Thứ bảy, 18/04/2020 | 09:54

ÔNG GIÁP HUY SỞ, VƯỢT LÊN SỐ PHẬN

Phát huy truyền thống anh “Bộ đội Cụ Hồ” nhiều hội viên Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Bắc Giang không cam chịu số phận nghiệt ngã, tự lực, tự cường khắc phục khó khăn vươn lên làm giầu trên quê hương.

Ông Giáp Huy Sở, sinh năm 1950, hiện ở Thôn Đồng, xã Song Mai, thành phố bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, nhập ngũ tháng 3/1967 vào chiến trường chiến đấu ở đơn vị Ban Quân báo Đoàn 559, tháng 8/1980 chuyển ngành về Xí nghiệp sứ Sông Thương và nghỉ hưu tại đây. Ông bị phơi nhiễm CĐHH, bị u cục rải rác, thoái hóa khớp, cột sống , tiểu đường và tăng huyết áp giai đoạn II. Con gái ông bị di chứng chất độc hóa học, sức khỏe không ổn định, khả năng lao động hạn chế. Đồng chí được kết nạp vào Hội tháng 9/2006. Khi thành lập Chi hội Song Mai thuộc Hội NN CĐDC/dioxin Thành phố, đồng chí được cử làm Chi hội trưởng. Năm 2009, Chi hội được chuyển đổi để thành lập Hội cơ sở, đồng chí được bầu làm Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Song Mai liên tục 3 nhiệm kỳ đến nay. Kinh tế gia đình đồng chí dựa vào làm nông và số trợ cấp ít ỏi của nhà nước. Các con khỏe mạnh đã đi lấy chồng, lao động sản xuất chủ yếu là hai vợ chồng trong khi tuổi mỗi ngày mỗi cao. Với hoàn cảnh như vậy, một thời gian gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất và đời sống. Ngoài ra, chi phí chữa bệnh cho hai bố con cũng tốn kém không nhỏ.

Với bản chất người lính, quyết tâm chiến thắng đói nghèo. Vợ chồng đồng chí nhanh chóng tiếp thu chủ trương dồn điền, đổi thửa, tạo điều kiện thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp năng suất, chất lượng cao. Gia đình đã đổi và nhận chuyển nhượng được trên 8 sào đất về một khu cho tiện canh tác và đầu tư kỹ thuật mới. Gia đình quyết tâm đầu tư một giếng khoan để vừa chủ động nguồn nước tưới, vừa đảm bảo vệ sinh cho cây trồng. Không những đủ nước cho canh tác của gia đình mình mà còn hỗ trợ cho những hộ có ruộng canh tác xung quanh, bà con rất phấn khởi. Gia đình tiếp thu dự án trồng rau an toàn, kết hợp một số diện tích trồng hoa, đặc biệt là vụ hoa Ly bán Tết Nguyên đán. Rau an toàn thường xuyên có người đặt hàng, không phải mang ra chợ. Năm 2016, gia đình dành 4 sào ruộng cao nhất khu đồng chuyển sang trồng trên 100 cây bưởi đào đường, lấy giống từ Viện Cây Nông nghiệp, đến nay đã sai quả. Ngoài ra còn quy hoạch một khu xây tường bao nuôi gà, trung bình mỗi lứa cung cấp cho thị trường từ 100 đến 150 con, kết hợp lấy phân bón cho cây trồng. Gia đình hạn chế dùng các loại phân hóa học mà chủ yếu sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, chế biến chất bảo vệ thực vật bằng dấm, tỏi, ớt, tuyệt đối không dùng các hóa chất công nghiệp. Với cây ăn quả đặc sản còn dùng phân chất lượng cao như: các loại cá nhỏ, đậu tương ngâm ủ. Do đó, cây trồng phát triển rất tốt, khả năng kháng sâu bệnh cao, sản phẩm không có chất độc hại. Do chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi, tiếp thu khoa học công nghệ mới, sản xuất nông nghiệp an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP nên sản phẩm của gia đình đều được mọi người đến lấy tại chỗ. Sơ bộ hàng năm với các sản phẩm trong trang trại, trừ chi phí, có thể thu lợi 120 đến 130 triệu đồng. Mới trên 3 năm, song trang trại của gia đình đã tương đối đẹp mắt, cho thu nhập khá, kinh tế ổn định.

Với kinh nghiệm của bản thân và cương vị Chủ tịch Hội, đồng chí Sở đã phát động phong trào NNCĐDC không cam chịu, vượt lên số phận, phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống trong toàn Hội. Đến nay, nhiều cán bộ, hội viên đã được giúp đỡ chuyển đổi sản xuất, có đồng chí có hàng héc ta hồ cá kết hợp trang trại chăn nuôi, cây trồng trên bờ. Phong trào của Hội đã góp phần tích cực thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới của xã Song Mai về đích sớm. Mặc dù bận công việc sản xuất, song bản thân đồng chí vẫn hăng say với công tác Hội. Hơn chục năm qua hoạt động không thù lao, kinh phí hoạt động hạn hẹp, song với tinh thần vì nghĩa tình đồng đội, đồng chí đã cùng các cấp hội tích cực củng cố và phát triển tổ chức, thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ được giao, gần 100 hội viên và đội ngũ cán bộ luôn yên tâm, nhiệt tình gắn bó với Hội.

Đồng chí Giáp Huy Sở là tấm gương NNCĐDC không cam chịu số phận, vượt khó vươn lên làm giầu trên quê hương. Một cán bộ Hội nhiệt tình, gương mẫu, tâm huyết với hoạt động công tác Hội, xứng đáng để mọi người học tập.

ĐOÀN VĂN THẮNG