Chủ nhật, 30/08/2020 | 10:52

Giúp nhau vượt khó, phát triển kinh tế

Vượt qua những khó khăn mất mát từ chiến trường, những năm qua, hội viên Hội NNCĐDC/dioxin Thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực phấn đấu, giúp nhau làm kinh tế. Nhiều hội viên đã trở thành tấm gương lao động sản xuất giỏi, từ đó có điều kiện để giúp đỡ các hội viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Từ nguồn vốn vay ban đầu của Trung ương Hội, nhiều hội viên có thêm cơ sở để phát triển kinh tế gia đình. Ông Phạm Văn Bằng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Thành phố Tuyên Quang cho biết: “Toàn hội hiện có 675 hội viên với 15 hội cấp xã, phường, 62 chi hội thôn, tổ dân phố. Thực hiện quy định số 03-QĐ-CDDC của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh về việc “sử dụng vốn vay hỗ trợ sản xuất”, Thành hội đã rà soát, kiểm tra các hộ nạn nhân có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, hội đã lựa chọn 3 hội viên trên địa bàn, mỗi hội viên được vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn của Trung ương hội để sản xuất. Đến nay, các hội viên được vay vốn đã sử dụng có hiệu quả, tạo được nguồn thu nhập ổn định để vươn lên trong cuộc sống. Trong đó tiêu biểu như: Hội viên phường Tân Hà, phường Nông Tiến, phường Phan Thiết...”.

Hội viên Hội NNCĐDC/dioxin phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây cảnh

Ông Đỗ Xuân Sự, hội viên Hội NNCĐDC/dioxin phường Tân Hà, Thành phố Tuyên Quang nói: “Trước đây gia đình ông còn khó khăn do nguồn thu nhập hạn chế. Năm 2015, ông đề xuất và được vay 10 triệu đồng từ nguồn quỹ của Trung ương hội và vay mượn thêm anh em họ hàng để mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng cùng các thiết bị điện, nước. Từ đó đến nay, gia đình ông đã có nguồn thu nhập ổn định từ cửa hàng. Hàng năm trừ chi phí, trung bình ông thu lãi 150 triệu đồng/năm, cuộc sống gia đình có nhiều cải thiện, nhà cửa được xây dựng khang trang hơn. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động với thu nhập bình quân từ 150 – 300 nghìn đồng/ngày”.

Không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn vay của Trung ương hội và của Tỉnh hội, các cấp Hội NNCĐDC/dioxin ở cơ sở cũng chủ động quyên góp quỹ hội, thành lập nhóm để giúp nhau làm kinh tế. Ông Nguyễn Ranh Giới, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang chia sẻ: “Hội hiện có 61 hội viên trong đó có 20 hội viên được hưởng chế độ. Bên cạnh 2 nguồn quỹ tự lập để thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, bệnh tật, tử nạn và quỹ vận động đóng góp từ các nhà hảo tâm để giúp đỡ hội viên lúc khó khăn đột xuất như tai nạn rủi ro, lâm bệnh nặng, hội còn thành lập quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, mỗi hội viên 500 nghìn đồng. Hội viên được vay nguồn quỹ theo nhu cầu với lãi suất thấp 0,5%/năm. Cùng với đó, các nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế như chăn nuôi, trồng cây cảnh… để hoạt động ngày càng hiệu quả.”

Ông Nguyễn Văn Dục, hội viên Hội NNCĐDC/dioxin phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh trong đó tập trung chủ yếu đầu tư cây đào cảnh. Ông nói: “Năm 1972 ông nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường B Tây Nguyên, năm 1976 ông được cho xuất ngũ trở về địa phương. Ban đầu kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, chỉ phụ thuộc vào cây sắn, cây ngô. Năm 2008, ông cùng nhiều hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung đầu tư cây cảnh”. Hàng tuần, các hội viên trong nhóm vẫn thường xuyên gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm trồng cây, giới thiệu mối buôn bán hàng. Hiện tại gia đình ông có gần 500 gốc đào, 150 con gà đẻ trứng cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Riêng thu nhập từ trồng đào cảnh, mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 50-70 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình được cải thiện, ông cũng có thêm nguồn chi phí để mua thuốc và khám chữa bệnh.

Những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học da cam/dioxin mang trong mình nhiều nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên với nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả, đến nay Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Tuyên Quang không còn hội viên là hộ nghèo, cận nghèo. Nhiều hội viên vẫn đang tiếp tục vượt lên nỗi đau, cùng giúp đỡ nhau để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: Thùy Lê