Thứ hai, 14/06/2021 | 15:25

Sống lạc quan, làm nhiệt huyết

Ông Hà Kim Duyệt, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, sinh năm 1950. Tháng 5/1971, như bao trai tráng đương thời, chàng thanh niên dân tộc Mường xã Hưng Long nhập ngũ. Chỉ sau mấy tháng huấn luyện cấp tốc, tiền tuyến gọi, Hà Kim Duyệt khoác ba lô, súng đạn vào chiến trường. Hơn chục năm quân ngũ, Hà Kim Duyệt có mặt ở cả ba chiến trường lớn; tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam và làm nghĩa vụ quốc tế với Lào và Campuchia. Gian khổ, ác liệt nhưng được cầm súng tung hoành khắp ba nước Đông Dương trong những thời điểm lịch sử như Chiến dịch Đường 9 - Thành cổ Quảng Trị, cuộc Tổng tiến công mùa xuân 1975 giải phóng Sài Gòn, chiến dịch giúp quân và dân Cam-pu-chia giải phóng Phnom-pênh… là niềm hạnh phúc của Hà Kim Duyệt, vinh dự không phải người chiến sĩ nào cũng có được.

Có lần tôi hỏi ông Hà Kim Duyệt: Phải chăng vì anh cứ rong ruổi khắp các chiến trường mà đến giờ, ở tuổi ngoài 70 vẫn còn gái út đang đi học? Một thoáng buồn hiện lên trên gương mặt chữ điền, ông Duyệt chia sẻ: Năm 1976, tôi được đơn vị cho đi phép để lập gia đình với mong muốn sớm có con làm bầu bạn với vợ ở nhà, để mình yên tâm đi chiến đấu. Nhưng thật buồn, gần chục năm qua đi mà chúng tôi vẫn là vợ chồng son. Hẳn là bấy nhiêu năm đi khắp các chiến trường, mình đã bị nhiễm chất độc hóa học của Mỹ? Khi ấy, người ta chưa biết nhiều đến hậu quả chất độc da cam, chỉ biết rằng nếu chồng bị nhiễm thì vợ sẽ rất khó có con! Anh em trong đơn vị đều thông cảm hoàn cảnh của mình, tạo điều kiện cho về phép, cùng vợ đi chữa bệnh. May thay, trong lần “gặp thầy, gặp thuốc”, kiên trì theo một lương y ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, năm 1983, vợ chồng mình đã có được điều mong muốn. Sau ngày phục viên, tôi sinh thêm 3 con nữa nhưng gái đầu bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bố nên không được làm người. May thay các cháu sinh sau khỏe mạnh hơn, điều kiện chăm sóc y tế tốt hơn nên hai cháu lớn đã ra trường, có gia đình riêng, chỉ còn gái út đang học.
Trở về quê hương, CCB Hà Kim Duyệt được lãnh đạo địa phương tin tưởng giao đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hưng Long, rồi Trưởng công an, Phó Chủ tịch UBND xã…, việc nào ông cũng hoàn thành xuất sắc.

Gần 40 năm thuận vợ thuận chồng, vợ ông Duyệt đảm đương gia đình để ông yên tâm chiến đấu và công tác

Là người “nói được, làm được”, nên khi thôi chức (không được hưởng chế độ hưu trí địa phương vì có trợ cấp bệnh binh), ông Duyệt tiếp tục được lãnh đạo địa phương giao làm Chi hội trưởng Hội NNCĐDC/dioxin xã Hưng Long, năm 2016 làm Chủ tịch Huyện hội Yên Lập đến nay. Trong 5 năm, với vai trò Chủ tịch Huyện hội, ông Hà Kim Duyệt cùng Ban Thường vụ, BCH tham mưu, đề xuất kịp thời với Huyện ủy, UBND huyện về công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương; củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội cơ sở; tạo nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, cải thiện cuộc sống, để không ai “bị bỏ lại phía sau”.
Được thành lập sau khi có Nghị định 45 của Chính phủ, không được công nhận là “hội đặc thù”, trong khi một số ít huyện của tỉnh “3 không” (không định biên, không kinh phí hỗ trợ, không trụ sở), thì Huyện hội Yên Lập, do tham mưu đề xuất của lãnh đạo Hội và cơ quan quản lý nhà nước về Hội ở địa phương, Hội đã được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm cấp kinh phí hoạt động tương đương với 1 định biên, được bố trí trụ sở làm việc; một số chức danh cán bộ các phòng chức năng của huyện được lồng ghép tham gia ban lãnh đạo Hội…. Vì thế, Hội có đủ điều kiện để hoạt động hiệu quả.
Không lương hưu, ông Duyệt chỉ có 2 khoản trợ cấp, gồm bệnh binh và NNCĐDC, được gần 5 triệu đồng/tháng; nguồn trợ cấp công tác hội không đáng kể. Để có thêm nguồn thu, ông bà Duyệt phát triển kinh tế gia đình theo mô hình VACR: hơn 1ha trồng 500 cây bưởi quý; 1,7 ha rừng trồng keo, 6 sào ao thả cá, 10 sào ruộng cấy và nuôi gà, nuôi ong, ươm cây giống… Sản vật từ ruộng vườn chẳng những đủ để gia đình chi dùng dư dả mà còn cho tích lũy mỗi năm dăm chục triệu đồng.
Thăm trang trại của gia đình ông, mới thấy trong mỗi thành quả, từ ngôi nhà, mảnh vườn, đồi cây, ao cá… tất cả đều kết tinh trong đó bao mồ hôi, công sức của ông bà cùng cả gia đình đã đổ ra. Sống lạc quan và luôn nhiệt huyết trong công việc, đó là phẩm chất đáng trân trọng của ông Hà Kim Duyệt, Chủ tịch Huyện hội Yên Lập./.
Nguyễn Sản

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.