Thứ tư, 08/04/2020 | 15:05

Những chiếc khẩu trang Việt trên nước Nga

Những ngày qua, nhiều người Nga tại một số khu dân cư ở thủ đô Moscow không khỏi bất ngờ khi được phát miễn phí những chiếc khẩu trang vải xinh xắn, sạch sẽ. Và họ còn bất ngờ hơn, khi được biết những chiếc khẩu trang này là món quà hết sức ý nghĩa, là tấm lòng của cộng đồng người Việt gửi tới các bạn Nga trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Bạn Minh Thùy với thùng khẩu trang tặng các bạn Nga.

Có thể nói, Minh Thùy, cô gái quê ở Đắk Lắk theo chồng sang sinh sống ở Moscow, là một trong những người mở màn cho "chiến dịch" tặng khẩu trang cho các bạn Nga trong cộng đồng người Việt. Thùy chia sẻ, khi đại dịch bùng phát ở Moscow, nhiều lần cô không khỏi rơi nước mắt khi chứng kiến nhiều cụ ông, cụ bà người Nga đi chợ, đi siêu thị với những chiếc khẩu trang tự chế từ giấy, vải không bảo đảm chất lượng. Trong tình trạng khẩu trang trở nên khan hiếm, họ đã không thể nào tìm mua được chiếc khẩu trang cho mình, và cũng không thể tự làm được một chiếc khẩu trang tử tế.

Thùy đã quyết định đi mua vải và nguyên liệu về để tự may khẩu trang tặng cho những người Nga có nhu cầu. Tuy nhiên, do nguyên liệu may khẩu trang giờ cũng khan hiếm, mà cô cũng chỉ có một chiếc máy khâu mini, nên mỗi ngày cũng chỉ may được một số lượng rất nhỏ. Cực chẳng đã, Thùy đã lên các nhóm của cộng đồng người Việt tại Nga trên Facebook để kêu gọi mọi người giúp đỡ. Thật không ngờ, lời kêu gọi của Thùy nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng người Việt tại LB Nga. Sau đó, có rất nhiều các xưởng may, các anh chị trong cộng đồng đã nhiệt tình giúp đỡ, cung cấp khẩu trang cho cô. Nhiều chị còn ủng hộ bằng cách hỗ trợ cùng may khẩu trang để tặng các bạn Nga.

Hình ảnh một cô gái người Việt nhỏ nhắn mang chiếc hộp đựng đầy khẩu trang đặt tại cửa các cửa hàng tiện ích, khu chung cư khiến nhiều người Nga không khỏi tò mò. Khi biết được mục đích của cô, nhiều người không khỏi xúc động và thích thú. Thùy kể: "Lúc em mới đặt thùng đó, thì có một anh người Nga hỏi “Của em à?” Em kêu “Dạ đúng, của người Việt đang sống ở Nga may đó”. Anh chụp hình xong và khen “Các bạn giỏi lắm, cảm ơn nhiều nhé”. Khi Thùy xin phép để chiếc thùng ngoài cửa hàng thì các nhân viên bảo vệ và thu ngân, quản lý siêu thị đều hào hứng trả lời “Tất nhiên rồi, em cứ để ngoài đó cho mọi người lấy”. Và chỉ sau khoảng 30 phút, cả thùng khẩu trang hơn 100 cái đã được mọi người xin hết. Thùy còn đăng trên nhóm chat của cộng đồng dân cư trong khu về việc phát miễn phí khẩu trang. Khi được biết đây là tấm lòng của những người Việt ở Nga, nhiều người trong nhóm chat đã bày tỏ sự cảm kích và gửi lời cảm ơn.

Một địa điểm tặng khẩu trang miễn phí của cộng đồng người Việt tại Nga.

Cũng giống như Thùy, ngay từ khi tình hình dịch Covid-19 trở nên căng thẳng ở Nga, nhóm các anh Vũ Hải Nam, anh Hồ Sỹ Bằng và một số người khác cũng đã nghĩ tới việc tìm kiếm nguồn khẩu trang để hỗ trợ cộng đồng và các bạn Nga. Do có quen biết một số xưởng may, anh Nam đã kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ mua nguyên liệu để may khẩu trang tặng lại cho bà con. Rất nhiều bạn bè, bà con trong cộng đồng đã rất hăng hái ủng hộ lời kêu gọi của anh.

