Thứ năm, 27/08/2020 | 15:05

Ông Trần Tiến Vượng, hăng say, miệt mài cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Tiến Vượng là nạn nhân chất độc da cam, xóm Hải Minh, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, là người vừa được báo cáo điển hình tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2015-2020 tỉnh Thái Nguyên.

Ông Trần Tiến Vượng năm nay 65 tuổi, tháng 8/1973 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông đã lên đường nhập ngũ tham gia chống Mỹ cứu nước, ông được biên chế về Trung đoàn 575, Sư đoàn 470, Đoàn 559 Trường Sơn. Trải qua các chiến trường, nhiều trận chiến đấu ác liệt, nhiều lần bị bom đạn. Ông cũng như nhiều người đồng đội khác, khi về địa phương, đã mang trên mình “Vết thương không chảy máu” đó là nhiễm chất độc hóa học, mà không hề biết. khi trở về địa phương lao động sản xuất, nhiều năm thấy trong người mệt mỏi, đau nhức, ông chỉ nghĩ do lao động vất vả. Cho đến năm 2007 ông làm thủ tục và được đi giám định, kết luận bị phơi nhiễm chất độc da cam, ông được hưởng chế độ ưu đãi mức 2.

Mặc dù sức khỏe yếu, nhưng với phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương do Hội NNCĐDC các cấp phát động, các hội viên tham gia. Ông Vượng suy nghĩ: mình phải làm gì để giúp địa phương, xóm của ông là xóm 135 của huyện và xã, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, với phấm chất của người lính, ông Vượng đã cùng với bà con nhân dân trong xóm làm đường giao thông nông thôn. Bản thân gia đình ông Vượng đã vận động con cháu hiến 1.200 m2 đất, thuê phương tiện máy móc để mở rộng con đường vào cụm dân cư và Đình làng Hải Minh với chiều dài 400 m, rộng 5 m đi qua diện tích đất đồi của gia đình ông. Năm 2018, gia đình ông đã cùng với nhân dân trong cụm dân cư đóng góp mua sỏi, đá đổ mặt đường chống lầy lội.

Cùng với việc làm đường trong xóm, gia đình ông còn tích cực ủng hộ xã làm các con đương bê tông khác như: ủng hộ làm đường bê tông vào Nhà Văn hóa hơn 3 triệu đồng; ủng hộ xây dựng khu sinh hoạt văn hóa đình làng hơn 4 triệu đồng; ủng hộ làm đường trong làng 14 triệu đồng; ủng hộ hoạt động của các đoàn thể 2 triệu đồng … Tổng số tiền gia đình ủng hộ trong 5 năm qua (tính đến năm 2019) gia đình ông đã ủng hộ gần 50 triệu đồng.

Ông tham gia vào Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã, Ban Chấp hành Hội NNCĐDC/dioxin xã, mọi nhiệm vụ được phân công ông đều hoàn thành với chất lượng cao.

Từ những thành tích và công sức của ông bỏ ra tại Hội nghị điển hình tiên tiến “Vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2015-2020 tỉnh Thái Nguyên ông đã được nhận phần thưởng xứng đáng./.

Lưu Sỹ Mùi

Hội NNCĐDC/dioxin Thái Nguyên