• Quảng cáo: 0246.265.2654
Tiếng Việt
English
logo
ĐOÀN KẾT - NGHĨA TÌNH - TRÁCH NHIỆM - VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Nghệ An: Giao ban báo chí đặc biệt lưu ý tuyên truyền các biện pháp chống đuối nước cho trẻ em

Tại cuộc giao ban Báo chí Nghệ An tháng 6/2023, BanTuyên giáo, Sở TTTT và Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An đề xuất 81 cơ quan báo chí, Văn phòng đại diện báo, tạp chí trên địa bàn cần quan tâm công tác tuyên truyền “Phòng chống tai nạn đuối nước và phòng chống cháy nổ” cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, nhất là các em học sinh.

 

Khung cảnh Giao ban báo chí tháng 6/2023 Ban Tuyên giao Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn bá Hảo, Phó giám đốc Sở TTTT tỉnh Nghệ An nêu ra một loạt nguy cơ và tình trạng đuối nước ở trẻ em thời gian qua cần báo động và phải có sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó công tác tuyên truyền liên tục phải được đặt lên hàng đầu.

Dù chỉ mới vào hè nhưng trong những ngày qua, nhiều trường hợp đuối nước thương tâm đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An; điển hình tại huyện Nghi Lộc, chỉ trong 3 ngày trở lại đây, đã xảy ra hai vụ đuối nước khiến 3 học sinh tử vong và một học sinh bị mất tích. Tại huyện Anh Sơn, 3 học sinh bị đuối nước ở bờ ao gần nhà. Tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ, một em nhỏ 3 tuổi không may đuối nước trong ao nhà.

Công tác tập huấn nâng cao nhận thức về phòng, chống đuối nước tại cộng đồng đang được tỉnh Nghệ An quan tâm, năm 2022, toàn tỉnh tổ chức được 70 lớp dạy bơi cho hơn 1.400 trẻ em, cho 1.800 đối tượng là giáo viên mầm non, đại diện cha, mẹ học sinh dưới 15 tuổi; tổ chức 48 lớp tập huấn, dạy kỹ năng, an toàn trong môi trường nước cho 2.400 trẻ em dưới 15 tuổi tại các xã thụ hưởng dự án.

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đã đưa bể bơi vào hoạt động để dạy bơi cho học sinh

Tại huyện miền núi Quỳ Hợp, học sinh được các thầy cô giáo hướng dẫn các kĩ năng phòng chống cháy nổ từ ga, điện cũng như kĩ năng sơ cứu người khi bị tai nạn đuối nước.

Em Quang Văn Tùng- học sinh lớp 7C, Trường THCS Châu Đình, huyện Quỳ Hợp bày tỏ, “Qua buổi học em biết được rất nhiều điều để tự bảo vệ bản thân, ví như không dám vừa xạc điện thoại vừa chơi game, hoặc đi ra khe suối phải có người lớn đi cùng”. Còn em Nguyễn Thị Thanh Trúc lớp 6A chia sẻ: “Em biết tiết kiệm điện bằng cách rút phích cắm hoặc tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; không đi qua cầu tràn mùa mưa lũ nếu không có người lớn cùng đi và đặc biệt em được trang bị những kiến thức và kĩ năng sơ cứu nạn nhân khi gặp nạn đuối nước”.

Buổi ngoại khóa chống cháy nổ và chống đuối nước tại trường THCS Châu Đình, huyện Quỳ Hợp

Tại Trường THCS Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, học sinh của trường cũng được tham dự buổi hoạt động ngoại khóa trong đó có chủ đề phòng chống đuối nước. Chương trình nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của học sinh bởi ở đây các em được lực lượng công an đến từ Công an thị xã Thái Hòa chia sẻ nhiều kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng chống đuối nước. Các em cũng được giải đáp những thắc mắc về những vấn đề xung quanh việc làm sao để hạn chế đuối nước, xử lý các tình huống khi chẳng may bị đuối nước hoặc gặp người bị đuối nước.

Theo báo cáo của tỉnh Nghệ An, trung bình mỗi năm trên địa bàn xảy ra khoảng hơn 50 vụ đuối nước trẻ em và có hơn 30 em bị tử vong do đuối nước; trong đó nhóm 5-16 tuổi chiếm nhiều nhất. Qua thống kê, từ các vụ đuối nước, tỷ lệ đuối nước tại ao nhà, hồ nước, khe suối gần nhà chiếm gần 40%.

 

Võ Phương

Bình luận

Gửi bình luận
Bình luận

    Tin khác