Trò chuyện với phóng viên Báo Nhân Dân, anh Nam cho biết, thực sự xúc động trước sự nhiệt tình của bà con. Có những người mà anh chưa từng gặp mặt, vẫn sẵn sàng ủng hộ hàng nghìn chiếc khẩu trang. Có những chị thì dành toàn bộ số vải còn lại trong xưởng may của mình để may khẩu trang ủng hộ. Cho đến nay, nhóm của anh Nam đã quyên góp được khoảng 20.000 chiếc khẩu trang, trong đó có những người như anh Hùng Phan tặng 10.000 chiếc, các chị Thúy, Huyền tặng hơn 6.000 chiếc, và còn nhiều nhà hảo tâm khác nữa.

Thời gian ban đầu, nhóm của Nam chỉ phát khẩu trang tới những nhóm cộng đồng người Việt tại Moscow để phòng, chống dịch. Nhưng sau những lần đi phân phát khẩu trang, nhận thấy nhiều người Nga không có khẩu trang để đeo, nên hiện tại nhóm đang tập trung phân phát cho các bạn Nga. Hiện tại, mặt hàng khẩu trang y tế ở Moscow rất khan hiếm, nên nhiều người Nga không thể mua được khẩu trang. Những ai nhiệt tình, có khả năng sẽ được nhận từ 100 đến 150 chiếc khẩu trang phân phát tại các cửa hàng, khu dân cư. Tại mỗi địa điểm, nhóm của Nam đặt các hộp đựng khẩu trang cùng tấm biển ghi rõ: "Khẩu trang miễn phí", đề nghị mỗi người chỉ lấy một, hai chiếc để còn dành cho người khác cùng hướng dẫn sử dụng cụ thể. Bên cạnh tấm biển là một lá cờ Việt Nam đặt trân trọng.

Anh Nam kể: "Chúng em phân phát cho những người lao động vẫn phải làm việc trong thời gian cả Moscow phải tự cách ly như bảo vệ, lao công. Thậm chí, nhiều lái xe cấp cứu cũng không có khẩu trang và còn đến xin bọn em. Mặc dù bọn em bảo họ lấy bao nhiêu tùy thích, nhưng khi thấy tấm biển đề mỗi người chỉ nên lấy một, hai cái thì họ cũng chỉ lấy đúng bốn cái cho hai người".

Ở thời điểm này, khi thành phố Moscow đang áp dụng chế độ bắt buộc tự cách ly, hạn chế đi lại ngoài đường, thì việc phân phát khẩu trang cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mặc dù vậy, các anh, chị vẫn không quản ngại khó khăn đưa khẩu trang tới từng địa điểm phân phát. Trên các nhóm của cộng động người Việt, ngày càng có nhiều người hưởng ứng, bày tỏ mong muốn hỗ trợ, cung cấp khẩu trang hay tham gia phân phát.

Bài viết về hoạt động tặng khẩu trang của cộng đồng người Việt trên báo Nga.

Hành động đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Moscow cũng đã được một số trang mạng Nga chú ý. Những hình ảnh và câu chuyện phát khẩu trang miễn phí của các anh, chị đã được kể lại cặn kẽ trên trang Muskovich Mag và tài khoản Facebook "Moscow thú vị". Ngoài ra, nhiều tờ báo, kênh truyền hình Nga cũng đã bày tỏ ý định đưa bài viết về hoạt động đầy ý nghĩa này. Hy vọng, những thông tin này sẽ được lan tỏa rộng rãi, để ngày càng nhiều người Nga biết đến tấm lòng nhân ái của một cộng đồng người Việt đoàn kết và tương thân tương ái đang sinh sống trên đất nước Nga.

Nguồn: Báo NDĐT

Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tại buổi gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Da cam Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Tạp chí Da cam Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đã có bài phát biểu động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Tạp chí. Tạp chí Da cam Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội.

Một số hoạt động nổi bật hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021)

Quán triệt và thực hiện Công văn số 12440-CV/VPTW, ngày 01/7/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về Thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Về hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam, thời gian qua Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đẩy mạnh hoạt động và đạt nhiều kết quả quan trọng.