Chủ nhật, 12/05/2019 | 16:09

Bà Masako Sakata thăm các tỉnh Nam Định, Ninh Bình

Bà Masako Sakata, nhà làm phim Nhật Bản từng gắn bó với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhiều năm qua vừa có chuyến về Nam Định thăm các cháu đang được thụ hưởng học bổng “Quỹ Hạt giống hy vọng” do bà tài trợ.

Bà đã đến thăm cháu Phạm Thị Thu Huyền, xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng, là nạn nhân gián tiếp đã được nhận học bổng từ năm lớp 5 đến hết năm lớp 8, hiện nay cháu đang học lớp 9 với thành tích học tập giỏi.; thăm cháu Vũ Thị Linh, phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định được nhận học bổng, đã học hết lớp 12. Bà đã gặp trực tiếp 3 cháu là cháu của nạn nhân CĐDC vượt khó vươn lên có thành tích xuất sắc trong học tập đang được nhận học bổng của bà.

Bà rất vui khi được biết các cháu được nhận học bổng do bà tài trợ đều chăm ngoan, học giỏi và động viên các cháu tiếp tục học tập tốt để sau này giúp ích cho cuộc sống và xã hội. Ông Phạm Ngọc Kiểm, Chủ tịch Tỉnh hội Nam Định đã cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của bà Masako Sakata đối với nạn nhân CĐDC Việt Nam nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng, mong rằng với tấm lòng hảo tâm của bà, mong bà tiếp tục đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân CĐDC nhiều hơn nữa để họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Trong tháng 4, Đoàn công tác của Trung ương Hội và bà Masaco Sakata (người Nhật Bản) đã về thăm và làm việc với Tỉnh hội Ninh Bình. Tỉnh Ninh Bình có 6 cháu được cấp học bổng “Hạt giống hy vọng” do bà Masaco Sakata tài trợ. Mỗi cháu được cấp 500.000đ/tháng trong 3 năm với số tiền 18.000.000đ (từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2018 kết thúc).

Sau khi làm việc với Tỉnh hội Ninh Bình, Đoàn đã đi thăm và động viên cháu Đinh Thị Huyền Trang (SN 2005) ở xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình đang học lớp 8, là 1 trong 6 cháu được nhận học bổng “Hạt giống hy vọng”. Ông nội Trang là ông Đinh Văn Quang (SN 1951) là nạn nhân CĐDC đã mất năm 2015 do bệnh ung thư gan; ông sinh 4 người con trai đều bị di chứng CĐDC, đần độn, mắt kém, da vàng; trong đó người con trai cả là bố của cháu Trang (mẹ của Trang đã bỏ nhà đi sau khi sinh ra Trang). Hiện nay, bà nội của Trang là người thường xuyên chăm sóc 4 đứa con là nạn nhân và Trang là đứa cháu nội duy nhất. Ngoài thời gian đi học về, Trang còn tranh thủ giúp bà chăm sóc bố và các chú của cháu.

Đoàn đã tặng quà, động viên bà nội và động viên Trang học tập tốt hơn nữa, để luôn là niềm hy vọng của cả gia đình.

Phạm Ngoc Kiểm (Chủ tịch Tỉnh hội Nam Định) và Mai Thịnh (Tỉnh hội Ninh Bình)