Thứ tư, 18/11/2020 | 22:37

BÀI DỰ THI : Họ là ai……?

Xã Liên Vũ, một xã thuần nông miền Núi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (nay mới nhập vào thị trấn Vụ Bản). Trên 70% dân số là người dân tộc Mường sinh sống. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có trên 300 thanh niên nhập ngũ, chi viện cho chiến trường miền Nam. Sau ngày thống nhất đất nước, một số người trong số họ được trở về quê hương tiếp tục trên mặt trận sản xuất nông nghiệp và trở thành cán bộ trong tổ chức Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương. Trong số này có trên 20 người được xét nghiệm, giám định nhiễm chất độc da cam. Tuy biết chính xác mình đã bị nhiễm căn bệnh quái ác, nguy hiểm nhưng đại bộ phận anh em xác định được, có lập trường, tư tưởng, kiên định vững vàng, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Tàn nhưng không phế”, bình tĩnh yêu đời, tin yêu cuộc sống, tiếp tục, tích cực tham gia công tác xã hội, vận động, tuyên truyền giáo dục, động viên vợ con không mặc cảm với bệnh tật, phấn đấu cống hiến, sức lực, trí tuệ cho quê hương đất nước, con cái họ đều được nuôi dưỡng dạy bảo chu đáo, học hành đến nơi, đến chốn, chăm ngoan, hiếu học, nhiều cháu đã trở thành giáo viên, cán bộ các ngành ở huyện, có cháu đã trở thành doanh nhân, kinh doanh thành đạt trên thương trường.

Họ là những nạn nhân chất độc da cam, tiêu biểu đó là:

Anh Bùi Ngọc Van ở xóm Chiềng, 2 khóa được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm đại diện MTTQ khu dân cư. Lãnh đạo chi bộ nhiều năm liên tục đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh”. Tích cực, gương mẫu lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nghiệp đạt kết quả cao, thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Anh còn là một người được tôn vinh là: “Bảo tàng sống”, “Thư viện sống” vì chịu khó miệt mài, sưu tầm, tìm kiếm khai thác nhiều loại sách quý về chính trị, kinh tế, KHKT, văn hóa lịch sử. Đọc, tham khảo, vận dụng vào thực tiễn, phổ biến cho nhiều người mở mang thêm hiểu biết. Là nòng cốt tích cực, tâm huyết tham gia xây dựng CLB văn nghệ dân tộc, sáng tác, trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ dân gian, bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc thiểu số ; nhiều đợt đi biểu diễn dự thi ở Trung ương được trao tặng Huy chương vàng, Huy chương bạc. Là người dân tộc Mường anh đam mê, yêu thích nghề đánh bắt cá sông, đã tự đan chài lưới, trang bị cho mình và con cái. Kiên trì truyền nghề cho lớp trẻ, anh được bình chọn là Bí thư chi bộ giỏi, mẫu mực, gần dân, tin dân, làm công tác quần chúng tốt.

Anh Bùi Văn Đội, ở xóm Cháy, mạnh dạn giám nghĩ, giám làm, tự bỏ vốn, và vay mượn bạn bè hàng trăm triệu đồng mở xưởng sản xuất gạch (sỏi, cát, xi măng không nung) cung cấp cho nhu cầu xây dựng ở địa phương, tạo việc làm cho trên 10 cựu chiến binh và con em họ. Hàng năm sản xuất ra hàng nghìn, hàng vạn viên gạch không nung đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng giúp đỡ, hỗ trợ các hộ CCB nghèo, xóa nhà tạm dột nát. Là một nạn nhân chất độ da cam nhưng thẳn thắng, cương trực, tích cực đấu tranh, phản ánh tố cáo những hiện tượng tiêu cực trong kê khai gian lận, chi trả để luồn lách hưởng chế độ chính sách, đãi ngộ của Đảng, Nhà nước (như da cam, bệnh binh, thương binh). Anh đã được Hội NNCĐDC/dioxin, Hội CCB các cấp tôn vinh khen thưởng.

Nhờ sản xuất gạch phát triển đúng hướng, có hiệu quả thiết thực, anh đã đầu tư mua xe tải, máy xúc trang bị cho các con hành nghề sản xuất kinh doanh, tạo lập được cơ sở vật chất khang trang. Anh thực sự là tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước, “Người tốt việc tốt trong địa bàn”.

Anh Bùi Văn Quang dân tộc Mường, phố Chiềng Chào, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Được tín nhiệm tuyệt đối, nhiều năm được 300 hộ dân và chi bộ bầu làm Chủ nhiệm HTX, Trưởng bản. Với tâm huyết, nhiệt tình công tác, có tâm, có tầm anh đã cùng với xã viên HTX xây dựng làng xóm tiến bộ, văn minh, bình yên, ấm no, hạnh phúc, đổi mới đi lên đạt tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới, làng văn hóa. Anh là một trong những cán bộ có uy tín, mẫu mực, liêm khiết, tận tụy, một gia đình kiểu mẫu.

Anh Bùi Văn Thanh dân tộc Mường, ở xóm Cả, được bổ nhiệm là Xã đội trưởng nhiều năm cho đến lúc nghỉ hưu. Luôn kiên trì tuyên truyền, vận động, phấn đấu giữ gìn, gương mẫu, nhất trí đoàn kết, kỷ cương trong lực lượng dân quân tự vệ địa phương. Tham mưu đắc lực cho Đảng, chính quyền xây dựng phong trào quốc phòng toàn dân, dân quân tự vệ, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu giỏi, bảo vệ trật tự trị an, an toàn xã hội trong mọi tình huống, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, công tác nghĩa vụ quân sự hàng năm được Ban chỉ huy Quân sự huyện, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Quân khu 3 tôn vinh là đơn vị dân quân tự vệ cơ sở khá, giỏi. Nuôi dưỡng dạy bảo 2 con đầu học hành cơ bản, tốt nghiệp Đại học. 1 con là chiến sĩ trong ngành công an, 1 con công tác tại cơ quan viễn thông.

Anh Bùi Văn Cửm dân tộc Mường ở phố Chiềng Chào, thị trấn Vụ Bản, Lạc Sơn, Hòa Bình, cùng vợ luôn chăm chỉ cần cù lao động, mẫu mực trong lối sống, thiện cảm, uy tín với dân, nuôi dạy con cái trưởng thành, thành đạt. Xây dựng nhà cửa bền vững, khang trang. Bản thân anh là Cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam. Được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin địa phương, luôn tham mưu đắc lực cho Đảng, chính quyền, các ngành, cấp trên đi sâu, đi sát phong trào. Tuyên truyền, vận động, giải thích, giáo dục nhân dân không kỳ thị, xa lánh NNCĐDC. Gần gũi, thiện cảm, thương yêu đồng đội, thăm nghèo hỏi khó, giúp đỡ, ủng hộ, tạo điều kiện vật chất, tinh thần để anh em bị nhiễm chất độc da cam yên tâm, phấn khởi, tin tưởng, vượt lên bệnh tật, xây dựng cuộc sống vui tươi, lành mạnh, xóa bỏ mặc cảm, xã hội hóa việc quan tâm có hiệu quả thiết thực, ủng hộ giúp đỡ, động viên NNCĐDC.

Do thời lượng, giới hạn trong khuôn khổ bài viết quy định. tuy còn rất nhiều những tấm gương tiêu biểu xuất sắc của những NNCĐDC trên đất nước Việt Nam. Những điển hình này đều là những bông hoa, thơm sắc ngát hương, góp phần tô điểm thêm hòa chung vào vườn hoa “NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT” mà Bác Hồ đã sáng lập, nâng niu, chăm sóc, cổ vũ. Là thông điệp gửi đến bạn bè quốc tế và nhân loại cũng thấy rằng: “Con người ta dù bất hạnh đến đâu, nếu có được điểm tựa và nỗ lực vươn lên sẽ làm nên những điều kỳ diệu”. Mong rằng trong Hội NNCĐDC còn nhiều điều kỳ diệu hơn. Nhân loại hãy vào cuộc đấu tranh đòi công lý cho những NNCĐDC./.

Bùi Như Xịch