế nội bộ, thực hiện thu – chi tài chính công khai – minh bạch. Trong tổ chức vận động ủng hộ quỹ, Hội phường Tân Thạnh rất đa dạng, phong phú về hình thức như đặt thùng từ thiện ở nơi công cộng, ở khu vực chợ thương mại, chùa, nơi cấp lương hưu trí…, hằng tháng Qũy Hội tiếp nhận từ các thùng từ thiện được 800.000 đến 1.500.000 đồng; vào các dịp lễ, tết Hội chủ động tới các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm vận động thăm, tặng quà cho NNCĐDC. Hội Tân Thạnh đã vận động cộng đồng ủng hộ kinh phí để xây 02 ngôi nhà tặng cho nạn nhân thế hệ 2 với giá trị 500 triệu đồng, giúp đỡ thoát nghèo bềnh vững cho 02 gia đình nạn nhân khác. Qũy của Hội NNCĐDC/Dioxin phường thường xuyên có thêm 100.000 đồng để hoạt động.

Coi trọng cô tác tuyên truyền, nhân ngày 10/8 hằng năm ông đề nghị Đảng ủy, Uỷ ban sắp xếp thời gian để ông phổ biến tuyên truyền, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hậu quả CĐHH do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và công tác khắc phục hậu quả của Đảng, nhà nước cho Cán bộ, công chức, viên chức. Ông phối hợp với Ban giám hiệu, BCH Đoàn trường cấp 2 trên địa bàn phường tuyên truyền cho hàng ngàn học sinh, giáo viên về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam và hậu quả của CĐHH, được mọi người ủng hộ, đánh giá cao.

Với tác phong sâu sát, ông coi trọng công tác xây dựng tổ chức Hội, phát triển Hội viên, quan tâm thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, nạn nhân vì vậy Hội phường Tân Thạnh do ông làm Chủ tịch, nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua của 13 xã, phường thuộc TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, là cầu nối giữa các nhà hảo tâm với các NNCĐDC.

Với những thành tích trên ông có 10 năm liền là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen, Uỷ ban nhân dân TP Tam Kỳ, Đảng bộ phường Tân Thạnh tặng tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt ông vinh dự được Ban tổ chức TW Đảng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng danh hiệu Hội Cựu chiến binh tiêu biểu; 2 năm liền được TW Hội NNCĐDC/Dioxin Việt Nam tặng Bằng khen, là một Cán bộ Hội tiêu biểu được dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III và dự Hội nghị thi đua toàn quốc lần thứ III.

Với phong cách của người lính cụ Hồ, có kỷ luật, tự giác nghiêm minh, nhiệt tình với công tác Hội nói đi đôi với làm, mà làm có hiệu quả. Ông Nguyễn Xuân Khả, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin phường Tân Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, thực sự xứng đáng với lời khen ngợi của Đảng, Chính quyền địa phương và niềm tin của Hội viên Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin. Ông là một Chủ tịch Hội tiêu biểu./.

Võ Văn Ái – PCT Hội Quảng Nam