Thứ hai, 26/04/2021 | 15:34

Người phụ nữ 41 năm chăm nuôi 5 nạn nhân chất độc da cam

Đó là bà Bùi Thị Nhũn, sinh năm 1958, Thường trú tại thôn Bắc Phong, xã Kiến Thiết, Huyện Tiên Lãng, thành phố Hải phòng. Bà là vợ ông Nguyễn Xuân Hằng, sinh năm 1950. Ông Hằng nhập ngũ ngày 25/3/1967, sau huấn luyện tại Miền Bắc, ông vào Nam, được biên chế về Cục hậu cần Quân khu 9, chiến đầu và phục vụ chiến đấu ở dịa bàn tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Vĩnh Long (Miền Đông Nam Bộ).

Năm 1975, miền Nam được giải phóng. Nam Bắc sum họp một nhà. Ông Hằng phục viên tháng 5 năm 1976 về sinh sống tại địa phương.

Bà Nhũn xây dựng gia đình với ông Hằng tháng 12 năm 1976, vợ chồng bà Nhũn cũng như bao đôi trai gái cùng lứa, sau chiến tranh được đoàn tụ họ hạnh phúc chung tay xây dựng gia đình. Do hoàn cảnh gia đình 2 bên nội, ngoại rất khó khăn, bố mẹ già yếu, đông anh em, nhà cửa chật chội, vì vậy vợ chồng bà Nhũn sớm được cha mẹ cho ra ở riêng. Sống trên mảnh đất xóm bãi, xa dân làng, mỗi khi mưa gió đường đi lầy lội. Khó khăn là vậy hai vợ chồng ông bà vẫn động viên nhau vượt lên để xây dựng tổ ấm gia đình. Với nguyện vọng mong ước bình dị như các đôi vợ chồng trẻ khác có một mái ấm gia đình yêu thương, con cái khỏe mạnh, ngoan ngoãn, học tập giỏi giang, kinh tế từng bước đầy đủ…. Nhưng niềm hy vọng ấy sớm bị tiêu tan, bởi sau khi sinh được 2 cháu gái, bà Nhũn, ông Hằng mơ ước có một đứa con trai để có người nối dõi tông đường họ sinh tiếp hai đứa. Nhưng sinh bốn đứa con, cả 4 đứa đều bị bệnh bại não, liệt toàn thân, bệnh viện xác định các cháu bị di nhiễm chất độc da cam/dioxin từ bố. Cháu Vũ Văn Hiếu, sinh năm 1985 chết lúc 5 tuổi. Ba cháu còn lại (cháu Vũ Văn Đoàn sinh năm 1980, cháu Vũ Văn Xô sinh năm 1983, cháu Vũ Văn Vinh sinh năm 1991), tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên, hiện sống thực vật, hoàn toàn không tự chủ được trong sinh hoạt, chẳng biết khóc cũng chẳng biết cười. Mọi việc từ ăn, ngủ, đến vệ sinh cá nhân đều do bà Nhũn phục vụ. Trong khi đó ông Hằng chồng bà là bệnh binh, Nạn nhân chất độc da cam, ông đau yếu thường xuyên sức khỏe suy giảm nhanh theo tháng năm (tỷ lệ tổn thương cơ thể trong khoảng từ 41 - 60% ).

Đau lòng hơn trong những năm 80-90, người dân đâu biết chồng và các con bà Nhũn bị nhiễm, di nhiễm chất độc da cam, nhiều người mặc cảm, kỳ thị. Tiếng ong, tiếng ve “Đời cha ăn mặn đời con khát nước” “ quả báo” bóp nghẹt trái tim bà. Lúng túng, buồn khổ, nhiều khi bán tín bán nghi, “có bệnh vái tứ phương” bà chạy vạy, cầu cúng khắp nơi, tốn công, tốn của, kinh tế gia đình vốn đã khó khăn nay lại càng túng thiếu, nợ nần, có những lúc tưởng như tuyệt vọng.

Đầu năm 1994, địa phương bán cho gia đình bà 2 gian nhà kho cũ của HTX Nông nghiệp bên cạnh mặt đường 25, mong muốn tạo điều kiện cho gia đình bà buôn bán nhỏ, tăng thu nhập để nuôi dưỡng các cháu được tốt hơn.

Từ năm 2005, Hội NNCĐDC/dioxin Thành phố thành lập, Huyện Hội Tiên Lãng ra đời ngày 30/10/2006 ; Từ đó đến nay, nhân dịp ngày lễ, tết, ngày 10/8 hàng năm các cấp Hội đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài Thành phố hỗ trợ thăm hỏi, tặng quà gia đình bà Nhũn. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh Chủ tịch Hội NNCĐDC/Dioxin Việt Nam đã về thăm và tặng quà gia đình ông Hằng bà. Trong những năm 2011, 2012 và năm 2016 Thành Hội cùng lãnh đạo địa phương hỗ trợ gần 100 triệu đồng, làm mới 02 phòng ở khép kín, tạo điều kiện ông bà để nuôi dưỡng, chăm sóc 3 cháu được thuận tiện, sạch sẽ hơn trước.

Hơn 41 năm qua, bà Nhũn luôn tận tụy chăm chồng nuôi con, trải qua bao nỗi cực nhọc, không một ngày thảnh thơi nhưng không một lời ca thán oán trách. Từ bà phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam “yêu chồng thương con” tỏa sáng. Người đời kính nể, chị em phụ nữ ngợi khen và thán phục. Cảm phục bà, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, UBND Thành phố Hải Phòng đã tôn vinh và tặng Bằng khen cho bà nhiều lần.

Đại tá : Nguyễn Hữu Ý – Chủ tịch Hội

Thành phố Hải phòng.