Thứ hai, 06/05/2019 | 07:25

Sống để làm việc thiện - như bà Lê Thị Thuận

Trong chuyến về nguồn, thắp hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi ghé lại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) thăm bà Lê Thị Thuận, một cựu TNXP, người luôn làm việc thiện, giúp đỡ nạn nhân CĐDC và người nghèo bằng cả tấm lòng nhân ái…

Không cam phận nghèo

Đầu năm 1975, Lê Thị Thuận (sinh năm 1958, ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) tình nguyện đi TNXP, thuộc Đoàn 559, phục vụ trên tuyến đường 16B, tỉnh Quảng Trị. Cuối năm 1976, bà ra quân, trở về địa phương.

Cựu TNXP Lê Thị Thuận tặng xe lăn cho nạn nhân da cam phường Nam Lý

Gia đình bà Thuận di cư vào tỉnh Quảng Trị lập nghiệp, thế nhưng hạnh phúc không được như ý muốn, bởi người chồng không chịu được khó khăn nên vợ chồng ly hôn. Bà Thuận đưa 4 đứa con trở về TP Đồng Hới sinh sống. Hoàn cảnh lúc đó rất khó khăn; đứa con đầu mới 12 tuổi, đứa út 6 tháng tuổi. Trở về quê cũ, không có nhà ở, bà phải thuê nhà, hàng ngày đi tìm việc làm nuôi các con ăn học. Không cam phận nghèo hèn và biết xoay xở làm kinh tế, một tay bà Thuận xây dựng được ngôi nhà khang trang và nuôi dưỡng bốn người con ăn học thành tài. Đến nay cả bốn đều học xong đại học, trong đó hai người có trình độ thạc sỹ.

Dốc sức làm từ thiện

Ông Nguyễn Văn Xiển, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Nam Lý cho biết: Năm 2014, bà Thuận mới làm đơn gia nhập Hội. Vào Hội rồi, bà tích cực hoạt động, tham gia mọi công việc của hội. Đặc biệt, bà rất giàu lòng nhân ái, nói đi đôi với làm. Bà đã tổ chức câu lạc bộ (CLB) “An sinh xã hội”, trên hình thức quyên góp làm từ thiện; tiếp nhận được nhiều gạo, quà giúp hộ nghèo, khó khăn ở các xã, phường. Riêng ở phường Nam Lý, mỗi năm mấy đợt, bà đều hỗ trợ gạo, quà và trao tới tay người nghèo, trong đó có nhiều nạn nhân CĐDC là CCB và Cựu TNXP hoàn cảnh khó khăn.

Để có xe lăn tặng cho người khuyết tật và nạn nhân da cam nặng, bà Thuận đến từng gia đình có người bị tàn tật, ốm đau và chịu di chứng của CĐDC để chụp ảnh, rồi tìm đến các doanh nghiệp trong tỉnh vận động tặng xe lăn. Tết nguyên đán và các ngày lễ lớn, bà cùng CLB tổ chức tặng quà cho các CCB, cựu TNXP khó khăn cô đơn, tặng xe lăn cho người khuyết tật và nạn nhân da cam. Riêng tết Kỷ hợi 2019, bà đã tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách khó khăn.

Không có lương, phụ cấp, cũng không có khoản thu nào từ kinh tế vườn (đất vừa đủ xây dựng ngôi nhà tá túc hôm sớm) hay bán buôn khác, nhưng bà Thuận vẫn tạo được “nguồn” hỗ trợ nạn nhân da cam và người nghèo trên mọi hình thức, vừa đúng với pháp lý, vừa nhân văn tình người “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. Hiếm thấy một cựu TNXP nào lại làm từ thiện xuất phát từ những việc làm rất nhỏ như bà Thuận: Mua 2000 lọ muối ruốc Nhân Tâm do Hội từ thiện tỉnh Quảng Bình làm (mỗi lọ 8000 đồng) rồi ngồi bán lẻ và đưa tới bán cho từng hộ dân. Mỗi lọ bán 10.000 đồng, số “lời” 2000 đồng/lọ, bà góp lại được 4 triệu đồng đưa vào quỹ từ thiện. Nhiều người dân hưởng ứng, mua muối ruốc của bà Thuận. “Tôi đã trải qua nỗi bất hạnh nên rất đồng cảm với người nghèo, với nạn nhân, nên cố tìm mọi cách để giúp họ vơi bớt khó khăn và nỗi đau chiến tranh. Vật chất tuy nhỏ, nhưng tinh thần đã tiếp sức cho họ trong cuộc sống thường nhật. Niềm vui của người được nhận quà cũng chính là niềm vui của tôi” - bà Thuận tâm sự.

5 năm ấy có biết bao nhiêu tình…

Gần 5 năm qua, bà Lê Thị Thuận đã vận động giúp đỡ đồng đội khó khăn, người dân nghèo, người tàn tật, ốm đau và nạn nhân chất độc da cam 3 tấn gạo, hàng trăm phần quà, hàng chục triệu đồng tiền mặt và trên 20 chiếc xe lăn.

Không những thế, bà còn là một “cây” văn nghệ xuất sắc của Hội Cựu TNXP phường Nam Lý và Hội truyền thống Quân khu Trị - Thiên, Đường 9 B5. Trong những lần hội diễn văn nghệ, thể dục dưỡng sinh do Thành hội, Tỉnh hội Cựu TNXP Quảng Bình tổ chức, bà đều hăng hái tham gia và tài trợ một phần kinh phí (Đại hội nhiệm kỳ III, Hội cựu TNXP phường Nam Lý vừa qua, bà Thuận đã hỗ trợ 4 triệu đồng). Tất cả đã nói lên nghị lực của CCB - Cựu TNXP Lê Thị Thuận, người luôn vì nghĩa tình đồng đội, vì cuộc sống cộng đồng, vì nạn nhân chất độc da cam. Bà đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Huy hiệu “Cựu TNXP làm theo lời Bác” và UBND thành phố Đồng Hới tặng giấy khen về hành động nhân ái nghĩa tình.

Duy Hiến