Thứ năm, 04/04/2019 | 11:00

Những gương sáng ở Đắk Lắk

Đưa chúng tôi đi thăm khu vườn cà phê trồng xen hồ tiêu, cây ăn quả xanh tốt, được quy hoạch bài bản, ông Lương Văn Sâm (sinh năm 1952, thôn Ea Kroa, xã Cư Né, huyện Krông Búk) vui mừng khoe: “Trải khó khăn, gian khổ một thời, tôi không nghĩ rằng mình có được cơ ngơi như hôm nay”.

Năm 1970, ông tình nguyện nhập ngũ làm lính công binh. Sau 10 năm tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu khắp các chiến trường miền Trung, ông trở về đời thường khi đã là một thương binh. Khó khăn càng nhân lên khi con gái thứ 2 của vợ chồng ông bị bệnh tâm thần do ảnh hưởng chất độc da cam từ bố.

Không đầu hàng số phận, vợ chồng ông động viên nhau làm kinh tế để có điều kiện chăm lo cho các con. Sau nhiều năm gom góp, vay thêm vốn, vợ chồng ông mua được 2 ha đất trồng cà phê, hồ tiêu và các loại cây ăn quả. Năm 2014 và 2016, được Tỉnh hội Đắk Lắk và huyện Krông Búk cho vay 50 triệu đồng, ông trồng thêm 500 trụ tiêu và chăm sóc, cải tạo 1,5 ha cà phê. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu được 150 triệu đồng; nhà cửa được xây dựng kiên cố.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Sâm còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Sau nhiều năm làm Chủ tịch Hội nông dân xã Cư Né, năm 2013 ông được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Krông Búk cho đến nay. Là người phải gánh chịu nỗi đau da cam, ông luôn đồng cảm, chia sẻ và hết lòng giúp đỡ những đồng đội cùng cảnh ngộ. Ông cùng BCH Hội rà soát, nắm rõ hoàn cảnh của 218 hội viên, tích cực vận động đóng góp Qũy để có nguồn lực hỗ trợ những trường hợp khó khăn phát triển kinh tế, tặng sổ tiết kiệm, thăm tặng quà cho hội viên dịp lễ, tết…

Chủ tịch Hội huyện Kông Búk Ngô Hồng Phái nhận xét: Cựu chiến binh - nạn nhân Lương Văn Sâm không chỉ là một người năng động, cần cù, nhanh nhạy trong phát triển kinh tế gia đình mà còn là một cán bộ Hội nhiệt tình, trách nhiệm, quan tâm sâu sát đến hội viên.

Vươn lên bằng nghị lực

Gia đình nạn nhân Trương Văn Phin (thôn Tân Hưng, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột) cũng trải nhiều thăng trầm trong cuộc đời và chịu nỗi đau da cam. Năm 1970, ông nhập ngũ, chiến đấu ở chiến trường Đông Nam bộ; năm 1977 ông xuất ngũ, về công tác tại Ty Lương thực Đắk Lắk, năm 1990 nghỉ hưu theo chế độ.

Ông không ngờ rằng những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho đất nước, bản thân ông đã bị nhiễm chất độc da cam. Người con gái đầu chết sau khi sinh được 1 tuần, con gái thứ 3 là Trương Thị Thương năm nay đã 36 tuổi nhưng vẫn như đứa trẻ lên 3, suốt ngày chỉ quanh quẩn ở góc giường, mọi sinh hoạt đều cần người chăm sóc. Khó khăn càng thêm chồng chất khi vợ ông bị bệnh ung thư và qua đời từ năm 1996, mọi gánh nặng, lo toan cuộc sống, chăm sóc con cái đều mình ông cáng đáng. Sau vài năm, ông kết duyên cùng một người phụ nữ và sinh thêm một người con. Vợ chồng ông chăm chỉ canh tác 1 ha đất trồng cà phê, tiêu, mỗi năm thu được 3,8 tấn cà phê và 3 tạ tiêu. Ông còn đào ao nuôi cá, kinh doanh, buôn bán thêm nên xây dựng được nhà cửa khang trang. Giờ đây, tuy cuộc sống gia đình đã ổn định nhưng ông vẫn cố gắng làm ăn, vun vén mọi việc để sau này các con có cơ ngơi, điều kiện chăm lo cho người chị tật nguyền.

Ông Phin bộc bạch: “Tuy gánh chịu nỗi đau lớn, nhưng bố con tôi đã được Nhà nước quan tâm, trợ cấp hàng tháng, các ban ngành, đoàn thể, địa phương đã nhận đỡ đầu cháu Thương, thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết. Tôi luôn nghĩ, không chỉ gia đình mình mà hàng triệu gia đình người dân Việt Nam đã và đang gánh chịu di chứng của cuộc chiến tranh, nên không thể đầu hàng số phận. Đã là bộ đội Cụ Hồ thì phải nỗ lực vươn lên”.

Tay trắng lập nghiệp

Sinh năm 1951 tại Hưng Nguyên (Nghệ An), năm 1969 ông Nguyễn Văn Thiện xung phong nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại tuyến đường Trường Sơn khốc liệt. Sau ngày giải phóng, ông về lại quê nhà, nhưng lại không ngờ bị nhiễm chất độc da cam từ những ngày còn ở chiến trường. Sức khỏe ông luôn đau yếu, hai trong số 5 người con bị ảnh hưởng nặng, trong đó một người bị chết khi vừa mới sinh, một người mắc hội chứng đầu to, mù, câm điếc và teo cơ toàn thân. Dù chăm chỉ làm lụng, nhưng đất đai cằn cỗi, cuộc sống ở quê nhà quá khó khăn, nên năm 1998 ông đưa gia đình vào thôn 8, xã Ea Đar (huyện Ea Kar) sinh sống.

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, lại mang trong mình nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần do chất độc da cam, nhưng ông đã cố gắng làm lụng, chăm bón ruộng rẫy để đảm bảo cuộc sống và nuôi các con khôn lớn. Nhờ nỗ lực đó, ba người con của ông được học hành đến nơi đến chốn và có công việc ổn định. Ông Thiện và người con bị nhiễm chất độc da cam được hưởng trợ cấp của Nhà nước. Nhớ lại giai đoạn khó khăn, ông Thiện chia sẻ: Mình đã vượt qua hiểm nguy trong mưa bom bão đạn rồi thì có ngại chi gian khổ nữa, nên phải vượt qua cái nghèo. Chỉ cần vợ chồng đồng cam cộng khổ, khắc phục khó khăn thì gian truân cũng sẽ vơi đi…

Quyết tâm gây dựng kinh tế

Tương tự, ông Nguyễn Lưu Đoàn (thôn 3, xã Ea Đar) cũng mang trong mình chất độc da cam khi tham gia chiến trường Tây Nam, để lại di chứng nặng nề là người con thứ hai sinh ra bị đầu to, chân tay teo nhỏ và đến năm 3 tuổi thì bị bại liệt hoàn toàn. Không đầu hàng số phận, vợ chồng ông quyết tâm gây dựng kinh tế. Ông đã đi nhiều nơi, tìm tòi, học hỏi những kiến thức về chăm sóc cây trồng. Nhờ vậy, mô hình sản xuất của ông: 5 sào ao và 2 ha đất trồng 700 trụ tiêu, 1.000 cây cà phê xen 30 cây vải cùng một số loại cây ăn quả khác cho năng suất và thu nhập cao; mỗi năm đem về lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng…

Ông Vũ Mạnh Thu, Chủ tịch Hội huyện Ea Ka cho biết, công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC luôn được Hội quan tâm, xem đây là nhiệm vụ chính. Từ sự quan tâm của các cấp Hội, chính quyền, đoàn thể và bằng sự nỗ lực của bản thân, nhiều hội viên đã vươn lên trong cuộc sống, làm giàu chính đáng; mức sống của hội viên ngày càng được nâng lên, không còn hội viên thuộc diện hộ nghèo…

Nguyễn Xuân - Lan Anh ( Hội tỉnh Đắk Lắk)