Thứ hai, 07/12/2020 | 10:17

BÀI DỰ THI: Vượt lên nỗi đau da cam, làm giàu chính đáng

Mang trong người chất độc da cam quái ác, bắt đầu với hai bàn tay trắng trên vùng đất kinh tế mới hoang sơ, vợ chồng anh Võ Ngọc Quý và chị Đỗ Thị Chắt đã gặp muôn vàn khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực không ngại khó, cuối cùng họ cũng vượt qua nỗi đau thể xác và sự nghèo khó dể vươn lên làm giàu…

Khó khăn, gian khổ vượt qua.

Họ đến với nhau như cái duyên tiền định. Cả hai cùng quê huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; cùng có thời gian 7 năm tham gia thanh niên xung phong trên đất bạn Lào. Anh Võ Ngọc Quý (sinh 1957) đã gặp người đồng hương cùng đơn vị với anh là chị Đỗ Thị Chắt (sinh 1960) vào một buổi chiều đông giá rét, giữa rừng già trên đất nước bạn. Cùng có chung chí hướng và những điểm tương đồng khác, tình cảm giữa 2 người đã nảy nở khi cả hai cùng về phép vào đầu năm 1980. Cuối năm ấy, hai người đã tổ chức đám cưới ở quê. Hết tuần trăng mật, họ lại trở về đơn vị bên nước bạn Lào để chuẩn bị làm thủ tục rời khỏi TNXP. Tháng 12-1980 đôi vợ chồng trẻ hoàn thành nhiệm vụ Quốc tế, họ dắt nhau về quê Thái Bình. Tháng 2 năm 1981, vợ chồng anh Quý lại có một quyết định mới, họ lên đường theo diện đi khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới ở thôn 1 xã Tân Hà huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Gặp chúng tôi, anh Quý tâm sự: khi mới vào, 2 vợ chồng chẳng có vốn liếng gì ngoài 3 sào đất được cấp để làm nhà ở và sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống nơi đất khách, quê người hết sức khó khăn, thiếu thốn đủ bề, ăn toàn bắp, sắn do bà con địa phương giúp đỡ. Nhờ tình yêu thương của bà con xóm làng nên vợ chồng tôi có nhiều động lực hơn trong cuộc sống.

Dù mang trong mình căn bệnh do chất độc da cam, sức khỏe yếu nhưng vợ chồng anh, chị đã vượt qua mọi khó khăn, làm đủ mọi nghề, nuôi các con ăn học nên người. Anh cười và khoe: cháu đầu Vũ Ngọc Chung (sinh 1981), lớn lên học hết phổ thông rồi đi bộ đội, nay cháu là Chủ tịch UBND xã; cháu thứ 2 (sinh 1983), đang làm công nhân ở Công ty Cao su huyện Đức Linh; cháu gái út (sinh 1984), hiện là kế toán của trường tiểu học xã Tân Hà. Cả ba cháu đều đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định.

Vươn lên làm giàu từ đồng vốn vay của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Thuận.

Anh Quý tâm sự: gần 10 năm (1981- 1989) sống trong khu quy hoạch dân cư của xã, gia đình tôi chưa bao giờ thoát khỏi cuộc sống nghèo. Giật gấu, vá vai, lo ăn hàng ngày và nuôi các con học hành; chưa đêm nào có được trọn giấc ngủ, vừa lo cơm áo, gạo tiền cho gia đình, vừa lo công việc địa phương.

Đầu năm 1989, anh chị quyết định ra vùng bãi bồi ven khu lòng hồ tích nước của xã mạnh dạn vỡ đất trồng trọt. Với 10 triệu đồng vốn được Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cho vay, anh, chị cất chòi, đào ao nuôi cá, trồng hoa màu; bước đầu 5 sào đến nay tổng diện tích đất vườn của anh đã hơn 3.5 ha được cấp sổ đỏ.

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Bình Thuận tham quan vườn cây cao su nhà anh Quý

Bước vào trang trại của đôi vợ chồng cựu TNXP đầy nghị lực, chúng tôi thấy trong vườn đủ các loại rau, bầu bí đang xanh tốt, bầy gà, vịt đông đúc đang giành ăn kêu ầm ỹ. Chị Chắt cho biết, riêng khoản này mỗi năm cũng cho thu nhập bình quân được trên 30 triệu đồng. Trên trang trại hiện lên một ngôi nhà lớn hơn 200 m2, khang trang và đầy ắp tiếng cười của con cháu; chưa kể còn hơn 2.000 m2 ao nuôi cá bống, 02 ha cao su đang thu hoạch, hệ thống chuồng trại chăn nuôi hơn 200 m2 với 20 con heo, cả trăm con gà, vịt; 1.000 m2 anh ươm lan rừng, phần còn lại là trồng cây ăn trái như mít, xoài và các loại hoa màu ngắn ngày khác như bầu, bí, dưa leo, rau các loại. Anh nói: mỗi năm gia đình anh thu về không dưới 300 triệu đồng.

Ông Vũ Văn Minh, Chủ tịch HĐND xã cho biết: gia đình NNCĐDC Võ Ngọc Quý là một tấm gương điển hình về sản xuất giỏi, nuôi dạy con ngoan, gia đình văn hóa toàn diện của xã nhiều năm liền. Là NNCĐDC, nhưng ông Võ Ngọc Quý luôn gương mẫu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là Đảng viên xuất sắc nhiều năm liền. Ông được UBND xã, huyện, tỉnh tặng nhiều giấy khen và bằng khen, hiện cả gia đình có 4 Đảng viên. Bà Phạm Thu Hà Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Đức Linh cho biết: anh Quý và chị Chắt luôn tận tình giúp đỡ bà con trong xã tìm cách thoát nghèo, học hỏi nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, được mọi người tin yêu.

Anh Quý bên những giò Lan rừng

Chia tay xã miền núi Tân Hà, một xã chỉ có hơn 6 ngàn dân mà có đến 10 NNCĐDC. Tuy cái khó, cái nghèo vẫn còn luẩn quẩn quanh đây, nhưng nếu so với vùng đất hoang sơ đồi trọc ngày xưa thì bộ mặt xã đã thay đổi nhiều lắm. Góp phần vào sự thay đổi đó, có đôi tay và tinh thần đầy nghị lực của vợ chồng người cựu TNXP, anh Võ Ngọc Quý.

Danh Lư