• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Một nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận để vươn lên  

Anh Lê Minh Thái, sinh năm 1976, tổ 17, ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh; sinh ra và lớn lên anh không được lành lặn, khoẻ mạnh, nhưng anh đã không đầu hàng số phận, anh đã có nghị lực kiên cường, vươn lên, sống có ích cho gia đình và xã hội, hoà nhập với cộng đồng.  

Ông Lê Văn Minh, 72 tuổi cha đẻ của anh Thái cho biết: Ngay từ khi mới sinh ra, do ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin từ người cha, Thái đã phải chịu thiệt thòi bởi đôi chân không phát triển bình thường, bị teo nhỏ lại, lưng gù, nên việc đi lại khó khăn. Mặc dù bị khuyết tật, nhưng Thái rất thích cùng bạn bè đến lớp. Thương con, đều đều mỗi ngày ba, mẹ Thái phải đưa rước Thái đến trường, học hết lớp 6, do điều kiện kinh tế gia đình, cũng như sức khoẻ nên Thái phải nghỉ học.

Anh Thái đang tạo khuôn cát làm chậu 

Không muốn ba mẹ phải quá cực nhọc với mình, ngày ngày Thái tập đi từng bước, từng bước một, với nghị lực của mình, dần dần Thái cũng tự đi lại được và phụ giúp ba mẹ một số việc vặt trong nhà.

Không chấp nhận làm người tàn phế, năm 2010, Thái xin ba mẹ cho đi phụ việc cho một người làm chậu cảnh trong ấp. Sau gần 2 tháng phụ việc, thấy không ổn, Thái xin nghỉ. Ở nhà, trong lòng cảm thấy buồn nản, suy sụp, muốn buông xuôi số phận. Nhưng, khát vọng vươn lên trở thành người có ích cho gia đình và xã hội đã tiếp thêm nghị lực để Thái tiếp tục đi tiếp. Trong những ngày đi phụ việc do tinh ý nên Thái biết sơ qua quy trình làm chậu cảnh, anh nhờ ba, mẹ mua cho ít sắt phế liệu, mua một ít cát và xi măng mày mò làm thử chậu cảnh loại nhỏ cho gia đình. Chịu thương, chịu khó, những chậu cảnh loại 20-25 cm đã ra đời trong sự vui sướng của Thái cùng toàn thể gia đình và bà con hàng xóm lân cận. Càng làm, tay nghề ngày càng nâng lên, Thái bắt đầu làm chậu cảnh đường kính 35-40 cm. Đến nay, anh có thể làm chậu cảnh có đường kính 1,5m, ngoài ra còn đúc bàn xi măng đường kính 1,2 m, đế xi măng cao 90 cm để bán cho những người có nhu cầu. Tiếng lành đồn xa, giá cả hợp lý, chất lượng. mẫu mã bền, đẹp nên cơ sở của anh được nhiều người trong và ngoài địa bàn biết đến, vào dịp tết có khi không đủ sản phẩm để bán, anh phải mướn thêm một lao động để phụ giúp anh việc nặng nhọc.

Hiện tại, cơ sở của anh mỗi ngày cho đúc được 7 chậu đường kính 1,5m và 10 chậu nhỏ đường kính 35 cm và một số bàn, ghế xi măng (nếu có người đặt). Giá chậu cảnh lớn, trừ chi phí còn kiếm lời 90.000 đồng/chậu, chậu nhỏ lời khoảng 50.000 đồng/chậu. Trừ các loại chi phí, mỗi ngày anh cũng kiếm được từ 100 đến 150.000 đồng.

Anh Thái tâm sự, nghề nào cũng vậy, nếu không chịu khó thì không thể thành công, làm một chậu cảnh phải trải qua nhiều gia đoạn, trước hết là phải làm khuôn cát, sau đó trộn, trám xung quang khuôn cát một lớp xi măng cát với tỷ lệ 2 cát/1 xi măng, chờ xi măng vừa khô đủ độ là bắt đầu để khuôn sắt vào theo khuôn và sau cùng là đắp cát, xi măng tỷ lệ 3 cát/1 xi măng. Cuối cùng là quét một lượt xi măng bên ngoài chậu để tạo thẩm mỹ đẹp, bền để vừa lòng khách hàng.

Anh Triệu Văn Cạy và anh Phan Thành Lộc nhà kế bên, lúc rảnh họ thường sang nhà anh Thái chơi và bật mí thêm, ngoài làm chậu cảnh anh Thái còn mua máy cưa, máy bào, mô tơ, máy hàn điện về làm cơ khí, làm mộc đóng bàn, ghế, tủ nhỏ, kệ đựng chén, đũa … phuc vụ cho cuộc sống gia đình.  Nhiều hôm phụ giúp anh Thái chuyển những chậu cảnh to giao cho khách. Khi anh Thái bồi dưỡng, mọi người đều không nhận và cảm phục người bạn khuyết tật hay bị trêu chọc là: “thắng gù” nhưng anh Thái đã có thể lao động chính đáng bằng chính sức lực của mình để tự nuôi sống bản thân và hình ảnh một người khuyết tật ngày ngày miệt mài bên những chậu cảnh đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân quanh đó.

Anh Thái tranh thủ thời gian đóng bàn ghế 

Ông Nguyễn Văn Tường, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết: “ Dù cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, những lúc trái gió, trở trời anh vẫn phải chịu sự đau đớn, nhưng trong đôi mắt của anh Lê Minh Thái giờ đây luôn chất chứa niềm vui, niềm tin yêu hy vọng. Anh đã vượt qua được nỗi mặc cảm, tự ti của một người không trọn vẹn về thể chất nhưng đã tự tạo cho mình một chỗ đứng và tự tin hoà nhập cộng đồng. Vượt lên số phận, hoà nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội, năm 2014, anh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích vượt khó trong lao động, học tập để vươn lên. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh trao tặng giấy khen về tấm gương tiêu biểu, vượt khó, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” tỉnh Tây Ninh. Vinh dự hơn là năm 2016, anh Thái được tỉnh Tây Ninh chọn đi tham dự Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ V tại Thủ đô Hà Nội”.

                                                                            Hà Quang - Tây Ninh

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác