Thứ tư, 21/07/2021 | 11:45

Gương gia đình nạn nhân vượt khó vươn lên làm giàu.

Anh Hoàng Văn Khôi và chị Trịnh Thị Minh ở thôn Tâm Tiến, xã Mậu Lâm huyện Như Thanh tỉnh Thanh Hóa là gia đình thuộc diện hưởng chính sách nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC).

Anh Khôi và chị Minh quê ở xã Quảng Tâm, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cùng gia đình lên định cư tại thôn Tâm Tiến, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh. Năm 1974, anh Minh xung phong đi bộ đội và chiến đấu tại chiến trường Tây Ninh, đến năm 1976 được xuất ngũ về địa phương và năm 1977 anh kết hôn cùng chị Trịnh Thị Minh. Với 2 bàn tay trắng khi xây dựng gia đình, được bố mẹ cho ra ở riêng. Đến năm 1978 anh chị sinh chau trai đầu lòng và lần lượt 4 cháu (3 trai 1 gái) được sinh ra, nhưng cháu gái thứ 3 khi ra đời (năm 1984) không may bị tật nguyền với tay chân bị khèo, gấp, cùng với đó là trí tuệ của cháu bị ảnh hưởng nặng, 5 tuổi mà không biết nói biết cười, tất cả mọi sinh hoạt đều phải có người lớn chăm sóc giúp đỡ. Khi tôi vào thăm cháu, chị Minh cho biết nay cháu đã 37 tuổi nhưng chỉ nặng 13 kg, nằm một chỗ và chỉ biết cười. Trao đổi với anh Khôi, anh cho biết khi đi bộ đội, anh chiến đấu ở chiến trương Tây Ninh, không biết mình bị nhiễm chất độc hóa học, chỉ khi sinh cháu Nghĩa bị tật, bác sỹ kết luận do tôi bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh. Đau đớn, thương con, anh chị nghĩ: dù gì thì đây cũng là giọt máu của vợ chồng, là con của mình thì dù có thế nào cũng sẽ nuôi cháu.

Về địa phương, tham gia các hoạt động phong trào, tham gia các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, đồng thời tích cực lao động sản xuất để có cái ăn chăm lo cho các cháu. Với ý chí của người lính, không cam chịu số phận, anh chị động viên nhau và chỉ bảo các cháu cùng tham gia sản xuất, cùng với đó được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng, nhà nước và của địa phương nên dần dần cuộc sông cũng đỡ vất vả, các cháu khôn lớn đi học, đi làm và 2 cháu đầu đã xây dựng gia đình. Chịu khó, hay lam hay làm và tiết kiệm, anh chị đã xây được căn nhà khang trang, đầu tư vào sản xuất. Dẫn tôi đi thăm khu chăn nuôi, tôi thực sự ngạc nhiên với đàn lợn rừng đủ lứa tuổi, 5 con lợn nái và đàn gà trên 100 con được nuôi thả trên 1 ha đồi rừng, cùng với 30 đàn ong mật. Đến nay, hằng năm thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí cũng được trên 250 triệu đồng.

Chia sẻ với tôi, anh Khôi và chị Minh mong muốn Đảng, Nhà nước nên quan tâm hơn nữa đến các đối tượng chính sách xã hội, trong đó có NNCĐDC, bởi còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình anh chị rất nhiều. Thiết nghĩ đây cùng là mong muốn của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội để tất cả những người bị ảnh hưởng của chất độc da cam.đioxin có cuộc sống ổn định hơn.

Lê Văn Lâm – Phó Chủ tịch hội NNCĐDC/dioxin huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. ĐT: 0983584757; Gmail: lam6169@gmail.com

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.