Thứ hai, 20/09/2021 | 15:13

“Siêu thị gia đình” ông Nguyễn Đức Cường

Ngồi trong gian hàng mà chúng tôi gọi vui là “siêu thị gia đình” với đầy đủ các mặt hàng phục vụ nhân dân trong khu vực, ông Nguyễn Đức Cường (xóm Hà, xã Phúc Hà, TP Thái Nguyên) vui vẻ kể cho chúng tôi nghe chuyện làm kinh tế của ông.

Ông Cường khoe tài lẻ sửa chữa điện đài

- Ban đầu vợ chồng tôi cũng khó khăn, chật vật lắm, làm đủ mọi công việc, để bây giờ mới có cơ ngơi như thế này.
Cựu chiến binh, NNCĐDC Nguyễn Đức Cường sinh năm 1950, đi bộ đội tháng 5/1971 và chiến đấu ở Đường 9 - Quảng Trị, chiến trường Tây Nguyên rồi Lào, Campuchia và chiến trường miền Đông Nam bộ. Đến năm 1976, ông ra quân, trở về địa phương. Ông được hưởng chế độ NNCĐDC từ đợt đầu tiên khi có chế độ chính sách. Mặc dù sức khỏe có hạn, nhưng cuộc sống thời bao cấp đầy khó khăn, nên gia đình ông cũng như những gia đình khác phải bươn trải trong lao động để kiếm kế sinh nhai. Với hai bàn tay trắng, gia đình ở nông thôn, đất rộng người thưa, đi gần một cây số mới có một vài gia đình ở, nên ông phải nghĩ ra việc làm để kiếm sống. Gia đình ông ở gần khu vực bãi thải của mỏ than Khánh Hòa - Bắc Thái, vậy là ông đã nghiên cứu xây dựng một lò nung vôi liên hoàn. Ông thuê 7 công nhân làm, mỗi ngày ra lò 7 tấn vôi bán cho nhân dân xây dựng nhà ở và cải tạo đất nông nghiệp. Từ sản xuất vôi, ông tiết kiệm và mua được một xe công nông. Ông tự lái, vận chuyển nguyên liệu về nung vôi và chở vôi đi bán phục vụ nhân dân trong khu vực. Thời gian này, ông đã xây được ngôi nhà cấp 4, đủ chỗ cho gia đình ở. Cuộc sống càng ngày càng khấm khá, nhu cầu sản xuất của nhân dân ngày một cao. Ông đã quy hoạch khu vườn trước cửa nhà và xây dựng một gian hàng trị giá 300 triệu đồng để bán vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn gia súc… Bà con nông dân đến mua, ông tạo điều kiện cho “ký nợ” đến mùa thu hoạch mới trả tiền vật tư phân bón. Việc làm này giúp cho người dân yên tâm sản xuất.
Từ một cửa hàng vật tư phân bón nhỏ, ông đã nâng lên thành “siêu thị gia đình” với phong phú các mặt hàng tiêu dùng tự chọn phục vụ nhân dân. Hàng ngày, người dân xã Phúc Hà và các xã xung quanh đều đến mua hàng ở siêu thị nhà ông. Việc mở cửa hàng siêu thị này đã giúp cho nhân dân mua hàng rất thuận lợi.
Quả thật, gian hàng nhà ông không thiếu một thứ gì, kể cả những chiếc cuốc, xẻng, chuôi làm bằng hợp kim nhẹ khỏe, chắc chắn. Điều đáng nói nhất là, trên sườn đồi rộng - nơi gia đình ông sinh sống, ông đã san ủi và đầu tư làm một bể bơi và khu vui chơi cho các cháu thanh thiếu nhi trị giá ban đầu là 900 triệu đồng. Bao gồm bể bơi, nhà phao, xe điện, tô vẽ tượng, vẽ tranh cho thiếu nhi. Ở đây còn có quầy hàng phục vụ giải khát, ăn uống cho những người đến bơi và tham gia các hoạt động vui chơi. Có thể nói đây là hoạt động rất bổ ích cho các đối tượng, nhất là dịp hè, bình quân mỗi ngày có từ 100 đến 120 cháu đến vui chơi. Ông Cường còn mời giáo viên đến dạy bơi cho các cháu. Ông còn đầu tư hàng chục triệu đồng để khoan giếng nước, nên nước luôn trong mát và sạch sẽ, giúp cho mọi người yên tâm.
Ông Nguyễn Lê Hưng, hội viên Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh cho chúng tôi hay: Mỗi lần họp BCH Hội ở nhà ông Cường, ông đều cho anh em tham quan các mô hình kinh tế nhà ông và ai cũng trầm trồ thán phục vợ chồng ông.
Ông Nguyễn Đức Cường hiện là Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh TP Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Phúc Hà, ủy viên Ban Thường vụ Hội CCB xã, Bí thư chi bộ xóm Hà. Công việc nào ông cũng hoàn thành với chất lượng cao. Ông còn phối hợp với các hội địa phương và được sự giúp đỡ của các hội cấp tỉnh, thành phố, vận động làm được 2 nhà nghĩa tình cho hai hội viên là ông Nguyễn Văn Thìn, thương binh và ông Hoàng Thê, NNCĐDC. Không những năng động, hoạt bát, ông Cường còn có tài lẻ - ông vẫn gọi là thú vui của ông, đó là ông còn giỏi sửa chữa điện, đài, tivi cho các hộ dân trong khu vực.
Bà Nguyễn Thị Hòa, vợ ông Nguyễn Đức Cường nói rằng “vợ chồng tôi thực sự đi lên từ hai bàn tay trắng”. Điều đó cũng được các hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh và hội viên Hội NNCĐDC/dioxin khẳng định khi chúng tôi đến thăm cơ ngơi của gia đình ông bà.

Lưu Sỹ Mùi