Thứ ba, 28/12/2021 | 12:38

ĐẠI HỘI ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM LẦN THỨ IV (2016-2021)

Trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam, ngày 28/12/2021, tại Hà Nội, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tổ chức Đại hội Điển hình tiên tiến vì NNCĐDC, lần thứ IV (2016-2021) và Tổng kết 10 năm Phong trào thi đua “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam” (2011- 2021).

Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ông Nguyễn Lam Phó ban Dân vận Trung ương; Đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và gần 200 đại biểu thay mặt cho đội ngũ cán bộ hội, hội viên, người có công chăm sóc nạn nhân và NNCĐDC tiêu biểu - những tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua Vì NNCĐDC.

Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền đọc báo cáo Tổng kết Phong trò thi đua 2016-2021

Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Phong trào “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam” của Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã khẳng định: Những năm qua Phong trào thi đua “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã thực sự là động lực để cổ vũ, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân vượt khó vươn lên; khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; đồng thời, góp phần phát huy tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ, hội viên và những người chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Qua 10 năm, Phong trào đã nhận được ủng hộ của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước trị giá 155,9 tỉ đồng,... Từ nguồn vận động được, Hội các cấp đã trợ giúp cho 491.430 lượt đối tượng là NNCĐDC, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; có hàng nghìn gia đình nạn nhân được hỗ trợ sửa chữa và xây nhà ở mới; hàng vạn hộ được vay vốn không lãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm dịch vụ; hàng chục vạn lượt nạn nhân được hỗ trợ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, điều dưỡng, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe; hàng nghìn con, cháu của nạn nhân được cấp học bổng, trợ cấp học nghề, tìm kiếm việc làm, được nuôi dưỡng, phục hồi chức năng tại các cơ sở nuôi dưỡng và dạy nghề của hệ thống tổ chức Hội… Tiêu biểu như các hội: Đà Nẵng: 235 tỷ; Bến Tre: 258 tỷ; Cần Thơ: 77,5 tỷ; Nam Định: 56,1 tỷ; Thanh Hóa: 51 tỷ...

Phát biểu của ông Tô Năm, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin TP. Đà Nẵng khẳng định: Những năm qua Hội NNCĐDC/dioxin TP. Đà Nẵng có nhiều biện pháp thúc đẩy phong trào thi đua phát triển và đạt kết quả tốt. Hội TP. Đà Nẵng luôn ở tốp đầu phong trào thi đua của các hội trong cả nước. Đặc biệt, Hội luôn duy trì hiệu quả 3 mô hình: Chăm sóc, giúp đỡ thường xuyên tại cộng đồng; nuôi dưỡng bán trú tại Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC và trẻ khuyết tật; chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm xông hơi giải độc và phục hồi chức năng… xứng đáng là lá cờ đầu trong Phong trào “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam”.

Bà Đinh thị Mỳ, người chăm sóc nạn nhân tiêu biểu

Báo cáo của bà Đinh Thị Mỳ, NNCĐDC ở phường Thanh Châu, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã nói lên sự nỗ lực của bản thân suốt 45 năm chăm sóc chồng là Cựu chiến binh - NNCĐDC và 4 người con dị tật, dị dạng, thiểu năng trí tuệ, do di chứng chất độc da cam. Mặc dù đã 73 tuổi, sức khỏe đã suy giảm nhiều, nhưng Bà Đinh Thị Mỳ vẫn là trụ cột trong gia đình, không một ngày được nghỉ ngơi, không một đêm được yên giấc, với nhiều ngày “nước mắt chan cơm”. Hiện nay nỗi lo lớn nhất của bà là khi bà mất đi, ai sẽ chăm sóc 4 người con hiện đều mắc bệnh hiểm nghèo.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Cà Mau phát biểu: Cà Mau là tỉnh còn nhiều khó khăn, xong Tỉnh hội đã chú trọng xây dựng tổ chức hội từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh vững mạnh, hoạt động đạt hiệu quả cao. Hội luôn coi trọng tham mưu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác hội. Những năm qua, Hội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát động Phong trào thi đua “Vì NNCĐDC” giai đoạn 2021 – 2026, với các chỉ tiêu thi đua:

  1. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện;
  2. Khảo sát nắm chắc tình hình nạn nhân trên địa bàn;
  3. Nâng cao hiệu quả chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.
  4. Vận động nguồn lực đạt kết quả cao;
  5. Tích cực góp phần vào đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC.
  6. Quản lý tài chính tốt; sử dụng công khai, minh bạch, đúng mục đích.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Phong trào “Hành động Vì NNCĐDC Việt Nam”.

Ông Nguyễn Lam, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương trao Bằng khen của Ban dân vận cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, khóa X

Nhân dịp này, Ban Dân vận Trung ương tặng Bằng khen cho 14 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, khóa X. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Phong trào “Hành động Vì NNCĐDC Việt Nam”. Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng bằng khen cho 23 tập thể, 159 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Vì NNCĐDC” giai đoạn 2016-2021.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Bá Bồng và ông Phạm Trương

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đại hội đã chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn theo quy định./.