Thứ tư, 25/03/2020 | 09:55

Yên Bái: Tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu của người thương binh, NNCĐDC

Năm 1968 Ông Vương Toàn Chất, thôn Thọ Lâm, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vừa tròn 18 tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông lên đường nhập ngũ, vào chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, tham gia nhiều trận đánh ác liệt trong giải phóng các tỉnh miền Đông Nam Bộ, ông đã bị thương nhiều lần, là thương binh hạng 3/4. Năm 1972 do sức khỏe yếu ông được phục viên, sau khi trở về địa phương ông xây dựng gia đình và sinh được 4 người con, mặc dù hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, nhưng với bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu số phận, ông tập trung vào xây dựng kinh tế, ban đầu do chưa có nhiều vốn, ông chỉ chăn nuôi lợn gà ở quy mô nhỏ, kết hợp với trồng rừng, theo phương trâm: “Tích tiểu thành đại”. Sau một thời gian gom góp được ít vốn, ông mua thêm đất rừng và đất vườn tạp, chăn nuội thêm lợn, gà, trâu, bò, trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, lấy ngắn nuôi dài, gắn chăn nuôi với trồng rừng, đạt kết quả tốt, hiện nay ông đã có 4,5 ha đất rừng trong đó 2 ha trồng quế được 5 năm tuổi chuẩn bị cho thu hoạch, 1 ha trống sắn, 1,5 ha trồng cây ăn quả gồm: nhãn, na, bưởi đã bắt đầu cho thu hoạch, để có thêm thu nhập và trang trải cuộc sống hàng ngày ông và gia đình đã nuôi 200 đến 300 con gà, mỗi lứa từ 20 đến 30 con lợn thịt và lợn nái, 2 con trâu để lấy phân bón cho cây trồng, hàng năm thu lơi hàng trăm triệu đồng, cuộc sống được cải thiện, xây được nhà, nuôi con ăn học. Không chỉ chuyên tâm làm giàu, nuôi dạy con cái ăn học thành tài, gia đình ông Chất luôn quan tâm đến các hoạt động của địa phương, hàng năm ông ủng hộ tiền cho việc xây dựng đường xá, trường học, ủng hộ người nghèo và các phong trào khác của thôn, của xã. đồng thời tích cực tham gia sinh hoạt các đoàn thể ở địa phương. Với ông, công việc luôn là niềm vui và thôi thúc ông phấn đấu hơn nữa để có thể giúp cho gia đình có cuộc sống tốt đẹp và góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Ông Chất với trang trại chăn nuôi gà

Ông Chất với trang trại chăn nuôi lợn

Ông Nguyễn Văn Thản, Chủ tịch Hội CCB huyện Văn Yên nhận xét: "Ông Vương Toàn Chất, là thương binh, nạn nhân chất độc da cam, bằng nghị lực của mình, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực hoạt động, đặc biệt vươn lên làm giàu chính đáng ngay tại địa phương, ông là tấm gương đáng để cho mọi người noi theo”./.

Ông Chất với vườn Nhãn

Ông Chất với vườn na

Phùng Xuân Thịnh

Tỉnh hội Yên Bái

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.