Thứ tư, 04/09/2019 | 14:43

Khát vọng vươn lên

Anh Phạm Văn Dũng, sinh năm 1975, là nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC), trong một gia đình có bố và anh trai cũng là NNCĐDC, hiện đang ở khu dân cư Kỳ Đặc, phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, anh Phạm Văn Dũng có 3 con đều có biểu hiện bất thường (cháu Phạm Đức Nhật, sinh năm 2015 đến nay vẫn chưa biết nói). Trong hoàn cảnh đó anh Phạm Văn Dũng không cam chịu, anh chăm chỉ, tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ, dám làm để vươn lên, anh đã được gia đình và địa phương giúp đỡ. Vợ anh, chị Cao Thị Dung cùng chồng chăm sóc, nuôi dạy con cái và cùng chung việc quản lý, anh mở đại lý: DŨNG SỸ, chuyên bán buôn, bán lẻ cám, ngô, mạch, phân bón nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật và thuốc cho gia súc, gia cầm, trước là để phục vụ cho trang trại chăn nuôi lợn, ngan, gà, vịt của mình, sau là phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất, chăn nuôi của nhân dân địa phương.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Bằng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Chí Linh thăm trang trại của Hội viên Phạm Văn Dũng.

Do sự nhẫn nại, kiên trì áp dụng những tiến bộ công nghệ sinh học chăn nuôi về con giống, thức ăn, vệ sinh, phòng dịch, đặc biệt là vệ sinh môi trường, khu chăn nuôi hỗn hợp của anh rộng chừng 1,5 ha gồm: mặt nước và lưu không đê sông Kinh Thày, xa khu dân cư khoảng 300m, anh phân bổ khu vực chăn nuôi một cách hợp lý, quản lý hệ thống chuồng trại bằng Camera và điều khiển từ xa, nên giảm bớt đáng kể về chi phí nhân công chăn nuôi và bảo vệ.

Do có nguồn gốc xuất xứ và địa chỉ tin cậy nên: lợn, ngan, gà, vịt trong trang trại của anh đều có mối tiêu thụ ổn định, hàng năm nguồn thu từ lãi dịch vụ đại lý và sản phẩm chăn nuôi khoảng 350 đến 400 triệu đồng. Anh không chỉ chăm lo làm việc mà thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, đồng thời còn hỗ trợ nông dân mua phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi bằng hình thức trả chậm.

Anh Phạm Văn Dũng, người NNCĐDC là tấm gương sáng, không cam chịu với số phận mà vươn lên, vượt qua nỗi đau và khó khăn để hòa nhập cộng đồng bằng nghị lực và khát vọng sống có ích cho đời, thực sự là tấm gương điển hình đáng được nêu gương học tập và điều ấy đã được minh chứng bằng việc công nhận của cấp có thẩm quyền. Gia đình anh, nhiều năm là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Nguyễn Văn Chén