Thứ năm, 10/06/2021 | 11:12

Mỹ chia sẻ 500 triệu liều Vaccine giúp đẩy lùi đại dịch toàn cầu

Trong 2 năm tới, Mỹ có kế hoạch hỗ trợ 500 triệu liều vaccine cho thế giới nhằm giúp đẩy lùi đại dịch toàn cầu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thảo luận kế hoạch hỗ trợ 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho gần 100 quốc gia trên thế giới trong vòng hai năm tới, Reuters thông tin ngày 9/6.
Theo đó, 200 triệu liều sẽ được chia sẻ trong năm nay, 300 triệu liều sẽ được chia sẻ trong nửa đầu năm sau cho 92 quốc gia thu nhập thấp và Liên minh châu Phi.
Toàn bộ 500 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc phối hợp với Liên minh Vaccine và Tiêm chủng Toàn cầu (GAVI).
Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố kế hoạch này vào hôm nay 10/6 tại hội nghị các nước G7. Theo New York Times, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cũng tháp tùng Tổng thống Biden trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ. Hãng dược Pfizer được cho là bán số vắc xin này cho chính phủ Mỹ theo cơ chế phi lợi nhuận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên tháp tùng Tổng thống Biden trong chuyến công du châu Âu rằng, ngoài mua vắc xin Pfizer, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ cùng với các lãnh đạo G7 đưa ra một tuyên bố chung về kế hoạch nhằm giúp thế giới thoát đại dịch, trong đó có kế hoạch chia sẻ nguồn cung vắc xin.
Tuần trước, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ chia sẻ 80 triệu liều vắc xin Covid-19 với thế giới trong tháng 6 và tháng 7. Trong đó, ít nhất 75% số vắc xin sẽ được hỗ trợ thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 25% còn lại sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các nước. Lô vắc xin hỗ trợ đầu tiên sẽ gồm 25 triệu liều, với 19 triệu liều chia sẻ qua COVAX cho các nước trong đó có Việt Nam, 6 triệu liều còn lại sẽ được hỗ trợ trực tiếp cho Canada, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Trong bài phát biểu hôm 3/6, Tổng thống Joe Biden cho hay "Chúng tôi chia sẻ số vắc xin này không phải nhằm đạt được những lợi thế chính trị hay có được những nhượng bộ. Chúng tôi chia sẻ vắc xin để cứu mạng người và dẫn dắt thế giới đẩy lùi đại dịch với sức mạnh hình mẫu và giá trị của chúng tôi".
Ngoài kế hoạch chia sẻ vắc xin, đầu năm nay, Nhà Trắng cũng cam kết hỗ trợ 4 tỷ USD cho COVAX, và hối thúc các nước khác hỗ trợ chương trình chia sẻ vắc xin này.

Thùy Ninh (Tổng hợp)

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.