Thứ tư, 20/10/2021 | 08:52

Tận tâm như những nữ cán bộ huyện Vị Thủy

Những năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin, Bảo trợ người tàn tật, Trẻ em mồ côi huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang luôn là điểm tựa vững chắc cho nạn nhân da cam và những mảnh đời khó khăn trên địa bàn huyện.

Tận tâm với từng nạn nhân
Trên chiếc xe gắn máy, bà Trương Thị Mười Hai, bà Nguyễn Thị Dung và bà Nguyễn Thị Rết - những nữ cán bộ chuyên trách của Huyện hội Vị Thủy luôn đồng hành cùng nhau trên những ngả đường đến với các hội viên, NNCĐDC và những mảnh đời khó khăn khác. Bất kể ngày nắng hay mưa, đường đi có trắc trở, gập ghềnh thì họ cũng không nản lòng. Bởi lẽ: “Chỉ có đến tận nơi, tiếp xúc với từng nạn nhân thì mới có thể biết rõ được hoàn cảnh của gia đình họ. Muốn giúp đỡ họ thì trước hết mình phải có sự đồng cảm và thấu hiểu”. Vì lẽ đó mà hơn 10 năm công tác, những nữ cán bộ Hội huyện Vị Thủy đã nắm rõ mọi thông tin về từng nạn nhân của mình.
Đến thăm nhà bà Phan Thị Nhạn, NNCĐDC thuộc diện khó khăn nhất của Hội (ở ấp 10, xã Vị Thắng) vào một buổi sáng, chị Lê Thị Tươi, con gái bà Nhạn đón các cán bộ hội bằng cái ôm thân tình. Bà Nhạn vốn là cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam, còn chị Tươi cũng đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật. Trong nhiều năm qua, gia đình bà Nhạn luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Huyện hội, các cấp chính quyền và đoàn thể. “Trong những dịp lễ, tết hay những ngày kỷ niệm, tôi đều nhận được quà. Mỗi phần quà tuy không quá lớn nhưng tôi rất vui vì đó là sự quan tâm mà Hội đã dành cho những nạn nhân của chiến tranh giống như tôi”- bà Nhạn chia sẻ. Nhờ chính sách hỗ trợ hàng tháng và tiền làm thêm, bà Nhạn trang trải được cuộc sống, nuôi con gái khuyết tật và ba đứa cháu ngoại. Càng mừng hơn khi bà Nhạn cho biết là sắp tới, bà sẽ được Huyện hội đề xuất với Tỉnh hội để nhận một con heo giống, giúp gia đình có thêm nguồn sinh kế, cải thiện cuộc sống.
Với sự quan tâm của Nhà nước và hỗ trợ của các cấp hội, hầu hết các nạn nhân trên địa bàn huyện Vị Thủy đã vươn lên ổn định cuộc sống.
Giúp đỡ bằng mọi cách
Trong hơn 6 tháng đầu năm 2021, Huyện hội Vị Thủy đã vận động được hơn 2,8 tỷ đồng. Với số tiền này, Hội đã trao 3.281 suất quà và phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các xã trao 5.783 suất quà, mỗi suất từ 300.000 đến 700.000 đồng, góp phần giúp nạn nhân và gia đình họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.
Bên cạnh đó, Hội còn thường xuyên quan tâm, hỗ trợ những hoàn cảnh kém may mắn bằng nhiều hình thức khác nhau. Từ cuối 2019 đến nay, Hội đã sáng tạo mô hình Tổ hùn vốn tặng gạo cho các đối tượng khó khăn. Đến nay, Hội đã thành lập được 16 tổ, mỗi tổ từ 5-10 thành viên. Các tổ này sẽ phụ trách vận động quyên góp để chu cấp gạo hàng tháng cho những hoàn cảnh được bảo trợ. Trong nhiều năm qua, Huyện hội Vị Thủy luôn là một trong những hội cấp huyện dẫn đầu trong công tác xã hội hóa để chăm lo cho nạn nhân da cam, người khuyết tật, trẻ mồ côi. Hoạt động minh bạch, hiệu quả của Hội đã giúp cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, nhà hảo tâm, mạnh thường quân có niềm tin và luôn ủng hộ nhiệt tình. Bà Trương Thị Mười Hai, Chủ tịch Huyện hội Vị Thủy, cho biết: “Mỗi khi đến vận động các mạnh thường quân, chúng tôi không chỉ chia sẻ về hoàn cảnh của các đối tượng và hướng giúp đỡ cho họ, mà còn cố gắng động viên các mạnh thường quân cùng đến tận nơi, trao tận tay cho từng đối tượng. Có như vậy họ mới cảm nhận được ý nghĩa của việc cho đi và đóng góp thường xuyên hơn”.
Điều đặc biệt là cả 3 cán bộ chuyên trách của Huyện hội Vị Thủy đều là cán bộ hưu trí. Bằng tình thương và trách nhiệm, những năm qua họ đã luôn cố gắng vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ và là điểm tựa vững chắc cho các nạn nhân da cam, người khuyết tật, trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện.
Đang Thư

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một nhiệm vụ chính trị hàng đầu, thường xuyên

Thăm và làm việc tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các định hướng phát triển lớn của địa phương trong thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, xác định nhiệm vụ xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, thường xuyên, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc.