Hàng trôi nổi chưa được kiểm định chất lượng

Những lời mời chào đầy rẫy trên các trang mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử về sản phẩm bộ kit test nhanh Covid-19 chuẩn Hàn Quốc cho kết quả ngay sau 15 phút đã dễ dàng đạp đổ lớp phòng bị của người dân trong thời điểm dịch bùng phát phức tạp. Nhiều người đặt mua bộ kit test cho bản thân và gia đình với lòng tin vào chất lượng sản phẩm.

Những shop bán đồ online thu hút nhiều lượt xem của khách hàng bằng những hình ảnh và video hướng dẫn chuyên nghiệp kèm giá chào hàng 8,2 triệu đông.

Theo quảng cáo, một bộ kit test sẽ gồm 2 kit cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng. Được giới thiệu dễ như thử thai, kết quả kit test sẽ hiện 1 vạch khi âm tính, và 2 vạch khi dương tính với Covid-19. Người dùng có thể dễ dàng lấy mẫu bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó đưa dịch vào que test và chờ kết quả trong khoảng 15-20 phút, với độ chính xác đến 90%.

Những lời cam kết như "hàng chính hãng, đầy đủ giấy tờ" được người bán hàng đưa ra kèm theo đường link bài báo đăng tải thông tin sản phẩm đã được cơ quan y tế Hàn Quốc cấp phép và lưu hành rộng rãi.

Một người bán hàng cho hay, thiết bị test nhanh này đạt 89-90% về lâm sàng và 96-100% độ đặc hiệu, anh cho biết bản thân và gia đình anh đã dùng và thấy hiệu quả nên "mới nhập về bán".

Bộ kit test nhanh Covid-19 Testsealabs vừa bị quản lý thị trường Hà Nội thu giữ vì không có hoá đơn chứng từ. Ảnh: Cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Ngoài sản phẩm kit test nhanh Hàn Quốc, trên thị trường còn rao bán hàng nhập từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, HongKong... Dù được bán phổ biến tại nước sở tại, song chưa được cơ quan y tế Việt Nam công nhận, cấp giấy phép, nên phần lớn hàng rao bán là hàng xách tay, không hoá đơn chứng từ.

Xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trước thực trạng sản phẩm test nhanh của nước ngoài đang được rao bán rộng rãi trên mạng, Cục Quản lý thị trường có trách nhiệm chủ động kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư y tế, rà soát các sàn thương mại điện tử và xử lý triệt để các vi phạm để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, thông tin từ ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường.

Lực lượng QLTT kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh tại các cơ sở vật tư y tế

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định, mặt hàng bộ xét nghiệm (kit test) nhanh thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế, muốn nhập khẩu về Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép mới được lưu hành.

Đồng thời, khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Hiện nay, chỉ có hai loại kit test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam, gồm bộ kit test do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y sản xuất; và bộ Covid-19 kit Thai Duong do Công ty Cổ phần Sao Thái Dương sản xuất.