Thứ hai, 04/11/2019 | 09:50

Ông “khoèo” triệu phú

Đó là cách gọi thân mật, kính trọng của bà con dân tộc Mường xã Bình Chân (Lạc Sơn, Hòa Bình) dành cho thương binh, nạn nhân chất độc da cam NNCĐDC) Bùi Xuân Dương, chủ gia trại, người đã xây dựng thành công mô hình kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng) đầu tiên ở xã Bình Chân. Một tấm gương điển hình trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Nhập ngũ tháng 6/1969. Sau 5 năm chiến đấu ở chiến trường B3 (Tây Nguyên), cuối năm 1973, thương binh, NNCĐDC Bùi Xuân Dương (SN 1947) xuất ngũ trở về quê hương đất Mường Vang, xóm Đồi, xã Bình Chân (Lạc Sơn, Hòa Bình). Ông Dương nói vui: về đến nhà, vợ không nhận ra chồng, con không nhận ra bố, vì lúc nhập ngũ, ông là chàng trai lành lặn, khỏe mạnh; nay, tay còng khoèo, người gầy, xanh xao, đó là hậu quả của những trận sốt rét ác tính ở vùng rừng núi đại ngàn Tây Nguyên và những ngày tháng “tắm” dưới những trận “mưa” chất độc hóa học của quân đội Mỹ trên dãy Trường Sơn, Quảng Trị.

Xuất ngũ năm 1973, năm sau ông được cấp ủy, chính quyền và bà con xã viên tin tưởng bầu làm phó chủ nhiệm rồi chủ nhiệm HTX nông nghiệp. Từ năm 1999 đến năm 2012, ông Dương làm phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Ở bất cứ cương vị công tác nào ông đều nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn, bệnh tật, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nói về con đường phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trở thành triệu phú nơi vùng sâu, vùng xa của huyện Lạc Sơn ông hồ hởi cho biết: dù chỉ còn một cánh tay rưỡi, nhưng ông phải đánh “giặc” đói nghèo. Do điểm xuất phát của gia đình ông gần như bằng 0; hai vợ chồng cùng các con sống trong ngôi nhà sàn mái tranh vách nứa ọp ẹp, gia tài là hai bàn tay trắng nên “trận đánh” này của ông gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông tự hào vì bản thân có một thứ vũ khí rất đặc biệt là nghị lực và chí tiến công của người lính.

Với phương châm, lấy ngắn nuôi dài, ông Dương xin chính quyền xã nhận gần 2 ha đất đồi hoang để làm kinh tế. Hàng ngày, hai vợ chồng dậy từ lúc gà chưa thức, cơm nắn muối vừng vào đồi bới đất, lật cỏ, be bờ, đào mương, cải tạo khu đồi hoang đầy lau lách thành những thửa ruộng bậc thang màu mỡ. Người khỏe mạnh, lành lặn còn vất vả, khó nhọc, huống chi ông Dương chỉ còn một tay. Ông kể rằng, đôi lúc vì quá mệt, ông phải lấy dây rừng buộc một đầu dây vào cán cuốc, một đầu dây buộc vào vai để cuốc đất.

Có đất, vợ chồng ông mua giống đậu tương về trồng, thời điểm đó, đậu tương là sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định. Vì vậy, hàng năm chưa đến vụ thu hoạch, khách hàng từ các tỉnh miền xuôi đã lên đặt tiền mua trọn cả khu “đồi đậu tương” của gia đình ông. Cùng với cây đậu tương, ông Dương đầu tư vốn phát triển chăn nuôi trâu, lợn đồi, gà đồi,… vừa có thêm nguồn thu vừa có phân bón cho cây trồng. Từ hai bàn tay trắng, nhờ nguồn thu đậu tương, chăn nuôi, vợ chồng ông Dương đã có của ăn, của để; gia đình ông xây được nhà kiên cố với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Qua những lần đi thăm quan mô hình phát triển kinh tế gia trại, trang trại của hội viên Hội NNCĐDC huyện Tân Lạc, Cao Phong do Hội NNCĐDC/dioxin xã tổ chức, ông Dương quyết định quy hoạch lại khu vườn đồi theo mô hình gia trại, lấy cây ăn quả có múi làm cây chủ lực, chăn nuôi làm phụ trợ. Được bạn đồng ngũ, một chủ gia trại, “vua” bưởi ở huyện Tân Lạc giúp đỡ cây giống, kỹ thuật, ông Dương đã trồng hơn 700 cây bưởi da xanh, 150 cây ổi lai. Để chủ động phân bón cho cây, ông chuyển hơn 2.000 m2 ruộng một vụ và tận dụng đất bờ ao, bờ mương trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Tiếp đến, ông Dương thuê máy đào, múc, cải tạo hơn hơn 3.000 m2 đất chằm lầy dưới chân đồi làm ao vừa thả cá vừa lấy nước tưới cho vườn cây.

Mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) của thương binh, NNCĐDC Bùi Xuân Dương đã tạo bước đột phá trong cuộc vận động “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi” ở xã Bình Chân. Ông Dương cho biết: sau 2 năm, 150 cây ổi lai đã cho thu hoạch; sau 5 năm, 700 cây bưởi da xanh cho thu quả. Vụ đầu bưởi chưa được giá vì quả bé, không đều, chất lượng chưa cao; ông Dương lại cất công lên Tân Lạc gặp người bạn đồng ngũ hỏi nguyên nhân. Được người bạn hướng dẫn cụ thể quy trình kỹ thuật và kinh nghiệm được rút ra từ thực tế như bón phân, loại phân, thời điểm cây cần nhiều nước, ít nước, cách giữ hoa, tỉa quả… ông Dương đã áp dụng vào vườn bưởi của gia đình. Và, ngay vụ bưởi năm đó, gia đình ông Dương đã có vụ bưởi bội thu. Quả to đều, ngọt đậm, khách hàng đặt mua đồng loạt cả vườn với giá 15.000 đồng/quả. Bình quân một cây cho từ 15 – 20 quả. Có những cây đạt 30 – 35 quả. Vụ tiếp theo số lượng quả mỗi cây tăng dần, giá bưởi cũng tăng lên 20.000 – 25.000 đồng/quả. Tính bình quân một cây bưởi cho thu 300.000 đồng thì một vụ bưởi gia đình ông Dương thu được trên dưới 200 triệu đồng, cộng với các nguồn thu khác như ổi, gà, cá, và mỗi năm bán “tỉa” 1 - 2 con trâu thì tổng thu nhập một năm của gia đình thương binh, NNCĐDC Bùi Xuân Dương không dưới 250 triệu đồng.

Ông Dương cùng cán bộ Huyện Hội Lạc Sơn thăm vườn bưởi da xanh.

Không chỉ phát triển kinh tế trang trại, ông Dương còn khôi phục lại nghề đan lát truyền thống của quê hương như nong, nia, mẹt, đồ đựng sôi. Nguyên liệu đan lát không phải mua mà tận dụng cây nứa, bương, vầu của gia đình nên không phải đầu tư vốn, buổi trưa, tối cũng đan được. Ông Dương cho biết, một tháng ông đan được khoảng 15 bộ đồ đựng sôi, 20 cái mẹt. Bộ đựng sôi loại bé bán giá 200.000 đồng/bộ, bộ to hơn giá 300.000 đồng, sản phẩm mẹt bán đổ đồng với giá 20.000 đồng/mẹt, các sản phẩm làm theo đơn đặt hàng của khách. Như vậy tháng ít thu được 4 triệu, tháng nhiều thu trên 6 triệu đồng, đối với gia đình nông thôn miền núi thì số tiền trên là rất quý.

Ông Dương với sản phẩm mây tre đan.

Ông Bùi Văn Phệ, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Bình Chân cho biết: hội viên Bùi Xuân Dương không chỉ là điển hình trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi mà còn là người tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông Dương đã tình nguyện hiến hơn 1.000 m2 đất vườn, đất ruộng làm đường, đầu tư gần 30 triệu đồng xây một cây cầu bê tông cốt thép có chiều dài hơn 10 m, rộng 3 m qua suối phục vụ bà con trong xóm đi lại, ngoài ra ông còn đóng góp vật liệu như cát, sỏi, xi măng trị giá hàng triệu đồng cho xóm xây nhà văn hóa.

Việc làm, thành quả mà ông Bùi Xuân Dương đạt được đã khẳng định tinh thần, nghị lực của một “người lính”, NNCĐDC không đầu hàng số phận, kiên trì vượt khó vươn lên làm chủ số phận, hòa nhập công đồng, trở thành tấm gương sáng trong phong trào xóa nghèo giảm nghèo, làm giàu chính đáng ở một vùng quê nghèo khó để mọi người học tập, làm theo./.

Nguyễn Hồng