Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam được thành lập ngày 10/01/2004, hơn 15 năm hoạt động, Hội đã khẳng định được vai trò của một tổ chức xã hội, tập hợp đoàn kết được các NNCĐDC. Hội đã vận động được sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, cá nhân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài. Tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của công luận quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học cùng nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lí trên thế giới.

Đến nay, hệ thống tổ chức Hội đã được thành lập ở 63/63 tỉnh, thành phố; 615/713 quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; 6.551/11.161 xã, phường, thị trấn và hàng nghìn chi hội thôn, bản, tổ dân phố… với gần 400.000 hội viên. Trung ương Hội đã tổ chức, hướng dẫn và trao đổi, phổ biến kinh nghiệm cho các Hội bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, nên hoạt động của hệ thống Hội đạt được những kết quả đáng kể.

Có được những thành quả trên, không thể không nói tới vai trò của “Tạp chí Da cam Việt Nam”, với hình thức ấn phẩm in và ấn phẩm điện tử. Tuy rằng, Tạp chí Điện tử da cam Việt Nam mới ra mắt hồi tháng 5/2019 nhưng đã kịp thời đăng tải hệ thống văn bản về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người có công với cách mạng nói chung và NNCĐDC nói riêng. Qua theo dõi, tôi thấy có nhiều bài đã được phiên dịch sang tiếng Anh, đã có nhiều độc giả người nước ngoài truy cập từ đó đã phần nào hiểu được hậu quả của chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, cũng qua đó thấu hiểu nỗi đau của các NNCĐDC. Điều đó khẳng định: Tạp chí Da cam Việt Nam thực sự là cầu nối hữu hiệu trong việc tuyên truyền, đánh thức dư luận và vận động được sự đồng lòng chung tay giúp đỡ NNCĐDC của các tổ chức và cá nhân trong nước và nước ngoài.

Về dự Hội nghị Cộng tác viên năm 2019, được nghe báo cáo đề dẫn, nghe các ý kiến của các đại biểu tôi đề nghị: Hội cần tạo điều kiện để Tạp chí Da cam Việt Nam phát huy tốt hơn nữa vai trò chức năng, nhiệm vụ của mình. Việc ra đời của TCĐCDC là bước phát triển mới phù hợp và đáp ứng yêu cầu về chuyển tải thông tin nhanh, kịp thời đến với độc giả, công luận, trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vẫn cần coi trọng hình thức ấn phẩm in. Đừng để ảnh hưởng bởi dư luận ngoài xã hội là: “Bây giờ còn ai đọc báo in nữa”! Đó chỉ là sự ngộ nhận phiến diện. Bởi: “Tạp chí Điện tử” phát huy tốt thế mạnh về tốc độ truyền tin, nhưng chỉ hiệu quả ở những địa bàn có sự phát triển của công nghệ thông tin (CNTT) như các thành phố. Ở các vùng nông thôn, miền núi khá rộng, CNTT kém phát triển nên ấn phẩm in lại rất quí, rất cần thiết cho các địa bàn này.

Cần tích cực và phối hợp, cập nhật kịp thời những chứng cứ từ cơ sở khoa học, tính pháp lí từ các luật gia trong và ngoài nước để phục vụ cho việc đấu tranh đòi công lí cho NNCĐDC.

Các cấp Hội cần làm tham mưu cho cấp ủy chính quyền, đồng thời vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức CTXH, các tủ sách, thư viện hưởng ứng mua, lưu giữ các số “Tạp chí Da cam Việt Nam” để thông tin, tuyên truyền, phục vụ cho hoạt động của mình. Làm được như thế cũng là sự giúp đỡ, tạo điều kiện xây dựng Tạp chí Da cam Việt Nam thực hiện đúng tôn chỉ mục đích.

Là Cộng tác viên của Tạp chí Da cam Việt Nam, tôi luôn bám sát, thường xuyên hợp tác, cung cấp tin bài và đồng hành, với mong muốn Tạp chí Da cam Việt Nam ngày càng phát triển và xứng đáng với sự tin cậy của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và độc giả./.

Nguyễn Đức Liêm