Thứ năm, 09/04/2020 | 09:50

Câu chuyện chất độc da cam Việt Nam qua ống kính phóng viên quốc tế

Tạp chí ĐTDCVN: Bài viết này, tuy đã cách đây 5 năm, nhưng vẫn còn nguyên giá trị.

Dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất Việt Nam, phóng viên ảnh Damir Sagolj (hãng tin Reuters) đã tìm đến Việt Nam để kể lại câu chuyện 'hậu chiến tranh' - chất độc da cam.

Thi hài của những em bé bị nhiễm chất độc màu da cam - Ảnh: Reuters

Mở đầu loạt phóng sự ảnh, phóng viên Damir Sagolj cho biết ông vẫn quyết định tác nghiệp về đề tài chất độc màu da cam Việt Nam mặc dù đây là một vấn đề đã cũ. Ông lý giải, không cần biết câu chuyện đã được nhắc đi nhắc lại bao nhiêu lần, tôi dấn thân vào thực hiện như lần đầu tiên biết đến nó và là người duy nhất chứng kiến nó.

Ông đã cùng một đồng nghiệp người Việt đi khắp Việt Nam, hơn 1.500 km từ Bắc đến Nam để tìm gặp những nạn nhân nhiễm chất độc khủng khiếp này, dưới sự giúp đỡ của Hội nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin Việt Nam (VAVA).

"Nhưng tôi không chỉ muốn chú trọng vào nạn nhân, tôi muốn kể câu chuyện về những người thân xung quanh họ", Damir Sagolj chia sẻ.Hình ảnh một đứa bé không có đôi mắt - Ảnh: Reuters


Ông Nguyễn Hồng Phúc, một cựu chiến binh 63 tuổi, và con trai bị nhiễm chất độc da cam, anh Nguyen Dinh Loc, 20 tuổi - Ảnh: Reuters


Cựu chiến binh, ông Lê Văn Dần cho biết hai người cháu bị dị dạng bẩm sinh do chất độc da cam. Hai cháu được nhận trợ cấp sữa từ các quỹ bảo trợ của chính phủ - Ảnh: Reuters

Ông Damir Sagolj tiếp: "Câu chuyện về chị Đoàn Thị Hồng Gấm, ở tỉnh Thái Bình đã ám ảnh tôi. Đây là một tấm hình có sức tác động lớn trong sự nghiệp cầm máy. Chị nằm dưới nền nhà dơ và lạnh, trùm kín mền. Người ta nói chị Gấm có vấn đề thần kinh từ năm 16 tuổi. Trong khi đó, ba của chị, cũng là một cựu chiến binh, nằm co ro ở căn phòng bên cạnh, ốm yếu và bị nhiễm chất độc quái ác này trong thời kỳ còn đi lính".


Chị Đoàn Thị Hồng Gấm bị cách ly khỏi cộng đồng vì có vấn đề thần kinh - Ảnh: Reuters

Tại một nơi khác, cựu binh Đỗ Đức Dinh đã dẫn tôi đến nghĩa trang của những em bé chết do chất độc dioxin. Ông ấy nói rằng những khoảng còn trống của khu nghĩa trang sẽ là nơi yên nghỉ cho các con ông, cũng trong hoàn cảnh như các nạn nhân xấu số ở đây, ông Damir Sagolj kể.


Cựu binh Đỗ Đức Dinh bên khu nghĩa trang của trẻ em chết vì dioxin - Ảnh: Reuters


Anh Lại Văn Mạnh, bị nhiễm chất độc da cam, tổn thương về thể chất, lần tinh thần - Ảnh: Reuters

Một cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng có 2 người con bị nhiễm chất độc da cam. Người con gái 15 tuổi đã chết và con trai 7 tuổi, hiện gia đình đang phải chật vật chạy chữa. Cả hai vợ chồng nghèo sống trong vùng có chất độc dioxin nhưng không hề hay biết, người chồng đã đi câu cá, bắt ốc và hái rau ở khu vực đó.


"Tôi chụp bức ảnh này khi theo chân gia đình đến bệnh viện truyền máu cho cậu bé" - Ảnh: Reuters

"Những bức ảnh này cho ta thấy được cuộc chiến tranh trong quá khứ đã ảnh hưởng đến hiện tại như thế nào. Nhưng tôi lo ngại, không chỉ là hiện tại, mà đó còn ảnh hưởng đến tương lai", phóng viên Damir Sagolj chia sẻ.

Theo VAVA, hiện nay có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, sống tập trung tại các tỉnh dọc miền Trung và biên giới với Campuchia. Hàng triệu người và cả gia đình, người thân của họn đang phải sống trong bệnh tật, nghèo khó do di chứng của chất độc để lại.

Nguồn: Báo Thanh niên


Nghệ An: Còn nhiều bất cập trong hoạt động công tác Hội NNCĐDC/dioxin

(DTDC) Nghệ An hiện có 14.056 người bị ảnh hưởng bởi chất động da cam/dioxin, trong đó nạn nhân trực tiếp tiếp là 9.263, còn lại là nạn nhân gián tiếp. Một thực tế cho thấy, các nạn nhân gián tiếp là rất cần có sự chăm sóc giúp đỡ của người khác.