Chủ nhật, 05/05/2019 | 15:40

Bà Ước vượt khó, làm chủ cuộc sống

Bà Nguyễn Thị Ước sinh năm 1955 tại Hải Dương, hiện thường trú ấp Trung Chánh, xã Mới 1, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Bà bị nhiễm chất độc hóa học từ chiến trường, nhưng đã vươn lên trở thành một trong những gương nạn nhân tiêu biểu vượt khó của huyện Hóc Môn.

Tháng 8 năm 1973, khi mới 16 tuổi, bà Ước đã tham gia thanh niên xung phong, được biên chế vào đơn vị 559 Đường Trường Sơn, thuộc Đại đội 22, Trung đoàn 529, Sư đoàn 472. Với bà, đó là niềm hạnh phúc không gì bằng, nên khi vào quân ngũ, bà không sợ hy sinh gian khổ, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành. Năm 1976, bà được chuyển ngành rồi xây dựng giao đình với người bạn cùng đơn vị. Những đứa con lần lượt ra đời, nhưng chẳng may đều bị thiểu năng trí tuệ, mắt kém, tay chân yếu, bệnh tật triền miên, chạy chữa tốn kém mà sức khỏe các con vẫn không khá lên được. Năm 1986, ông Đoàn Văn Hùng (chồng bà) bị tai nạn mất. Tài sản lớn để lại cho bà đó là những đứa con nhỏ dại và tật bệnh; cuộc sống đầy chật vật với đồng lương hưu trí ít ỏi.

Bà Nguyễn Thị Ước và gian hàng từ chương trình trợ vốn

Bà Ước bán căn nhà cũ để dồn vào làm vốn. Nhờ số vốn ưu đãi của Hội phụ nữ, sự quan tâm khích lệ, động viên của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin thành phố Hồ Chí Minh với chương trình trợ vốn hàng năm, gia đình bà có thêm nguồn để mua quần áo về bán tại nhà và các phiên chợ ở thành phố. Kiên trì, nhẫn nại, sau một thời gian vượt khó, khắc phục bệnh tật, các con của bà đã có vợ. Con trai, con dâu của bà ai cũng có việc làm. Hiện nay cuộc sống của gia đình bà Nguyễn Thị Ước đã ổn định, trở thành hộ khá trong xã. Mỗi năm thu lời từ việc buôn bán, bà và các con đã dành một khoản tuy rất ít ỏi, nhưng đó là tấm lòng để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân CĐDC của huyện nhà.

Thật đáng trân trọng tấm lòng người mẹ hiền, đảm đang nhân hậu, điểm tựa vững chắc cho các con tự tin hòa nhập cộng đồng. Nữ cựu TNXP, người mẹ nuôi con là nạn nhân CĐDC đã luôn khát khao vươn lên, làm chủ cuộc sống. Hàng năm, bà Ước đều được suy tôn là điển hình tiên tiến, xứng đáng được UBND huyện Hóc Môn và Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin thành phố Hồ Chí Minh biểu dương, khen thưởng.

Phạm Thị Nhí