Thứ hai, 03/05/2021 | 17:08

NGƯỜI MÒ KIM ĐÁY BIỂN

Nguyên là lính Đặc công Đoàn 429, miền Đông nam Bộ. Hơn mười năm tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, Nguyễn Trà Lý đã đi khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây nam Bộ, tham gia nhiều trận đánh gian khổ, ác liệt chứng kiến nhiều hy sinh anh dũng của các đồng chí, đồng đội của mình trên chiến trường. Miền Nam giải phóng, Nguyễn Trà Lý trở ra Bắc, chuyển ngành không công tác trong quân đội nữa, là Cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam song ông vẫn luôn quan tâm, đau đáu muốn làm điều gì đó cho những người lính một thời cùng mình vào sinh ra tử.

Một lần về Thái Bình, đến thăm gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Chiêu, người chiến sỹ đặc công hy sinh ở chiến trường, do chính tay ông khâm liệm chôn cất. Gia đình có nguyện vọng đi tìm hài cốt của liệt sỹ Chiêu, ông nhiệt tình nhận lời. Đợt đi đó hài cốt liệt sỹ Chiêu đã được quy tập về quê hương, ông còn giúp Sở LĐTB&XH tỉnh Tây Ninh, Bộ CHQS tỉnh tìm được khu nghĩa trang liệt sỹ của bệnh viện D72 nơi chôn cất an nghỉ của nhiều liệt sỹ.

Về địa phương, chứng kiến nhiều trường hợp CCB bị mất giấy tờ không được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước ông không cầm lòng. Ông rất đau lòng khi một CCB bị địch bắt, tù đày nhưng do không còn giấy tờ nên bị mang tiếng là kẻ phản bội Tổ quốc, rất oan ức mà không có cách nào giải thích! Việc thất lạc giấy tờ của CCB có rất nhiều nguyên nhân, nhiều lý do (khi ra quân phục viên về địa phương họ đã nộp giấy tờ cho Huyện đội, cơ quan chức năng theo quy định nhưng công tác lưu trữ không tốt nên thất lạc, bị hỏa hoạn cháy nhà…).

Ông Nguyễn Trà Lý, thông cảm tự hứa với lòng mình phải làm cho ra nhẽ! Ông bỏ thời gian tìm hiểu, nắm bắt thông tin đơn vị của đối tượng, bỏ tiền cá nhân, tự mò mẫm, lặn lội đi tìm lại giấy tờ cho đồng đội. Vì tình đồng chí, đồng đội với những người đã một thời vào sinh ra tử, chiến đấu gian khổ ở chiến trường, ông không quản ngại khó khăn, vất vả, không quản ngại tốn kém, sẵn sàng đi mọi nơi để tìm lại giấy tờ cho đồng chí, đồng đội. Nhiều trường hợp đơn vị cũ đã giải thể, hồ sơ được đưa vào lưu trữ, bảo mật trong kho…nhưng ông vẫn “mò kim đáy bể”. Không phụ nhiệt tình của ông, nhiều tổ chức quân đội, dân chính ủng hộ ông và ông đã thành công:

BTL Quân khu 9 đã cấp bổ sung Quyết định ra quân cho ông Mông Thanh Ve, nhờ đó mà ông Ve được cộng thêm thời gian tham gia quân đội và được xét giải quyết chế độ hưu trí cấp xã; BTL Quân khu 7 đã xác nhận thời gian công tác phục vụ chiến đấu, thời gian bị địch bắt tù đày cho CCB Lê Xuân Uông, nhờ đó mà ông Lê Xuân Uông được xét giải quyết chế độ người tham gia kháng chiến bị địch bắt, tù đày (giải nỗi oan phản bội Tổ quốc mấy chục năm ông phải chịu!); ông Nông Văn Cập ở xã Mai Sơn, ông Hứa Văn Ngần ở xã Khánh Thiện, ông Triệu Hồng Tỵ ở xã Long Khánh huyện Bảo Yên, tỉnh Lao Cai, CCB Ma Văn Tiên ở xã An Phú…… nhờ ông mà đã được hưởng chế độ người có công.

Việc làm của ông Nguyễn Trà Lý không chỉ đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho các CCB, trả lại danh dự, uy tín, quyền lợi cho những người đã tham gia kháng chiến có “uẩn khúc” đa một thời đổ xương, đổ máu cho độc lập, tự do của đất nước. Những việc làm của ông Nguyễn Trà Lý thể hiện phẩm chất, đạo đức, tình cảm, đồng chí, đồng đội người lính Cụ Hồ là tấm gương để mọi người soi rọi.

Nguyễn Xuân Đoán

Huyện Hội Lục Yên, Yên Bái