Thứ sáu, 24/07/2020 | 16:02

Vượt lên chính mình.

Giúp đỡ đồng đội bằng những việc làm thiết thực là cách tri ân những người đã xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc! Đó cũng là tâm niệm của cựu chiến binh Đinh Văn Thinh, Giám đốc Công ty TNHH Huế - Hải Phòng.

Ông Đinh Văn Thinh (người thứ nhất bên phải) đang kiểm tra thao tác kỹ thuật của thợ

Trở về đời thường, ông là thương binh hạng 4/4, NNCĐD với những đau đớn mỗi khi trái gió trở trời do vết thương và di chứng của CĐDC, ông Đinh Văn Thinh cũng như các cựu chiến binh khác lại bắt đầu một cuộc chiến mới - cuộc chiến chống đói nghèo lạc hậu ngay trên quê hương thứ 2 của mình- thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, với bản chất người lính không ngại khó, ngại khổ, ông đã trăn trở, vật lộn với đủ mọi công việc để mưu sinh và nuôi ý chí khát vọng làm giàu. Ông đã lựa chọn mở xưởng sửa chữa ô tô - Công ty TNHH Huế - Hải Phòng, làm bước đi đầu tiên cho khát vọng làm giầu, tạo công ăn việc làm cho các đồng đội và con em của họ.

Trò chuyện cùng tôi, với nụ cười hiền lành, ông Thinh chia sẻ: “Công ty Huế - Hải Phòng được thành lập từ năm 1993. Hơn 20 năm, trải qua nhiều thăng trầm, nhất là từ năm 2008 đến nay, do suy thoái kinh tế toàn cầu, kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, Công ty Huế - Hải Phòng vẫn tồn tại và phát triển. Đến nay, Công ty đã có một đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề và cơ cấu quản lý, điều hành chuyên nghiệp. Với phương trâm: “Khách hàng là đối tượng phục vụ cao nhất của công ty”, “Lấy chữ tín, chữ tâm, chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu”, Công ty đã xây dựng được thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong khu vực và mở rộng địa bàn hoạt động, đủ điều kiện để đón nhận thời cơ hội nhập kinh tế quốc tế”.

Hơn hai mươi năm lăn lộn với công việc, CCB Đinh Văn Thinh đã đổ nhiều mồ hôi, nước mắt và tâm huyết để có những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Ông vừa là người thợ vừa là người quản lý, ông hiểu nhu cầu của khách hàng, xu thế phát triển của phương tiện giao thông hiện đại, ông chủ động áp dụng công nghệ tiên tiến vào chăm sóc bảo dưỡng, sửa chữa, đại tu xe vận tải, động cơ máy xúc, máy khoan, máy gạt thế hệ mới...Có những lúc gặp các "pan" khó, ông không ngủ, trăn trở suy nghĩ để tìm ra nguyên nhân, ông Thinh cùng với đội ngũ thợ máy nghiên cứu tài liệu, trao đổi học hỏi chuyên gia, tìm cách sử lý, khắc phục bằng được sự cố, sửa chữa kịp thời, đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng. Uy tín Công ty TNHH Huế - Hải Phòng ngày càng lan rộng. Khách hàng không chỉ ở Móng Cái mà ở nhiều địa phương khác đã tìm đến với đến với Công ty “trọng chữ tín, chữ tâm hơn vàng” này.

Hiện nay, ngoài xưởng sửa chữa ô tô rộng gần 1000 m2 ở phường Hải Yên, ông còn xây dựng hai xưởng sửa chữa ô tô quy mô hiện đại ở cụm công nghiệp Hải Hòa và khu công nghiệp Hải Hà, huyện Hải Hà, thành phố Móng Cái với trên 2.000m2. Doanh thu của công ty ông mỗi năm đạt trên 10 tỷ đồng, đóng góp trên 1 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Không chỉ làm giàu cho mình, ông còn giải quyết công ăn việc làm cho trên 40 lao động là cựu chiến binh và con em của đồng đội với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/tháng.

Anh Đỗ Quảng Hùng quản lý công ty taxi 766.766 một khách hàng của Công ty cho biết: “đội ngũ thợ sửa xe của Công ty Huế - Hải Phòng rất lành nghề, chuyên nghiệp, giá cả hợp lý, giao xe để sửa thì yên tâm”. Anh Nguyễn Đình Cường, công nhân Công ty, tâm sự với chúng tôi: “Tôi đã làm việc ở Công ty được 5 năm, tôi thấy ngoài việc đảm bảo các chế độ về lương cho công nhân thì chú Thinh rất quan tâm, chăm lo cho người lao động, luôn chỉ bảo cho chúng tôi về công việc, gần gũi chia sẻ với chúng tôi những vui buồn trong cuộc sống. Chúng tôi mong muốn được làm việc lâu dài ở Công ty ”.

Đồng chí Hoàng Tôn, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Móng Cái cho biết: “Ông Đinh Văn Thinh là một thương binh, NNCĐDC, nhưng đã nỗ lực vượt lên chính mình, Công ty TNHH Huế - Hải Phòng do ông lãnh đạo không ngừng phát triển, tạo công ăn việc làm cho nhiều CCB và con của họ, trong đó có NNCĐDC, giúp họ có thu nhập ổn định. Là chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin phường Hải Yên, ông Thinh nhiệt tình trong công tác của hội, là điểm tựa tin cậy của nạn nhân”.

Bên cạnh những bận rộn lo toan cuộc sống, người đảng viên hơn 50 năm tuổi Đảng vẫn, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng khối Doanh nghiệp ngoài Nhà nước của tỉnh và nhiệt tình tham gia công tác xã hội, đi đầu trong hoạt động nhân đạo từ thiện ở địa phương. Dù sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vết thương và di chứng chất độc hóa học, nhưng CCB Đinh Văn Thinh vẫn nỗ lực vượt lên chính mình, bởi trong ông là phẩm chất của người lính Cụ Hồ. Những việc làm thực tế của người CCB ấy, khẳng định ông đã làm đúng lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”!

Trần Tương – Trung tâm TT và VH TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh