Thứ tư, 23/12/2020 | 14:30

BÀI DỰ THI: Vượt qua khó khăn, làm giàu bằng chăn nuôi

NNCĐCDC Bùi Đình Quang, năm nay 65 tuổi, ở thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình được nhân dân trong khu dân cư tôn vinh là người chăn nuôi giỏi nhất. Tuy nhiên, điều đáng nói là để có thành tích ấy ông đã phải vượt qua biết bao khó khăn, đi lên từ hai bàn tay trắng.

Năm 1972, khi tròn 17 tuổi, ông xung phong nhập ngũ, biên chế vào Tiểu đoàn 689, Tỉnh đội Hòa Bình, sau khi huấn luyện đơn vị được bổ sung vào Tỉnh đội Quảng Trị, có Phiên hiệu là K3 - Tam Đảo, tham gia chiến dịch 81 ngày đêm ác liệt để bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, mùa hè đỏ lửa năm 1972

Năm 1978, ông phục viên về quê hương nhưng phải mang trong mình căn bệnh do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, với tỷ lệ mất sức lao động là 42%. Về quê, trước cảnh nghèo túng chưa có lối thoát, ngày đêm ông trăn trở, suy nghĩ vươn lên. Với cương vị là trưởng xóm, ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, cùng với số tiền anh em trong Hội NNCĐDC/dioxin đóng góp và số tiền tích cóp từ khoản trợ cấp hằng tháng, ông đã tìm mua được 2 con trâu sinh sản; ông chăm chỉ chăm sóc trâu rất cẩn thận; 1 trong 2 con khi mua về đã có chửa, mấy tháng sau thì sinh ra 1 con nghé. Con nhỏ hơn cũng đã bắt đầu đến tuổi phối giống; ông không ngờ thấy nó lãi nhanh như thế và cũng đâu có dễ dàng xuôn sẻ như vậy, con nghé sinh ra nó không khỏe vì trong bụng nó có nhiều giun, qua theo dõi thấy phân của nó có màu trắng nhợt, ông đã phải đi học hỏi kinh nghiệm ở các cụ già và cán bộ thú y cách tẩy giun cho chúng; ông đã làm đúng theo hướng dẫn của cán bộ thú y, kết hợp với kinh nghiệm của các cụ già chữa tẩy giun bằng cách lấy lá xoan giã lấy nước rồi đổ cho nghé uống, kết quả tẩy giun thành công, con nghé dần khỏe mạnh, chạy nhảy tung tăng xung quanh mẹ nó, ông thấy vui mắt. Gần năm sau con trâu thứ 2 cũng sinh ra 1 con nghé đực, với kinh nghiệm có sẵn ông đã chăm sóc cẩn thận và con nghé đã lớn lên theo năm tháng. Năm này, qua năm khác đàn trâu của ông đã sinh sôi nảy nở được gần chục con. Khi nghé đã trưởng thành ông bán bớt đi để lấy tiền trả vốn vay ngân hàng, số tiền còn lại ông đầu tư nuôi lợn thịt, trong chuồng lợn luôn có 10 con lợn béo, mỗi năm xuất chuồng được 3 lứa lợn; số tiền lãi nuôi lợn và tiền lãi bán trâu trừ chi phí mỗi năm lãi gần 100 triệu đồng. Việc chăn nuôi của ông đã đạt hiệu quả, ông mong muốn các gia đình trong xóm phố cũng làm được như ông nên mang ra phổ biến cho bà con nông dân trong khu dân cư cùng làm theo và được bà con đồng tình ủng hộ, làm theo và cũng đạt được kết quả tốt nên ai nấy rất quý mến người trưởng xóm của dân vì đã biết lo làm giàu cho bản thân và xóm làng. Sau nhiều năm chăn nuôi có hiệu quả, ông tích cóp dành dụm đã xây được ngôi nhà sàn bê tông cốt thép rộng rãi, khang trang, sắm được các phương tiện đi lại, các đồ dùng sinh hoạt các loại máy cày, bừa làm đất phục vụ cho sản xuất. Ông có 3 người con (2 trai, 1 gái), đều đã trưởng thành, 2 con sau khi tốt nghiệp đại học đã được tuyển vào làm cơ quan nhà nước trong huyện và 1 con làm công nhân. Gia đình ông luôn đạt danh hiệu Gia đình văn hóa liên tục nhiều năm.

Giờ đây đã là ông nội, ông ngoại, do tuổi đã cao và bệnh tật, ông xin nghỉ trưởng xóm để ở nhà trông cháu và dưỡng bệnh. Với nghị lực vươn lên thoát nghèo, ông Bùi Đình Quang vẫn mang đầy đủ bản chất anh Bộ đội Cụ Hồ, vượt mọi khó khăn và bệnh tật làm giàu chính đáng. Tấm gương sáng của ông có sức lan tỏa trong khu dân cư nói chung và trong Hội NNCĐDC/dioxin nói riêng để cùng nhau học tập, xây dựng quê hương đất nước./.

Bùi Ngọc Van