Thứ năm, 14/01/2021 | 14:51

Nữ doanh nhân nặng lòng với nạn nhân da cam

Mỗi khi nhớ đến những NNCĐDC, bà Lưu Thị Tuyết, Chủ tịch HĐQT Công ty An Lộc Sơn (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên) lại không cầm được nước mắt. Bà bảo họ là những người nghèo nhất và đau khổ nhất và bà luôn suy nghĩ: Giúp đỡ họ không đơn thuần là ủng hộ, mà là trách nhiệm với cộng đồng.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, nhà đông anh chị em, có chồng mồ côi bố mẹ từ nhỏ, bố chồng là liệt sĩ nên bà Tuyết sớm thấu hiểu, chia sẻ những nỗi vất vả cơ cực của người nông dân, đặc biệt là người nghèo, NNCĐDC. Vợ chồng bà từng có thời gian đối mặt với nhiều khó khăn như không có việc làm, nhà ở… Nhưng với sự cần cù lao động, xoay đủ các nghề từ chăn gà, bán quần áo, hoa quả, mua bán vòng bi cũ để vượt qua khó khăn. Để thuận tiện làm ăn, năm 2005, vợ chồng bà thành lập Công ty TNHH An Lộc Sơn, do bà làm Chủ tịch HĐQT. Công ty chuyên kinh doanh các sản phẩm phụ tùng công nghiệp như dầu nhờn, vòng bi, sắt thép… Nhờ năng động, nhạy bén, thị phần công ty ngày càng được mở rộng và trở thành một trong những đơn vị uy tín cung cấp các sản phẩm phụ tùng công nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bà Tuyết thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Tuấn Minh (gia đình có 3 nạn nhân) ở Tổ 2, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

