Thứ tư, 05/06/2019 | 11:18

Vượt lên nỗi đau, chiến thắng đói nghèo

Nhiều nạn nhân chất độc da cam đang hàng ngày vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống. Họ là tấm gương tiếp thêm nghị lực cho những người cùng cảnh ngộ mà trong đó ông Nguyễn Văn Thiện và ông Nguyễn Lưu Đoàn là một ví dụ.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Thiện hàng ngày phải chăm sóc cho người con bị phơi nhiễm chất độc da camdioxin.

Ông Nguyễn Văn Thiện sinh năm 1951, tham gia chiến đấu tại chiến dịch Đường 9-Nam Lào vào năm 1970. Sau ngày giải phóng, ông về lại quê nhà ở Hưng Nguyên, Nghệ An. Vì mang trong mình di chứng của chất độc dioxin nên ông thường xuyên đau ốm. 2 trong số 5 người con của ông bị di chứng do chất độc da cam từ ông truyền sang rất nặng, trong đó một người đã qua đời khi vừa mới sinh, một người mắc hội chức đầu to, mù, câm điếc và teo cơ toàn thân. Cuộc sống ở quê nhà quá khó khăn, nên gia đình ông quyết tâm đi xây dựng kinh tế mới tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, lại mang trong mình nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần do di chứng chất độc da cam, nhưng ông đã nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi 3 người con học hành đến nơi đến chốn, có công ăn việc làm ổn định. “Mình vượt qua trong mưa bom bão đạn rồi, đó là thử thách về tinh thần ý chí. Qua tinh thần ý chí vậy thì mình phải vượt qua cái nghèo, không gì bằng là vợ chồng đồng cam cộng khổ, khắc phục khó khăn để đến được ngày hôm nay. So với trước thì đã vơi đi 80% rồi”, ông Thiện tâm sự.

Còn ông Nguyễn Lưu Đoàn tham gia chiến trường Tây Nam từ năm 1974. Sau khi xuất ngũ về quê hương Hải Dương rồi đưa vợ con vào lập nghiệp tại thôn 3 xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Năm 1993, vợ chồng ông sinh thêm người con thứ hai, nhưng khi vừa sinh ra, đứa trẻ đã có dấu hiệu đầu to, tay chân teo nhỏ, đến năm 3 tuổi thì bị bại liệt hoàn toàn. Thời gian đầu, vợ chồng ông ôm con đi khắp nơi chữa bệnh, nhưng khi nhận được kết quả bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, hai vợ chồng ông chỉ biết nhìn nhau rồi ôm con khóc.

Không chịu đầu hàng số phận, vợ chồng ông quyết tâm gây dựng kinh tế. Ban đầu ông mua lại mảnh đất nhỏ để trồng điều, cà phê. Để nâng cao hiệu quả canh tác, ông đã đi nhiều nơi tìm tòi, học hỏi những kiến thức về chăm sóc cây trồng. Nhờ bản tính cần cù, ham học hỏi, mô hình canh tác của ông thường cho năng suất và thu nhập cao hơn so với những mô hình khác ở địa phương.

Theo vov.vn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chống tham nhũng mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa, không ngừng, không nghỉ và chỉ có tiến lên!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, vừa qua, công tác phòng, chống tham nhũng đã có kinh nghiệm là: làm liên tục, bền bỉ, bài bản, trở thành yêu cầu cấp bách, một nhiệm vụ thường xuyên, một xu thế, một phong trào không làm không được, không ngừng không nghỉ, không có ngoại lệ...

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.