Thứ năm, 15/08/2019 | 11:15

Vượt lên nỗi đau, làm tốt công tác xã hội

Với nhiều nạn nhân CĐDC, tự nuôi sống bản thân đã là điều rất khó khăn, nói gì đến chuyện hoạt động xã hội và làm kinh tế giỏi nữa - lại càng khó hơn. Nhưng có một tấm gương điển hình đã làm được, khiến nhiều người rất cảm phục. Đó là ông Nguyễn Ngọc Bình, sinh năm 1955, hiện ở thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Quảng Nam).

22 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, Nguyễn Ngọc Bình xung phong vào quân ngũ, phục vụ tại chiến trường Cam-pu-chia và đã bị trọng thương năm 1979. Sau thời gian điều dưỡng tại Trại thương binh nặng Hội An, năm 1985 ông Bình xuất ngũ với thương tật 81% (thương binh loại 1/4). Trở về đời thường, tuy vết thương vẫn còn hành hạ, nhưng ông bắt tay ngay vào công tác đoàn thể, lao động sản xuất, tạo cuộc sống gia đình, góp phần xây dựng quê hương.
Bị thương nặng, gãy cả đôi chân, lại còn bị nhiễm CĐDC, nhưng Ngọc Bình đã khiến nhiều người lành lặn phải khâm phục bởi ý chí và nghị lực của một CCB. Trở về địa phương khi đó hoàn cảnh gia đình nghèo khó, vì đông anh em, ông Bình không dựa dẫm vào người thân cũng như sự ưu đãi của Nhà nước, mà tự mình tìm con đường mưu sinh. Sau nhiều đêm suy nghĩ, nhận thấy mô hình nuôi tôm hiệu quả, ông khai phá, tạo diện tích ao nuôi trên 500 m2 và học cách nuôi tôm của người dân quanh vùng. Lứa tôm đầu tiên, thu lãi trên 16 triệu đồng, chính là nguồn động viên lớn khiến ông Bình tự tin, dồn sức lực, vay vốn mở rộng diện tích ao nuôi, mua thêm con giống và phát triển theo khả năng của mình với phương châm “mèo nhỏ bắt chuột con”.
Nhờ cần cù và tinh thần vượt khó của người lính, mỗi năm trang trại đã cho thu lãi từ 30 đến 50 triệu đồng; có vụ thu gần 150 triệu đồng. Ngọc Bình tâm sự: “Sức khỏe hạn chế, nhưng nhờ sự chịu khó lao động và nhờ thời tiết thuận lợi nên mô hình nuôi tôm đã đem lai hiệu quả cao, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống và tạo được niềm vui trong sự tự lực của chính mình”.
Xã Tam Anh Nam hiện có 30 nạn nhân CĐDC, trong đó không ít người bị biến chứng nhiều bệnh khác như gan, phù thận, thần kinh. Mỗi nạn nhân CĐDC đều có một hoàn cảnh riêng, nhưng đều gánh chịu nỗi đau bệnh tật và vật lộn với sự nghèo khó. Ông Bình luôn động viên cán bộ, hội viên không trông chờ chế độ đãi ngộ mà tự lực vượt khó vươn lên. Nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Tam Anh Nam, ông Bình đã có nhiều việc làm nhằm san sẻ những khó khăn cho các hội viên của mình. Đó là vận động, hỗ trợ vốn cho nạn nhân vay để chăn nuôi, sản xuất, hỗ trợ khám chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình, tặng quà vào các dịp lễ, tết... góp phần giúp các gia đình từng bước cải thiện đời sống, vượt qua khó khăn. Năm 2015, ông đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trên 6 triệu đồng; vận động cứu trợ hội viên bị thiên tai trên 3 triệu đồng; xây dựng 2 nhà tình nghĩa trên 45 triệu đồng, tặng 25 suất quà cho nạn nhân nghèo với số tiền 7.550.000 đồng. Ngoài ra, ông vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ hội được 4.539.000 đồng; riêng ông mỗi năm ủng hộ cho quỹ Hội từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng góp phần giúp đỡ những hộ nạn nhân hoàn cảnh khó khăn trong xã, nhất là gia đình có 2,3 thế hệ bị di chứng bởi CĐDC (như trường hợp Nguyễn Ngọc Anh bị thần kinh nặng, mẹ em bị nhiễm CĐDC và đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, hiện không có người nuôi dưỡng, em thường xuyên được Hội và bản thân ông Bình thăm hỏi, tặng quà)…
Là thương binh nặng, lại bị nhiễm CĐDC, nhưng CCB Nguyễn Ngọc Bình đã vượt lên nỗi đau, vừa làm Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin kiêm Chủ tịch Hội người khuyết tật xã, Tổ trưởng Tổ đoàn kết thôn Mỹ Sơn và Chi hội trưởng Chi hội khuyến học thôn. Nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành xuất sắc, được mọi người quí trọng và khâm phục. Tấm gương của ông thật đáng trân trọng.
Huy Hoàng