Song điều đáng trân trọng ở bà là trong suốt quá trình gây dựng phát triển doanh nghiệp, dù nguồn tài chính còn eo hẹp nhưng bà luôn sẵn lòng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các NNCĐDC. Bà Tuyết tâm sự: Khi đó, tôi may mắn được cùng Hội NNCĐDC tỉnh đến thăm NNCĐDC. Mỗi chuyến đi, chứng kiến hoàn cảnh các em nhỏ bị dị tật, đầu to, chân tay co quắp, đôi mắt thẫn thờ, ngây dại, cảm nhận sâu sắc nỗi đau của những người phụ nữ sinh ra những đứa con quái thai, dị dạng, sinh đến lần thứ 7 vẫn không được đứa con lành lặn… , tôi thấy tim mình quặn thắt. Trở về nhà, những hình ảnh đó cứ ám ảnh thôi thúc tôi cần phải làm gì đó để giúp đỡ họ. Trẻ em NNCĐDC rất đặc biệt, khó có thể giúp họ trưởng thành, thay đổi cuộc sống mà chỉ có thể chia sẻ, xoa dịu vơi đi những nỗi đau của họ.
Từ năm 2015, tham gia ủy viên BCH Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thái Nguyên, bà Tuyết càng thường xuyên có dịp thăm và tặng quà các NNCĐDC. Trung bình mỗi năm, bà bỏ ra khoảng 100 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện, giúp đỡ nạn nhân với các hình thức như: Xây nhà đại đoàn kết, tặng quà, xe lăn; hỗ trợ vốn, giới thiệu, tạo việc làm cho NNCĐDC, thương bệnh binh và con em… Đặc biệt, bà luôn quan tâm đến những trường hợp vì lý do nào đó chưa được hưởng chế độ NNCĐDC, họ vốn đã nghèo, đau khổ nay lại chịu rất nhiều tủi hổ, thiệt thòi, vì thế tôi thấy cần có trách nhiệm với họ.
Ông Lưu Sỹ Mùi (TP Thái Nguyên), người có nhiều chuyến đi thăm NNCĐDC cùng bà Tuyết chia sẻ: Bà Tuyết là người có tấm lòng nhân hậu, cứ thấy nạn nhân ở đâu, cần hỗ trợ gì là bà ấy giúp ngay. Năm 2011, trong chương trình cầu truyền hình giao lưu nghệ thuật, kỷ niệm 50 năm Ngày NNCĐDC do tỉnh Thái Nguyên và Bắc Giang phối hợp tổ chức, bà ấy xúc động trước hoàn cảnh và nghị lực của chàng trai đang làm việc tại Trung tâm giới thiệu việc làm cho NNCĐDC (TP Bắc Giang) mong ước có một chiếc máy vi tính phục vụ công việc, bà đã không ngần ngại xuống tận nơi thăm và đưa em đi mua máy tính và các vật dụng cần thiết. Có lần, dù mưa gió và đường đi rất xấu, bà Tuyết vẫn vui vẻ xuống nhà NNCĐDC bị liệt nửa người ở xã Tân Kim (Phú Bình) để thăm hỏi và tặng quà. Bà cũng sẵn sàng mua một bức tranh được người ta bán đấu giá gây quỹ từ thiện, với mức giá cao nhất để tặng Huyện hội Định Hóa như một sự động viên, khích lệ...
Bà Tuyết tâm sự: Tuy không nhớ nổi mình đã giúp đỡ ai, được bao nhiêu người với bao nhiêu tiền, nhưng sau mỗi lần hỗ trợ, thể hiện một phần trách nhiệm với NNCĐDC, tôi thấy lòng nhẹ nhàng, thanh thản...
Ông Hoàng Đức, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thái Nguyên cho biết: Bản thân bà Tuyết và doanh nghiệp của bà đã đồng hành, giúp Hội cũng như NNCĐDC tỉnh Thái Nguyên hơn chục năm nay. Bất cứ khi nào Hội cần sự trợ giúp như tổ chức hội nghị, vận động quỹ, kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7), Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8), Tết Nguyên đán…, bà xung phong giúp đỡ đầu tiên. Không những thế, bà còn đóng góp nhiều ý kiến, tham gia hành trình đòi công lý bảo vệ quyền lợi NNCĐDC. Trên cương vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên, bà tích cực vận động và làm cầu nối giúp Hội NNCĐDC tỉnh đến vận động các doanh nghiệp trên địa bàn. Mới đây, bà hỗ trợ 10 triệu đồng để Hội tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến, giai đoạn 2015 - 2020.
Là người sống nội tâm và coi trọng tình cảm nên sau mỗi chuyến thăm, tặng quà cho NNCĐDC, bà Tuyết lại day dứt, vò xé tâm can. Để rồi nỗi niềm đó được bà gửi qua những vần thơ: Mẹ thương con lắm hình hài/Đầu tròn, miệng méo, tay choài, chân cong/Mẹ ơi xin chớ đau lòng/Sinh con ai chẳng muốn mong vuông tròn/Lỗi không tại mẹ tại con/ Tại thằng giặc Mỹ thả bom xuống làng. Có khi thơ của bà lại như lên án hành động tội lỗi, man rợ của đế quốc Mỹ và kêu gọi mọi người chung tay xoa dịu nỗi đau da cam: Năm tháng đã lùi xa, nhà sản xuất người mang bom sang Việt Nam hủy diệt. Họ có biết, có hiểu họ là người có tội. Họ có tội với mình, với cỏ cây đất nước non sông/Họ có tội trước loài người…
Rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành tặng cho, bà Tuyết treo trang trọng, ngay ngắn, trong đó nổi bật là Kỷ niệm chương của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin trao tặng vì đã có công trong sự nghiệp, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC (2015), Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh vì công lao chăm sóc, giúp đỡ thương bệnh binh, NNCĐDC” và Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác, hoạt động nhân đạo... Đó là ghi nhận xứng đáng cho những việc làm nhân đạo, từ thiện cũng như trách nhiệm xã hội của bà Lưu Thị Tuyết và Công ty An Lộc Sơn suốt thời gian qua.
Lưu Phượng