Thứ hai, 21/12/2020 | 09:55

Chuyện về ông Matthew Keenan - người thầy “ngoại quốc” của trẻ em nạn nhân chất độ dacam ở Đà Nẵng

Là cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, sau 48 năm, ông Matthew Keenan (70 tuổi) trở lại Đà Nẵng với vai trò là một người thầy, người “cha đặc biệt” để đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ và xoa dịu nỗi đau của các em là NNCĐDC.

Đầu giờ sáng mỗi ngày, tại Trung tâm cơ sở 1, 2 (quận Thanh Khê) và cơ sở 3 (huyện Hòa Vang) rộn rã tiếng cười nói, vui đùa. Những đứa trẻ chân bước đi khập khễnh, đứa tay cong khòng, đứa miệng méo xệch, giọng nói ê a, ngọng nghịu, giọng cười khanh khách, cùng chạy ra dắt tay người đàn ông ngoại quốc dáng cao gầy, nước da trắng hồng, mái đầu hói bạc trắng, vào Trung tâm. Đó là một CCB Mỹ mà bọn trẻ ở đây vẫn thân mật gọi “ông Matthew, ông Matthew”. Và bao giờ cũng vậy, ông ngồi sụp xuống nền nhà hội trường của Trung tâm, vòng tay ôm bọn trẻ vào lòng mình, vỗ về chúng với nụ cười hiền hậu và thân thiện. Sau một hồi giao lưu với các cháu nạn nhân ở Trung tâm, ông Matthew Keenan lại dạo quanh Trung tâm, chào hỏi mọi người. Tuy bất đồng ngôn ngữ, nhưng vốn tiếng Anh học lỏm được từ ông Matthew, các thầy cô và những đứa trẻ da cam ở đây cũng lí nhí đáp lại: “ok, ok”, “good, good”, “thanks, thanks” rồi cùng nhìn nhau cười thoải mái…

Ông Matthew Keenan với các em da cam ở Trung tâm

Buổi sáng bắt đầu bởi tiếng còi được ông Matthew thổi lên. Những đứa trẻ ào ra sân, xếp thành hai hàng, hai đội chơi bóng rổ. Chúng giành nhau “trổ tài”, nhưng hết đứa này đến đứa kia lóng ngóng mãi mà không ai đưa được trái bóng vào rổ. Ông lại bày từng động tác cho các trẻ thực hiện, rồi ông thử tài ném quả bóng trúng vào đích. Những đứa trẻ nhảy lên, vỗ tay reo hò, phấn khích. 
Rời sân thể thao, ông Matthew cùng các cháu vào lớp học. Theo từng phòng, ông tận tụy, tỉ mẩn bày cho các em chơi trò xếp hình, vẽ tranh... Tại một căn phòng làm hương, ông giúp các trẻ ôm từng bó hương mang ra phơi nắng. Thấy một số em đang làm đồ lưu niệm, ông Matthew lại tỉ mỉ giúp các bé gái lóng ngóng xâu các hạt cườm lấp lánh vào sợi dây kẽm để kết thành bông hoa, tạo thành những bình hoa tươi thắm, đầy ý nghĩa… Đó là những thành quả của thầy và trò ở Trung tâm.
Vừa bày xong cho em này, nhóm trẻ khác lại chạy đến nũng nịu, níu tay đòi ông Matthew dạy học. Ông Matthew lại kiên nhẫn cầm tay từng em, tập viết chữ O, chữ A. Cứ mỗi lần xong được một con chữ nguệch ngoạc, tụi nhỏ lại vỗ tay thích thú, ôm chầm lấy ông Matt, cười toe toét…
Ông Matthew chia sẻ: Năm 2013, ông đi khám bệnh và được các bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến do nhiễm chất độc da cam trong thời gian tham chiến ở Việt Nam (năm 1970). Khi biết mình bị bệnh, ông đã lên mạng tìm hiểu và thật sự sốc khi biết rằng ở Việt Nam, hơn 45 năm sau khi chiến tranh kết thúc, vẫn tiếp tục có những thế hệ bị nhiễm chất độc hóa học. Ông đã chứng kiến cuộc sống khốn khổ của những đứa trẻ da cam ở Việt Nam, khiến ông thấy day dứt và xót xa trong lòng. Hơn ai hết, ông hiểu rõ những mất mát, thiệt thòi, nỗi đau thương mà các em và gia đình đang phải gánh chịu - đó là nỗi đau da cam. Chính điều đó đã thôi thúc ông trở lại Việt Nam để làm thiện nguyện, góp phần xoa dịu nỗi đau với NNCĐDC. 

Ông Matthew Keenan cùng Tổ chức CCB Mỹ vì Hòa bình (VFP) trao bảng tượng trưng xây dựng nhà tình thương cho NNCĐDC Đà Nẵng

Năm 2016 ông Matthew Keenan trở lại Đà Nẵng và được một người bạn là CCB Mỹ đang sống ở đây và kết nối ông với Hội NNCĐDC/dioxin Đà Nẵng. Suốt gần 5 năm qua, ông đã gắn bó với Hội, cùng giáo viên, nhân viên ở Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh thành phố chăm sóc, giúp đỡ những đứa trẻ da cam. Và tại đây, Matthew đã được tiếp xúc với trẻ em là NNCĐDC. “Dù bệnh tật, nhưng những đứa trẻ luôn vui vẻ, hạnh phúc, chúng truyền cho tôi cảm hứng sống tốt”- ông Matthew Keenan nói như vậy.
Từ đó, mỗi năm, Matthew đến Việt Nam 2-3 lần; mỗi lần ông ở lại từ 2-3 tháng. Ông tâm sự rằng: “Tôi với những đứa trẻ da cam ở đây không nói chung ngôn ngữ, nhưng tôi tin các em hiểu được sự quan tâm, chia sẻ và chăm sóc của tôi. Bởi, có những yêu thương không cần diễn đạt bằng lời nói, mà bằng những hành động, việc làm và cảm nhận bằng trái tim. Thật tâm, tôi xem các em như là con đẻ của mình vậy!”.
Trong những năm qua, không chỉ chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC ở Trung tâm, ông Matthew Keenan còn kêu gọi, vận động và kết nối nhiều cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế như Úc, Nhật Bản, Mỹ, Canada..., nhất là những CCB Mỹ - vì hòa bình để có thêm kinh phí hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân da cam tại Đà Nẵng. Đó là vận động tài trợ mua xe buýt 29 chỗ để đưa đón các em tại Trung tâm, xây dựng nhà tình thương, làm sân bóng rổ, các ghế đu cho trẻ ngồi chơi, mua đồ chơi và tổ chức các hoạt động khác tại Trung tâm...
Những việc làm đầy ý nghĩa của ông Matthew Keenan trong thời gian qua đã mang lại niềm vui và tiếng cười cho trẻ em NNCĐDC, đồng thời góp phần vào thúc đẩy quan hệ, hợp tác 25 năm giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. Trên hết, tấm lòng nhân ái của ông Matthew Keenan đã giúp các em ở Trung tâm có thêm niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
 Trà Thanh Lành (Phó CT Thành hội Đà Nẵng)

 

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Hội nghị Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam lần thứ 5, khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Sáng 13/7, Ban Thường vụ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa IV. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội; các ủy viên thường trực công tác tại Trung ương Hội và các tỉnh phía Bắc. Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nên các Ủy viên Thường vụ tại các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến.