Thứ ba, 11/08/2020 | 16:15

Vượt lên nỗi đau da cam

Hơn 45 năm chiến tranh đã kết thúc, nhiều vết thương đã lành, nhưng những nỗi đau mang tên “da cam” thì vẫn còn hiện hữu dai dẳng, đẩy hàng triệu người phải sống trong tận cùng của nỗi đau! Tuy nhiên, nhiều nạn nhân chất độc da cam ở Móng Cái đã và đang vượt qua nỗi đau ấy, vươn lên thoát nghèo, trở thành những hộ khá, hộ giàu. Họ là những người lính "Bộ đội Cụ Hồ" trên mặt trận xây dựng quê hương, đất nước.

Ở phường Ninh Dương, TP Móng Cái, ông Vi Tiến Bảo được nhân dân khâm phục bởi ý chí vươn lên thoát nghèo, không chỉ bản thân chịu nỗi đau da cam mà chất độc kinh hoàng ấy còn để lại di chứng ở người con trai duy nhất của ông. Nhưng, vượt lên số phận, vợ chồng ông Bảo dồn sức thoát nghèo và vươn lên làm giàu, sẵn sàng giúp đỡ đồng đội khác cùng vươn lên trong cuộc sống.

Ông Vi Tiến Bảo (người bên phải) người cha tận tụy, điểm tựa vững vàng cho gia đình vượt lên nỗi đau da cam để thoát nghèo.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Vi Tiến Bảo vào một buổi chiều mùa hạ, nắng nóng, oi bức ngột ngạt, tất bật chăm sóc đàn lợn, rồi xoay ra chăm sóc cho người con trai độc nhất… dù vất vả, nhưng trên gương mặt rắn rỏi của người cựu binh vẫn ánh lên nụ cười. Ông Bảo chia sẻ rất mộc mạc: khi đất nước lâm nguy, xung phong lên đường ra trận là nghĩa vụ của mọi thanh niên. Sống trở về, không may bị nhiễm chất độc da cam, sức khỏe giảm sút, tôi không chấp nhận số phận, quyết không thể sống nghèo, tôi nghĩ rằng, để thoát nghèo, không có cách nào khác là lao động, cứ lao động là có sự sống, cứ chăm chỉ, rồi sẽ thành công.

Dù sức yếu nhưng chí bền, ông Bảo dồn sức chăn nuôi lợn, mỗi năm một lứa, mỗi lứa 30- 40 con, một năm ông có lãi hàng trăm triệu đồng. Từ đó, gia đình ông xây dựng được nhà mới, có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bản thân và con trai, vươn lên làm giàu bền vững, đồng thời, giúp đỡ những đồng đội khác cùng vững bước đi lên trên con đường làm giàu.

Lắng nghe câu chuyện về mưu sinh của người thương binh, dù trải qua bao khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi cảm nhận tinh thần lạc quan ở ông. Từ nuôi lợn nái, đến chăn nuôi thêm lợn thịt, từ câu chuyện đạp xe đi lấy rau bị ngã bởi chân tay đau, hoa mắt chóng mặt, đến nụ cười phấn khởi hơn khi có xe đạp điện đi chở thức ăn chăn nuôi, đến việc dồn sức xây cái nhà thật to, trả hết nợ, rồi tích lũy phòng ốm đau… chúng tôi chợt nhận ra thế hệ trẻ chúng tôi sống cuộc sống bình yên, độc lập, tự do, hạnh phúc hôm nay thực sự “nợ” thế hệ trước còn nhiều, đến khi nào mới đền đáp hết!

Những người lính Cụ Hồ như ông Bảo, năm xưa gác bút nghiên lên đường tòng quân, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh, đất nước yên bình trở về với đời thường, đối mặt với đói nghèo, với bệnh tật, mất mát, đớn đau dai dẳng trong mình … nhưng ở họ luôn đầy ắp tinh thần lạc quan, họ kiêu hãnh quyết hoàn thành mọi nhiệm vụ, nụ cười chiến thắng luôn thường trực trên môi. Với tâm thế đó, ông Vi Tiến Bảo đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong số rất nhiều tấm gương điển hình vượt qua bệnh tật để làm giàu của Hội NNCĐDC/dioxin TP Móng Cái.

Ông Hoàng Tôn, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin TP Móng Cái cho biết: hiện Hội TP Móng Cái có 231 hội viên, 125 người được hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước (trong số đó có 20 người là thế hệ thứ 2). Với những nỗ lực không mệt mỏi, hết lòng vì nạn nhân, Hội là địa chỉ tìm tới của những tấm lòng sẻ chia, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Hằng năm, Hội thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chăm sóc NNCĐDC, thường xuyên động viên, hỗ trợ, ủng hộ về vật chất, tinh thần tạo điều kiện để nạn nhân vượt khó vươn lên. Vì vậy nhiều nạn nhân đã thoát nghèo, nhiều hộ trở thành hộ khá, hộ giàu, làm kinh tế giỏi bền vững như gia đình Ông Bảo.

Những ngày tháng 8 mùa thu cách mạng, trên dải đất chữ S, trong tim mỗi con người yêu hòa bình còn rỉ máu với những nỗi đau của nạn nhân qua nhiều thế hệ. Nhưng vẫn còn đó những ấm áp, khâm phục từ bao tấm gương dũng cảm vượt lên nỗi đau da cam. Đó chính là sự khẳng định của bản chất, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, của người dân Việt Nam kiên cường, bất khuất trong mọi hoàn cảnh./.

Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)