Thứ bảy, 02/01/2021 | 16:24

BÀI DỰ THI: Người Cựu chiến binh dưới chân Núi Quạt

Từ chiến trường trở về hậu phương:

Ông Hoàng Trọng Thanh, sinh năm 1947 ở huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Khi đất nước đang trong giai đoạn quyết liệt nhất của cuộc chiến tranh, ông lên đường nhập ngũ. Sau khi huấn luyện ở Binh chủng Đặc công, ông được điều về làm giáo viên Trường Quân chính Quân khu 3, với nhiệm vụ huấn luyện. Tại đây với bản lĩnh, tinh thần được rèn luyện những chiến sĩ mới đã ra chiến trường lập được nhiều chiến công vang dội. Năm 1971, theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng phải đào tạo huấn luyện sát với thực tế chiến trường, ông được điều vào Đắc Tô, Tân Cảnh thuộc tỉnh Kon Tum tiếp tục huấn luyện bộ đội đặc công. Kon Tum là tỉnh miền núi địa bàn phức tạp, vô cùng khó khăn và gian khổ, ông kể: Những tháng ngày đi nghiên cứu tình hình địch, từ cách bố phòng của chúng đến hỏa lực, nhiều lần từ bí mật phải chuyển sang tư thế chiến đấu ngay, rồi khi hết gạo, ăn măng rừng, môn thục trừ bữa, nhưng chưa bao giờ ông nản trí, vẫn lạc quan, bám sát trận địa vẽ sơ đồ nghiên cứu tình hình địch. Ông kể tiếp: địch có vỏ quýt dày ta phải có móng tay nhọn, dám đánh và mưu trí mình sẽ thắng.

Ngày 30/4/1975 đất nước hoàn toàn giải phóng, ông tiếp tục làm công tác huấn luyện, đến tháng 12/1977 phục viên về xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cùng cha mẹ.

Nghị lực, ý trí người Bộ đội Cụ Hồ:

Ngày ấy, đất nước đang sống trong thời kỳ bao cấp, mọi thứ rất thiếu thốn, từ cái ăn cho đến cái mặc, mọi người đều phải dành dụm và tiết kiệm. Mảnh đất Yên Nguyên có đến 80% người dân tộc Dao sinh sống. Ông Bàn Hồng Tiên (sau này là Anh hùng Lao động), đã nghĩ đến vận động bà con xuống núi làm thủy lợi, trồng lúa hai vụ, nhưng năng suất thấp do giống chưa tốt, cung cách, phương pháp canh tác còn kém. Từ Đèo Gà đến vùng đất này xoay quanh trồng cây sả và cây mía, thu nhập bấp bênh. Trong cái nghèo khó của bao người, có gia đình ông. Ông trăn trở: ngày đánh giặc, bom đạn như thế mình còn cố gắng vượt lên được để giành chiến thắng, sao bây giờ để cái nghèo, cái khó cứ bám theo mình; nhìn những đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn cắp sách đến trường, trong khi gia cảnh nhà mình quá nghèo, trăm thứ nhìn vào hạt lúa, con gà… Từ đó tôi đặt quyết tâm phải vươn lên, tôi đã dám nghĩ, dám làm.

Mảnh đất nơi ông đang ở vốn là khu chăn nuôi của Hợp tác xã làm ăn không hiệu quả họ nhượng lại cho gia đình ông. Từ hai bàn tay trắng, ăn đong từng bữa, sau hơn một năm dọn dẹp, san nền làm nhà tạm để ở, ông xác định lấy ngắn nuôi dài, khai phá từng mảnh ruộng nhỏ ven suối, trong rừng để trồng lúa, cạnh nhà thì trồng rau, nuôi gà. Thực túc binh cường, dần dần tôi nghĩ có thể làm thủy lợi lấy nước về để đào ao thả cá. Vừa học, vừa làm trong 7 năm tôi có hệ thống ao như bây giờ, diện tích chừng 2.000m2. Ngoài ra ông Thanh còn đi học thêm những điển hình kinh tế khác ở trong và ngoài xã để nuôi ba ba lấy thịt và sinh sản cung ứng giống cho gia đình và bán ra thị trường.

Thành quả:

Người Cựu Chiến binh Hoàng Trọng Thanh là Nạn nhân chất độc da cam luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế” gương mẫu và chấp hành và vận động gia đình, nhân dân địa phương thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực làm giàu bằng bàn tay, khối óc, sức lực còn lại của mình để xây dựng quê hương. Ông chia sẻ: Để xây dựng mô hình làm giàu cho gia đình có hiệu quả bền vững sau này cần phải có sức khỏe, tích cực đi tham quan học tập những mô hình kinh tế của đồng chí, đồng đội trên địa bàn và ở các tỉnh khác, ông theo học các lớp khuyến nông do tỉnh mở để biết cách điều hòa nguồn nước, những biến đổi của nước để đủ tiêu chuẩn và điều kiện cho cá sinh sống, biết lượng ô xy trong nước nhiều hay ít để tác động vào nguồn nước bằng hệ thống phun nhân tạo song song với việc tìm ra cây, con giống thích hợp. Đồng thời, tạo mối liên kết mật thiết, bền vững trong suốt quá trình phát triển. Hiện nay gia đình ông Thanh có tổng thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng/năm.Đây là thành quả của bao nhiêu ngày gian trân, vất vả, lăn lộn đến mất ăn, mất ngủ mà có. Ông đã hướng dẫn, cầm tay chỉ việc, giúp đỡ cho nhiều hộ trong thôn phát triển. Ông Cầm Dũng, Chủ tịch xã Yên Nguyên cho biết: Nông dân trong xã làm ăn bây giờ rất hiệu quả, xã luôn đi sát định hướng cho họ phát triển đi đến quy mô vững chắc, từng bước phát triển đi lên thành hàng hóa. Những người nông dân như ông Thanh là điển hình cần được nhân lên trong cộng đồng. Tính đến nay tại thôn ông cư trú có trên 60% gia đình hộ khá giàu.

Ông Hoàng Trọng Thanh, một nạn nhân chất độc da cam đã có nghị lực phi thường, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu và giúp đỡ những người đồng chí, dồng đội và bà con cùng quê hương vươn lên,hòa nhập cộng đồng góp phần xây dựng quê hương đất nước./.

Nguyễn Hữu Dực