Thứ năm, 10/06/2021 | 14:47

"Đại dương thứ 5" của Trái đất chính thức được công nhận

Đại dương thứ 5 có tên gọi là Nam Đại Dương (Southern Ocean) vừa chính thức được công nhận bởi Tổ chức National Geographic Society.

Vào Ngày Đại dương Thế giới 8/6 vừa qua, vùng nước xung quanh Nam Cực được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ (National Geographic Society) tuyên bố là đại dương thứ 5 của hành tinh.
Đây là đại dương đầu tiên được xác định bằng dòng hải lưu mà không phải bằng vị trí địa lý và các mảng kiến tạo như 4 đại dương trước đó.

Hiệp hội Địa lý Quốc gia chính thức chỉ định vùng biển xung quanh Nam Cực có tên gọi là Nam Đại Dương.

Nam Đại dương vốn được giới khoa học biết đến với tên gọi là Hải lưu vòng Nam Cực, ở đây có các dòng hải lưu độc đáo chảy quanh.
Sự xuất hiện của các dòng chảy làm nước lạnh hơn và độ mặn bị giảm, giúp lưu trữ carbon sâu trong đại dương và có tác động đến khí hậu Trái đất. Theo ghi chép, Nam Đại dương cũng có vẻ đẹp khác biệt với các sông băng có màu xanh thẫm hơn, những ngọn núi sắp xếp hiểm trở hơn và gió cũng lạnh hơn.
Đây cũng là nơi có hệ sinh thái phong phú, ảnh hưởng chung đến nhiều hệ sinh thái ở các vùng khác.
Việc công nhận tên riêng cho vùng nước xung quanh Nam Cực được các nhà địa lý, nhà khoa học tranh luận trong nhiều năm. Nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là một vùng mở rộng về phía nam của Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.
Theo Alex Tait - nhà địa lý thuộc Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ, việc công nhận tên gọi Nam Đại Dương phù hợp với quan điểm của hiệp hội là bảo tồn các đại dương trên thế giới và hướng nhận thức của cộng đồng vào một khu vực cần được bảo vệ.
Nam Đại Dương là đại dương duy nhất tiếp xúc với 3 đại dương khác và bao trùm toàn bộ một châu lục, mà không phải bị các châu lục khác bao quanh như 4 đại dương còn lại.
Việc công bố này sẽ làm thay đổi không nhỏ ngành giáo dục nói riêng và khoa học nghiên cứu địa lý, khí hậu Trái đất nói chung. Theo đó, các loại bản đồ và chương trình giáo dục sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi hiện hành.

Thùy Ninh (Tổng hợp)

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.