Thứ ba, 28/07/2020 | 14:19

NỖI ĐAU DA CAM VÀ NHỮNG VIỆC LÀM TÌNH NGHĨA

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đã lùi xa hơn 45 năm, nhưng hậu quả của nó để lại còn rất nặng nề. Đó là hàng trăm tấn đạn bom chưa nổ còn sót lại trong lòng đất, trong các con sông, con suối; đó là, hơn 26.000 thôn, bản với diện tích đất hơn 3,06 triệu ha bị nhiễm 80 triệu lít chất độc hóa học mà cho đến nay vẫn chưa được phục hồi nguyên trạng như giá trị ban đầu có của nó. Và, đặc biệt có 4,8 triệu người dân Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó hơn 03 triệu người là NNCĐDC do quân đội Mỹ rải xuống miền Nam nước ta trong 10 năm từ 1961 đến năm 1971.

Các kết quả nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy: chất độc da cam/dioxin có khả năng gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên cơ thể con người; gây ung thư, tổn thương da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường, làm tổn thương hệ thống tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh; gây đột biến gen và di truyền đến thế hệ thứ 2, thứ 3… Chất độc dioxin đã để lại những di chứng rất nặng nề, gây nên những nỗi đau dai dẳng, những bất hạnh, thương tâm cả về thể xác, tinh thần cho nhiều nạn nhân và gia đình của họ. Có nhiều gia đình, nỗi đau này đè nặng lên cả 3 đến 4 thế hệ, và chưa có cơ sở để xác định điểm dừng trong tương lai!

Mỗi gia đình có một nỗi đau riêng, mỗi gia đình có một hoàn cảnh riêng… nhưng tất cả đều có một nét chung nhất là gánh nặng tổn thất cả về thể xác lẫn tinh thần: có gia đình, bố là NNCĐDC, chỉ sinh được 1 người con, đến nay đã hơn 30 tuổi với cuộc sống “4 tại chỗ” trong chừng ấy năm trời do di chứng da cam để lại (gia đình ông Nguyễn Văn Mễ tại xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy).

Gia đình ông Nguyễn Văn Mễ tại xã Thủy Vân, TX Hương Thủy

Có gia đình, cả 3 người con đều co quắp chân tay, không thể di chuyển được, trong nhà không cần phải có giường nằm (vì có ai leo lên được giường đâu!), có 1 đứa cháu thì lại bị thần kinh (gia đình ông Trần Văn Dưi tại xã Thượng Long, huyện Nam Đông).

Gia đình ông Trần Văn Dưi tại xã Thượng Long huyện Nam Đông

Lại có gia đình, sinh được 4 người con trai thì cả 4 người đều thiểu năng trí tuệ. Cháu đầu đã hơn 40 tuổi, cháu út hơn 16 tuổi, nhưng không biết giao tiếp là gì, chẳng hề biết đếm tiền, đếm số. Thi thoảng họ cũng có một nụ cười, nhưng hoàn toàn là bản năng và rất vô hồn, vô cảm (gia đình ông Nguyễn Văn Phước tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy)… Và còn rất nhiều gia dình khác nữa trên đất nước Việt Nam này với những nỗi đau riêng mà họ đang gánh chịu. Riêng tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có trên 15.800 người là NNCĐDC và người bị phơi nhiễm đang còn sống.

Để “xoa dịu nỗi đau da cam” đã có những tấm lòng hảo tâm và những việc làm đầy tình nghĩa. Cuối năm 2019, Công ty CP cấp nước Thừa Thiên Huế đã tài trợ 50 triệu đồng cho Hội NNCĐDC/dioxin Thừa Thiên Huế để giúp đỡ cho các nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đó là, tổ chức UB Hòa bình Việt Nam đã trao tặng 50 triệu đồng cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Phong Điền và thành phố Huế vào cuối năm 2019. Đó là, Tỉnh hội cùng với tổ chức IC tại Việt Nam, huy động được hơn 60 triệu đồng để xây dựng nhà cho gia đình ông Trần Văn Dưi ở huyện Nam Đông, hiện ngôi nhà đã đưa vào sử dụng vào đầu năm 2020. Đặc biệt là, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thừa Thiên Huế, ngoài việc thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm…Hội còn phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi thành phố Huế tìm được nguồn tài trợ 45.000 USD của một tổ chức từ thiện Thụy Sỹ để xây dựng 09 ngôi nhà cho 09 gia đình thực sự khó khăn tại huyện A Lưới. Hiện đã đưa vào sử dụng 06 nhà, còn 03 nhà đang xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối quý III năm nay…

Những việc làm trên đây của một số doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, của Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Thừa Thiên Huế tuy chưa phải là lớn, nhưng đó là tấm lòng, là nghĩa tình, là trách nhiệm, đối với những NNCĐDC và gia đình họ. Giá trị vật chất tuy còn khiêm tốn, nhưng cũng phần nào xoa dịu được nỗi đau da cam mà nạn nhân và gia đình họ đang gánh chịu từng ngày.

Xoa dịu “Nỗi đau da cam” là việc làm nhân đạo, là tiếng nói lương tri, là trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội.

Hướng về Ngày “Vì NNCĐDC Việt Nam” 10/8, chúng tôi tha thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân, các nhà hảo tâm… hãy quan tâm hơn nữa về vật chất và tinh thần để giúp đỡ những NNCĐDC và gia đình họ, góp phần làm giảm bớt những nỗi đau về thể xác và tinh thần cũng như cuộc sống vất vả, khó khăn mà thường ngày họ phải đang chịu đựng./.

Nguyễn Hữu Quyết

32 Phạm Hồng Thái, TP Huế tỉnh Thừa Thiên Huế.

.