Thứ hai, 04/01/2021 | 16:48

BÀI DỰ THI: Chuyện của NNCĐDC Nguyễn Thành Tuyên

1. Chiến trường không tiếc tuổi xanh:

Tháng 8 năm 1973, khi vừa 18 tuổi, Nguyễn Thành Tuyên nhập ngũ, anh được điều về Tiểu đoàn 89 bộ binh, sau khi được huấn luyện tân binh tại Tân Yên, Hà Bắc, ở Khoa mục Bắn đạn thật 3 viên anh đạt 3 điểm 10, được cấp trên thưởng 5 ngày phép và đề bạt lên Tiểu đội phó. Khi được về thăm nhà, bố anh có dặn: con đã quyết tâm vào bộ đội phải chiến đấu noi gương bố và những người đi trước, trước quân thù chỉ có tiến lên. Ra đi, mang theo lời dặn của cha mình, Nguyễn Thành Tuyên xin cấp trên cho mình đi chiến đấu ngay, anh được điều về Trung đoàn 25, Huyện đội Y E Súp tỉnh Đắc Lắc.

Nguyễn Thành Tuyên kể: Ngày 19/5/1974 để kỷ niệm ngày Sinh nhật Bác, đơn vị anh đánh hiệp đồng binh chủng vào cứ điểm An Tân (Y E Súp), giải phóng hàng ngàn dân và thu nhiều vũ khí, trang bị của địch.

Tháng 8 năm 1974 trong trận đánh vào Quảng Nhiêu, vô cùng ác liệt, lúc vận động đánh giáp lá cà anh bị thương vào bụng, phải đưa vào trạm phẫu tiền phương để mổ và nối ruột, sau 45 ngày điều trị anh lại xin về đơn vị tiếp tục chiến đấu.

Ngày 05/3/1975 Nguyễn Thành Tuyên trong đội ngũ Trung đoàn 25 là một trong những đơn vị đánh mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh tại Tây Nguyên, tiến tới làm chủ chiến trường miền Nam thống nhất đất nước.

2. Nghị lực:

Năm 1977 sau khi xuất ngũ về địa phương ở tổ 7, phường Tân Quang, TP.Tuyên Quang, trong giai đoạn đất nước sống trong thời kỳ bao cấp, sinh hoạt vật chất tinh thần vô cùng thiếu thốn; ông Tuyên suy nghĩ phải làm gì cùng gia đình cải thiện thêm về mặt kinh tế. Trong khi cái khó, bó cái khôn. Tỉnh Tuyên Quang phát động phong trào trồng 5 triệu héc ta rừng cùng với cả nước, ông Tuyên cùng anh em trong nhà vượt sông sang núi Tràng Đà, leo cao, vào sâu chừng 4km bắt đầu phát những mét vườn rừng được giao đầu tiên. Ông kể: nghĩ thật không đơn giản, mình là người thị xã cầm con dao phát còn chưa thạo, rừng thì lau, sậy, um tùm, lúc đầu cũng hơi nản chí, song cố gắng dần dần, cái nương của mình cũng rộng và to dần. Tôi nghĩ ngay đến việc phải trồng cây sắn để lấy cái ăn ngay, khi thừa ăn rồi tôi băm để phơi khô phòng hết mùa chống đói và chăn nuôi. Thấy có thể dựa vào vườn rừng tôi lại tiếp tục phát tiếp cho rộng ra, khi vườn rộng tôi trồng cây keo, cây mỡ, tre mai, cây ăn quả, nuôi dê, trâu, bò. Dựng một căn nhà để tiện sinh hoạt, và coi vườn rừng. Tính đến nay toàn bộ diện tích vườn rừng của ông Tuyên khoảng 10 – 12 ha, trong đó đất canh tác là 9 ha.

3. Trái ngọt:

Bây giờ khu vườn rừng của NNCĐDC Nguyễn Thành Tuyên, mùa nào cũng có hoa thơm, trái ngọt. Khi mùa xuân về bạn có thể lấy ở đây những cành mận, cành đào phai chơi tết, còn ông Nguyễn Thành Tuyên thì tranh thủ đào măng, thu hoạch bưởi cung ứng cho thị trường. Đến mùa hè ông thu hoạch: cam, chanh, mít, hồng không hột. Những ngày vào mùa thu hoạch ông tạo công việc cho từ 8-10 người. Ông cho biết: Năm qua khai thác cây keo và mỡ thu được hơn 5 tỷ đồng; sắp tới ông Tuyên đầu tư lớn vào trồng cây ăn quả như: 500 cây hồng không hạt, 500 cây hồng xiêm, 100 cây mít Thái, 500 cây mít ta và 500 cây chanh… ông tính nhẩm với số cây trên thu nhập hàng năm phải được mấy trăm triệu đồng một năm. Con số này sẽ nâng lên theo sự phát triển, ông nhẩm tính, sau khi đã trừ đi chi phí sản xuất, gia đình ông sẽ có thu nhập từ 500 – 600 triệu/một năm,. Để trồng cây có hiệu quả, ông tích cực về xuôi, lên ngược ở các tỉnh học cách chọn giống, thời vụ, thổ nhưỡng để cải tạo rút kinh nghiệm, chăm sóc cây hợp lý đúng với khoa học kỹ thuật.

Sau khi tìm hiểu và tham quan vườn rừng của người Cựu chiến binh, NNCĐDC Nguyễn Thành Tuyên để viết bài ký này; tôi có gặp ông Hoàng Trung Toàn, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin phường Tân Quang, TP.Tuyên Quang, ông Toàn cho biết: Người Cựu chiến binh, NNCĐDC Nguyễn Thành Tuyên là tấm gương sáng về người Bộ đội Cụ Hồ, có nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Vừa qua, thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban bí thư Trung ương Đảng, cùng với sự ra đời của các tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin các cấp, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Tuyên Quang, thành phố và phường Tân Quang đã được thành lập, đồng chí Nguyễn Thành Tuyên là Phân Hội trưởng phân hội 2 đã tích cực xây dựng công tác Hội, động viên các đồng chí trong phân hội vươn lên trong cuộc sống, làm tròn nghĩa vụ công dân, thăm hỏi đoàn kết nghĩa tình đồng đội. Ngoài ra đồng chí Tuyên còn tích cực tham gia công tác tương than, tương ái, nghĩa tình, từ thiện. Trong dịp ủng hộ phòng dịch Covid-19 vừa qua ông đã ủng hộ 7.624.000đ và làm đẹp đường treo cờ cho bà con khu dân cư.

Việc làm của người Cựu chiến binh NNCĐDC Nguyễn Thành Tuyên là đáng trân trọng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân từng bước khắc phục hậu quả chất độc da cam,xoa dịu phần nào nỗi đau cho những người đã vì nước quên than và con cháu của họ./.

Nguyễn Hữu Dực