Thứ tư, 14/07/2021 | 09:37

Người làm V-A-C giỏi ở xã Hoàn Long

Đó là cựu chiến binh Lê Hải Hậu, NNCĐDC, quê ở thôn Hòa Mục, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Dù đã ở tuổi ngoại thất thập (ông Hậu sinh ngày 10/8/1949) nhưng ở ông vẫn toát lên vẻ rắn rỏi, tinh anh của một lão nông lam làm đầy quyết đoán, biết tính toán căn cơ.
Thăm trang trại vườn ao chuồng (V-A-C) của ông, chúng tôi không khỏi bất ngờ về nghị lực vượt khó vươn lên và khả năng hạch toán kinh tế của ông lại tuyệt vời đến như vậy.
Dẫn chúng tôi tham quan trang trại rộng mênh mông gần nửa hec-ta, ông Hậu không giấu niềm tự hào về quyết tâm của ông để có thành quả như hôm nay. Ông tâm sự: Đất nước thống nhất, mình về quê lấy vợ, sinh con lập nghiệp là cả một hành trình từ không đến có, nhất là trong điều kiện sức khỏe của một người bị nhiễm chất độc da cam. Trước kia gia đình tôi có diện tích vườn ao chỉ bằng non nửa hiện giờ. Tôi cũng đã trồng đủ thứ cây ăn quả, thả cá nhưng không có kỹ thuật nên hiệu quả thấp lắm. Hai vợ chồng với 4 đứa con (1 trai và 3 gái), sáu cái tàu há mồm nếu chỉ trông vào đấy, chịu khó lắm thì cũng chỉ vắt mũi bỏ mồm thôi. Nói thật, khi rời quân ngũ về, hoàn cảnh khó khăn vô cùng; không biết bao lần tôi trăn trở, suy nghĩ tìm cách làm kinh tế để thay đổi cuộc sống? Trong khi đó, Hoàn Long là xã nằm trong khu vực chuyển đổi kinh tế năng động của 3 huyện Yên Mỹ, Khoái Châu, Văn Giang. Nhìn ra xung quanh các xã Yên Phú, Bình Minh, Đông Tảo, Mễ Sở…, toàn những “đại gia”, những “đầu tàu kinh tế” cả. Rất nhiều người năng động, hăng hái chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, trở thành các triệu - tỷ phú; còn mình chắc không đủ giỏi để qua Văn Giang tìm thầy học làm cây cảnh về làm nghệ nhân bon-sai; cũng không đủ trẻ để học kỹ thuật trồng cây công nghệ cao trong nhà kính, nhà lưới được? Điều kiện của mình, vườn đất ấy, tốt nhất chỉ làm V-A-C mà thôi…

