Thứ tư, 16/12/2020 | 15:03

BÀI DỰ THI: vượt qua nỗi đau, vươn lên làm giàu

Xóm Ráy xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, có đồng bào Mường sinh sống, là xã miền núi thuộc diện (135), với 115 hộ, 500 nhân khẩu, cuộc sống chủ yếu dựa vào nghề rừng, xen nông nghiệp, đồi núi nhiều, cách trung tâm xã 3,5 km, đường xá đi lại khó khăn,phải lội suối, trèo đèo.

Trong kháng chiến chống Mỹ, xóm có 5 liệt sỹ, 1 thương bệnh binh, 4 người bị nhiễm chất độc hóa học.

Ông Bùi Văn Tỏng, sinh năm 1949, là một thanh niên tham gia Quân đội tháng 12/1971, Thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, chiến đấu tại Tây Nguyên. Trong chiến đấu ông đã mưu trí dũng cảm, hoàn thành mọi nhiệm vụ, được tặng thưởng Huân chương chiến sỹ giải phóng Hạng 3, Huy chương kháng chiến Hạng 2. Năm 1976 được phục viên về địa phương, góp phần xây dựng quê hương.

Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, đông con, không nghề nghiệp, bản thân ông bị nhiễm chất độc da cam, mất sức 60 %, thuộc diện hộ nghèo.

Trước những khó khăn của cuộc sống, ông không chịu đầu hàng, phát huy bản chất anh Bộ đội Cụ Hồ, ông đã không chịu để hoàn cảnh khó khăn, không vốn liếng, không nghề nghiệp khuất phục, ông quyết tâm cùng vợ con vươn lên làm giàu chính đáng, động viên vợ con và bản thân ông lao động, chăm chỉ, cần cù trồng 4 ha keo và tre, kết quả đã không phụ công lao động của gia đình ông và đã cho thu hoạch mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Từ kết quả thu nhập của gỗ và tre, để phục vụ cho nhu cầu đời sống, xây dựng cơ sở vật chất, ông tiếp tục trích số tiền thu được mua trâu, bò, trong 4 năm lúc đầu chỉ có 1 - 2 con, nay đàn trâu, bò đã phát triển thành 12 con (trong đó có 3 con trâu, 9 con bò); giá trị đàn trâu, bò lên tới 270 triệu đồng; đàn trâu, bò sinh sản, mỗi năm bán bê và nghé thu về khoảng 20 triệu đồng.

Ông còn nuôi gà thả vườn, đàn gà lên tới 300 con, mỗi năm cho thu hoạch từ 5 đến 10 triệu đồng.

Cuộc sống của gia đình người Cựu chiến binh là nạn nhân chất độc da cam, Người cao tuổi Bùi Văn Tỏng đã được cải thiện đáng kể,gia đình ông không chỉ đã thoát nghèo mà trở thành gia đình giàu có trong xã.

Sự vươn lên của ông Tỏng là một bài học rất thiết thực và có hiệu quả, bằng sự kiên nhẫn, cần cù, chịu khó vượt qua bệnh tật, quyết vươn lên làm giàu, cũng là một mô hình tích cực đúng hướng, để Hội Cựu chiến binh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Người cao tuổi và địa phương huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây thực sự là một điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở miền núi, góp phần xây dựng quê hương đất nước rất đáng được giới thiệu, nhân ra diện rộng./.

Trịnh Hữu Thịnh