Chúng ta đều biết, Hội CCB là Hội của những người lính, của “Bộ đội Cụ Hồ”. Hội viên nhiều người đã từng vào sinh ra tử, tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hội NNCĐDC/dioxin là một tổ chức hội đặc thù, họ là những CCB, là những người lính đã trải qua chiến đấu chống Mỹ cứu nước từ trước ngày 30/4/1975. Hai Hội đều được thành lập, hoạt động dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi lĩnh vực hoạt động, công tác, luôn là chỗ dựa đáng tin cậy của Đảng, của các cấp chính quyền địa phương. Nhiều năm qua do có sự phối hợp chặt chẽ, hoạt động của hai Hội thu được nhiều kết quả trong thực hiện nhiệm vụ, công tác của hai Hội. Có nhiều chuyến công tác, làm việc, hay giải quyết vụ việc ở cơ sở đều thấy Chủ tịch của hai Hội song hành. Nhờ đó mà đã giải quyết được nhiều công việc vướng mắc ở cơ sở, giúp đỡ giải quyết cho nhiều CCB được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước.

Điển hình trong những năm qua là nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của hai Hội, đã phát hiện, giúp đỡ giải quyết cho 7 CCB, do nhiều lý do bị mất hết giấy tờ được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Những CCB này khi được giải quyết chế độ, chính sách, hàng tháng họ được hưởng trợ cấp, quan trọng hơn là họ được trả lại danh dự của anh bộ đội Cụ Hồ, là người có công với Tổ quốc. Nhiều trường hợp CCB bị mất hết giấy tờ, đơn vị cũ thì giải thể, không biết tìm ở đâu. Song với trách nhiệm và tình cảm của những người lính đã một thời cùng nhau vào sinh ra tử, cán bộ Hội đã không quản khó khăn, đường sá xa xôi, lặn lội đi về từng địa phương, từng đơn vị quân đội ở khắp mọi miền đất nước để xác minh, tìm lại giấy tờ để làm chế độ cho các CCB và con cái họ. 5 năm qua, Hội CCB và Hội NNCĐDC/dioxin huyện Lục Yên đã giúp đỡ giải quyết được 14 CCB hưởng chế độ nạn nhân da cam, 5 CCB được hưởng chế độ thương binh. Nhờ nắm, hiểu biết được các quy định, chính sách về công tác giải quyết chế độ hiện hành, hai Hội có những buổi làm việc trực tiếp với các CCB ở cơ sở khi họ yêu cầu được giải quyết chế độ NNCĐDC, sau khi nghe phân tích hợp tình, hợp lý, hợp pháp, mọi người đều hiểu, vui vẻ không còn thắc mắc nữa. Từ đó cũng tránh được những vụ việc, diễn biến phức tạp có thể xảy ra ở địa phương.

Những việc làm của hai Hội không những đem lại niềm vui, phấn khởi mà còn tạo niềm tin cho các Cựu chiến binh. Những việc làm đó một lần nữa thể hiện bản chất cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, nó được hun đúc nên từ ý chí kiên cường, anh dũng, từ tình đồng chí, đồng đội, yêu thương, gắn bó trong lửa đạn chiến tranh.

Quỹ thời gian của các CCB tham gia chống Mỹ, nhất là những CCB tham gia chống Pháp không còn nhiều nữa. Rất mong các cơ quan, các cấp, các ngành quan tâm động viên, giúp đỡ họ, vì họ là những Bộ đội Cụ Hồ, là những người đã từng vào sinh ra tử, không tiếc máu xương, cùng toàn quân, toàn dân giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc. Tiếng nói của các CCB rất được mọi người nể trọng, tin tưởng. Chúng ta cần biết khai thác, biết nắm lấy cơ hội, tận dụng uy tín và bản chất thép của anh bộ đội Cụ Hồ trong các CCB. Làm tốt công tác phối hợp hoạt động có hiệu quả hơn nữa và nhân rộng, lan tỏa phong trào này sẽ đóng góp công sức không nhỏ trong công tác xây dựng, phát triển Hội, góp phần vào sự thành công trong công cuộc xây dựng, kiến thiết đất nước và bảo vệ vững chắc tổ quốc thiêng liêng của chúng ta./.

Nguyễn Xuân Đoán