Mất nhiều ngày, nhiều tháng suy nghĩ về chuyển đổi cách làm kinh tế trang trại V-A-C, một lần vào năm 2016 tình cờ ông Hậu xem trên truyền hình VTV6 trang Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân giới thiệu cách nuôi và nhân giống cá chép lai V1. Giống cá này do Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I tạo ra, được lai tạo giữa 3 giống: cá chép trắng Việt Nam, cá chép vẩy của Hungary và cá chép vàng của Indonesia. Cá chép V1 (thường gọi là cá chép 3 máu) thân cao và bầu hơn chép ta, vẩy sáng ánh vàng, đầu thuôn và cân đối, tốc độ lớn gấp đôi so với cá chép địa phương và có thịt thơm ngon hơn. Đặc biệt là nó thích nghi rộng và có thể sống ở mọi địa hình như ao, hồ, sông, ruộng. Ông xem mà mêt tít vì thấy phù hợp với điều kiện vườn ao của mình. Thế là vừa xem ti-vi, vừa tìm sách báo tham khảo và khăn gói lên Viện Thủy sản I (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) để học cách nuôi. Ông giải nhanh đáp số bài toán: Trước hết là tự sản xuất được cá giống không phải đi mua như trước đây, thứ hai là có nguồn cá giống phục vụ các hộ dân có nhu cầu. Từ đó ông dồn tất cả đam mê, quyết chí làm giàu từ cá chép lai V1. Từ ao nuôi ban đầu chỉ rộng 3.000 m2, ông thuê thêm của các hộ xung quanh để mở rộng diện tích lên 9.000 m2 như hiện tại. Buổi đầu lúc được lúc thua do thiếu kinh nghiệm (như để nước ao không đảm bảo chất lượng, nhiệt độ nước nuôi chưa chuẩn…) nên nhiều mẻ mất trắng. Không nản chí, không lùi bước, hai năm sau (2018) ông đã thành công trong việc cho đẻ nhân tạo con cá chép lai V1, đem lại thu nhập cao.
Ngoài diện tích ao nuôi cá, với vườn trại hiện có, ông Lê Hải Hậu cũng trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để mang lại hiệu quả; làm sao sản phẩm làm ra không bị rơi vào tình trạng “được mùa, rớt giá”, làm sao sản xuất - tiêu thụ phải gắn liền với nhau? Ông tìm hiểu thị trường, tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng hiện nay, khi kinh tế khá giả họ cần ăn ngon nhưng phải đảm bảo vệ sinh. Có nghĩa là ngoài chất lượng phải cung cấp cho họ nguồn thực phẩm sạch đúng nghĩa. Vậy là từ năm 2017 ông chuyển đổi 2.600 m2 đất vườn sang trồng cây thanh long ruột đỏ, 2.800 m2 ổi Đài Loan, một ít diện tích trồng chuối Thái theo chương trình Vietgap. Kết hợp với vườn, ông chăn nuôi gà, lợn để có nguồn phân bón theo quy trình khép kín. Với 500 con gà bố mẹ giống Đông Tảo giống lai F1 ông có đủ nguồn giống nuôi của gia đình, đồng thời bán ra ngoài thị trường. Đến nay, ông vẫn tiếp tục mở rộng chuồng trại nuôi 2.000 gà bố mẹ để sản xuất gà con giống. Từ chăn nuôi, gia đình ông bảo đảm được nguồn phân hữu cơ cho cây trồng, không phải dùng phân hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật ông chỉ dùng thuốc sinh học, thuốc tự chế để diệt trừ sâu, bảo đảm độ an toàn cao, phòng trừ đúng thời điểm. Do vậy trong tiêu thụ sản phẩm, hàng có đến đâu đều được thương lái đến mua tận vườn với giá hợp lý.
Ông vui vẻ cho biết, với tổng diện tích 14.000m2 hiện tại, từ con cá giống chép lai V1 bố mẹ của Viện Thủy sản I cung cấp, ông sản xuất giống cá bột mỗi năm trung bình 30 triệu con đem lại cho gia đình ông 200 triệu đồng, nuôi gà Đông Tảo F1 sinh sản cho thu nhập 150 triệu đồng, ổi Đài Loan 100 triệu đồng, thanh long ruột đỏ 40 triệu đồng. Tổng thu từ vườn - ao - chuồng trung bình mỗi năm của gia đình ông là 500 triệu đồng.
Từ buổi đầu khó khăn, đến nay trong tay ông Lê Hải Hậu là cả một cơ ngơi bề thế. Tham quan trang trại V-A-C của gia đình ông, chúng tôi thấy sức phát triển của tư duy, trí tuệ trong ông chưa có điểm dừng. Ông cho biết còn đang ấp ủ những dự án lớn hơn nếu được Chi cục thủy sản, Trung tâm khuyến nông tỉnh đồng ý hỗ trợ (về giống, vốn, kỹ thuật và cả thủ tục pháp lý) để ông mở rộng hơn nữa quy mô, quy trình sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm làm giàu cho quê hương và cho xã hội. Thật đáng khâm phục bản lĩnh của một cựu chiến binh năng động, sáng tạo, đem lại thành quả cho gia đình, làm đẹp quê hương Hoàn Long. Hơn thế, người đàn ông ấy còn mang trong mình di chứng chất độc hóa học của chiến tranh…
Trần Thị Xiêm

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.